: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:07:00 - Thứ tư, 01/03/2017

Đại án Oceanbank: Các bên đồng loạt tố nhau lừa đảo

Cả 3 bên đều thừa nhận việc Oceanbank cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ qua Cty Trung Dung bằng tài sản của bà Phấn nhưng cho rằng mình bị các bên lừa hoặc ép buộc.

Hà Văn Thắm trước vành móng ngựa.

Ngày 1/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử đại án tham nhũng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank). Hôm nay, HĐXX tiến hành xét hỏi các bên liên quan về khoản 500 tỷ của Oceanbank cho Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng vay dẫn đến Oceanbank thiệt hại hơn 343 tỷ đồng.

Bà Hứa Thị Phấn – đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín (tiền thân Ngân hàng Xây Dựng) không có mặt tại tòa mà ủy quyền cho bà Ngô Kim Lan trả lời các câu hỏi của tòa.

Bà Lan cho biết, tháng 2/2012, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Oceanbank có hợp đồng kinh tế mua 85% cổ phần Đại Tín từ nhóm bà Phấn. Để hợp đồng diễn ra nhanh gọn, Thắm có lời lẽ đe dọa về thân phận và hoạt động của Đại Tín. Vì vậy, Phấn chỉ đạo con cháu, cổ đông giao cổ phần cho Thắm. “Việc này có gì đó khó tả, không hiểu là dân sự hay cưỡng đoạt” – bà Lan nói.

Sau đó, Thắm không thực hiện nhưng có thư giới thiệu để nhân viên của Thắm vào Đại Tín tuy nhiên tình hình Đại Tín sau đó càng xấu đi. Tháng 6/2012, Thắm đưa Danh vào gặp Phấn nhằm mua lại cổ phần, tác động buộc bà Phấn đồng ý.

Sau đó, Danh cho người vào tiếp quản Đại Tín và nói với bà Phấn đang muốn vay Oceanbank một khoản tiền nhưng đất của Danh ở Tô Hiến Thành (TP HCM) không thế chấp được.

Vì vậy, Danh mượn bà Phấn tài sản trong 3 tháng để vay Oceanbank nhưng hợp đồng mượn tài sản lại ghi thời gian không quá 1 năm và ngay khi ông Danh có đất ở Tô Hiến Thành phải mang vào thay đất của bà Phấn.

Bà Phấn nghĩ tài sản cho Danh mượn cũng chưa có tính thương mại ngoài thị trường nên an toàn cho gia đình và tin khi Danh hoàn thành thủ tục đất ở Tô Hiến Thành sẽ được hoán đổi nên đồng ý. Ngoài ra, để bà Phấn cho mượn, Thắm có lời lẽ đe dọa rất gay gắt với Phấn. Nhóm bà Phấn cũng xin tòa cho nhận lại số tài sản cho ông Danh mượn.

Đáp lại, Phạm Công Danh cho rằng bà Phấn chủ động cho mình mượn tài sản để vay tiền Oceanbank bởi tình hình Đại Tín lúc đó rất xấu. Đại Tín có nợ xấu 95% và đứng trước nguy cơ vỡ thanh khoản. Nếu việc này xảy ra, trách nhiệm thuộc về bà Phấn và ban điều hành trước đó.

Ông Danh cũng khẳng định sau khi Oceanbank cho vay 500 tỷ, ông có ký chuyển cho bà Phấn để “treo” ở đó nhưng bà Phấn lại dùng thanh toán cho khách hàng. “Bà Phấn đã lừa tôi và có thể đã lừa cả anh Thắm nữa” – Phạm Công Danh nói.

Hà Văn Thắm cũng khẳng định bà Phấn có tác động để mình cho ông Danh vay tiền. Thắm nhắc lại: “Khi hồ sơ để trên bàn để tôi ký, bà Phấn có gọi điện bảo cô phải lấy tài sản thế chấp cho Danh, thôi cháu ký cho cô”.

Trước đó, chiều 28/2, Hà Văn Thắm khẳng định trong việc Oceanbank cho ông Danh vay 500 tỷ qua Trung Dung mình đã bị lừa. “Bị cáo là cổ đông lớn nhất của Oceanbank, không đời nào bị cáo lại để khách hàng lấy tiền của Oceanbank… Ông Danh và Đại Tín đã lừa đảo tôi”.

Theo Tiền Phong