: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
21:03:00 - Thứ sáu, 10/03/2017

Xã Gio Sơn về đích bền vững nhờ vượt tiêu chí khó

Xã Gio Sơn, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã có cách làm hay để đạt được hai tiêu chí thu nhập và môi trường để về đích nông thôn mới một cách bền vững...

Uỷ viên TƯ Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng (đội mũ đứng giữa) kiểm tra công tác xây dựng NTM ở xã Gio Sơn.

Trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) thì thu nhập và môi trường là hai nội dung mà các địa phương ở tỉnh Quảng Trị đều gặp khó. Thế nhưng, xã Gio Sơn, huyện Gio Linh đã có cách làm hay để đạt được hai tiêu chí trên và về đích một cách bền vững.  

Làm trước hai tiêu chí khó nhất Xã Gio Sơn là đơn vị đầu tiên của huyện Gio Linh được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Ông Đỗ An Chung, Chủ tịch UBND xã Gio Sơn cho biết trong xây dựng NTM, nhiều nơi tiêu chí thu nhập và môi trường rất khó thực hiện đạt chuẩn. Xác định đây là hai tiêu chí khó khăn nhưng không thể không thực hiện được, vì đã có sự nhất trí cao của toàn dân nên xã chọn làm trước.

Theo ông Chung, để đạt được tiêu chí thu nhập, xã đã tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kết hợp với huyện triển khai hỗ trợ các giống rau màu, cây ăn trái, nhằm phát triển kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, mở các lớp tập huấn, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng lao động.

Ngay sau khi phát động xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân đã tích cực tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất, đóng góp tiền, ngày công lao động để từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn. Xã đã huy động hơn 30 tỷ đồng từ nhiều kênh khác nhau để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang nông thôn. Đến nay, đã hoàn thành 100% đường xóm, xã. Ngoài ra, kiên cố hóa thêm nhiều tuyến kênh mương cùng các công trình quan trọng khác.

Nhờ có giải pháp thực hiện phù hợp và tập trung cao để phát triển kinh tế nên đời sống người dân từng bước được cải thiện đáng kể.

Trong những cuộc họp, hội nghị, tập huấn cán bộ thôn, xã đều tuyên truyền, vận động bà con bảo vệ môi trường.

Trong sản xuất nông nghiệp đã hạn chế được việc sử dụng thuốc BVTV, thu vỏ chai, lọ, vỏ bao đựng đến nơi quy định để xử lý. Ban nông nghiệp xã luôn khuyến khích người dân tăng cường sử dụng phân xanh, phân hữu cơ tại chỗ, không dùng phân tươi bón trực tiếp cho rau xanh, hoa màu. Chính sách đúng đắn đã tạo được lòng tin, sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân.

Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và toàn thể nhân dân trên dưới đoàn kết một lòng, cùng chung tay, chung sức thì sẽ tạo ra sức mạnh tổng hợp trong quá trình tổ chức thực hiện. Phải đặt ra mục tiêu cụ thể, phát huy sức mạnh tổng hợp để huy động nguồn lực như sức dân, vốn HTX, từ đất đai, tài nguyên, con em xa quê. Lồng ghép các dự án, các nguồn vốn khác để xây dựng NTM.

Xây dựng NTM là một nhiệm vụ lâu dài, trên tất cả mọi lĩnh vực nên phải lựa chọn nhiệm vụ nào có thế mạnh triển khai thực hiện làm trước, khó thì tìm cách tháo gỡ làm dần qua các năm. Tuy nhiên, phấn đấu để về đích NTM đúng lộ trình đã khó, để duy trì xã đạt chuẩn NTM lại càng khó hơn. Bởi một số tiêu chí sẽ bị biến động như thu nhập, hộ nghèo, môi trường, văn hóa. 

Vì thế cán bộ và nhân dân Gio Sơn tiếp tục phấn đấu nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được lên một giai đoạn mới, bền vững hơn. Trong đó, tiêu chí nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Xã Gio Sơn phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đạt mức 40 triệu đồng/người/năm.

Tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã nhằm tạo điều kiện để phát triển kinh tế, xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho cư dân nông thôn. Phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn...

PV (Theo NongNghiep)