: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
20:16:00 - Thứ 2, 24/04/2017

Xây dựng nông thôn mới ở Đông Kết

Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh Hưng Yên có rất nhiều địa phương sớm cán đích nhờ cách làm sáng tạo hiệu quả. Xã Đông Kết, huyện Khoái Châu là một trong số đó. Bằng nguồn lực xã hội hóa là chủ yếu, xã Đông Kết đã về đích NTM trước 2 năm so với kế hoạch.

Ảnh: Niềm vui được mùa nhãn.     

Khi tiến hành xây dựng NTM, xã cũng gặp nhiều khó khăn trở ngại như hạ tầng giao thông nông thôn trong xã không đồng bộ; các cơ sở y tế, văn hoá, giáo dục đều chưa đạt chuẩn quốc gia, đòi hỏi cần có nguồn kinh phí rất lớn cho đầu tư nâng cấp hoặc xây mới. Bên cạnh đó, nhiều người dân còn thiếu tin tưởng vào sự thành công trong xây dựng NTM.      

Đảng ủy, UBND xã Đông Kết đã mở nhiều hội nghị quân dân chính đảng, bàn giải pháp xây dựng NTM trên địa bàn. Thông qua các hội nghị, xã đã tìm được tiếng nói đồng thuận, xây dựng NTM bằng nguồn lực xã hội hóa là chính, kết hợp lồng ghép với các đề án, dự án kinh tế, xã hội của tỉnh và các chương trình mục tiêu quốc gia khác.

Kết quả, sau 2 năm đạt chuẩn NTM, mọi mặt kinh tế, văn hoá, xã hội của xã đều có sự đột phá rõ nét. Ông Đỗ Tất Thinh, Chủ tịch UBND xã Đông Kết đã bộc bạch một vài kinh nghiệm thành công xây dựng NTM ở đây là: Quy hoạch NTM phải có tĩnh, có động, nghĩa là quy hoạch vừa đảm bảo quy định các tiêu chí NTM hiện hành, vừa có có thể nâng cấp, cải tạo trong tương lai. Công tác tuyên truyền vận động phải đi trước một bước, làm cho mọi người dân hiểu xây dựng NTM là vì dân và do dân.

Nghiêm túc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Công khai quy hoạch. Minh bạch nguồn lực đầu tư. Đồng thời thường xuyên giám sát kiểm tra, uốn nắn xử lý kịp thời khi có các dấu hiệu tiêu cực. Cấp ủy, chính quyền xã phải đồng thuận trong mọi chủ trương và hành động. Cán bộ, đảng viên phải là người xây dựng NTM trước.

Xây dựng NTM không được chủ quan, nóng vội, dễ làm trước, khó làm sau, làm tới đâu chắc tới đó, ưu tiên thực hiện trước các tiêu chí sớm phát huy hiệu quả, thiết thực phục vụ nâng cao đời sống nhân dân, để tạo niềm tin, sự nhiệt tình ủng hộ của các tầng lớp nhân dân địa phương. Thường xuyên tham quan học tập mô hình để tìm ra cách làm phù hợp cho địa phương mình. Không cào bằng trong việc huy động sức dân, cần linh hoạt huy động với hộ gia đình kinh tế khó khăn, người có công với cách mạng, người già cô đơn không nơi nương tựa...

PV (Theo Nongnghiep)

Sóc Trăng: Tập huấn chức sắc tôn giáo và người có uy tín năm 2017

Ngày 18/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho chức sắc các tôn giáo và người có uy tín trên địa bàn tỉnh năm 2017.

Hiểm nguy mùa mưa bão

Đang trong mùa mưa bão, các tỉnh miền núi thường gặp lũ, lụt cục bộ và sạt lở đất. Hiện tượng này xuất hiện thường xuyên trong mùa mưa bão các năm, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, hoa màu của người dân. Nhiều công trình công cộng cũng bị hư hỏng. Chính vì thế, phòng chống lũ lụt, sạt lở đất ở miền núi phải được đặt ra một cách quyết liệt.