: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:15:00 - Thứ năm, 09/03/2017

Đặc biệt chú trọng công tác quy hoạch

Đoàn ĐBQH TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào các dự thảo: Luật Quy hoạch, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Góp ý kiến vào Luật Quy hoạch, nhiều ý kiến cho rằng: Luật ra đời cần xử lý nghiêm tình trạng băm nát quy hoạch vì lợi ích nhóm.

Ông Đỗ Minh Sơn (Hội Luật gia TP Hà Nội) cho biết, cách đây 10 năm, khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội) được đánh giá là khu đô thị rất hiện đại văn minh, đáng sống, tuy nhiên đến nay đã bị băm nát vì việc tổ chức thực hiện quy hoạch phát sinh nhiều lơi ích cục bộ khiến khu đô thị Linh Đàm trở thành nơi lộn xộn, xuống cấp.

Ông Đỗ Minh Sơn cho rằng, không phải ta không làm được theo quy hoạch, nhưng tổ chức thực hiện quy hoạch trước nay không nghiêm, thiếu tính đồng bộ, manh mún và ở đâu đó có lợi ích ngành, lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ địa phương, nên cần phải quy định trách nhiệm tương xứng với các những vấn đề liên quan đến quy hoạch.

Do đó, về thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, ông Đỗ Minh Sơn nêu quan điểm cần giao Quốc hội quyết định, phê duyệt cũng như điều chỉnh quy hoạch vì đây là công cụ hết sức đặc biệt để phát triển đất nước nên cần có cơ chế giám sát đặc biệt. 

ông Ngọ Duy Hiểu - Phó trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội chia sẻ: “Trước đây khi tôi mới về huyện Phúc Thọ thì đã xong quy hoạch rồi, hỏi ra mới biết làm trong có 6 ngày xong quy hoạch huyện, trong khi ngày xưa người Pháp người ta phải đến Sapa, Đà Lạt từ 3 đến 4 năm với đội ngũ chuyên gia “lăn lê” nghiên cứu mới ra được quy hoạch”.

Theo ông Hiểu, chính vì cách làm “giỏi” như vậy nên có khi lại vẽ nhầm từ chỗ này sang chỗ nọ, để rồi có những quy hoạch trình chưa được duyệt đã lạc hậu rồi.

Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Xây dựng TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị: Luật Quy hoạch cần quy định quy hoạch theo hướng từ trên xuống, vì đây là công cụ điều tiết của Nhà nước nên cần ban hành từ các quy hoạch tổng thể sau đó để các địa phương điều chỉnh theo, lập kế hoạch thực hiện quy hoạch đó theo tiềm năng của địa phương nhằm tránh quy hoạch “trăm hoa đua nở” không kiểm soát được.   

 A.Anh