: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:58:00 - Thứ 3, 21/03/2017

Phát hiện 2 container nghi ma túy ‘khủng’ bỏ quên ở Hải Phòng

Hai container nghi chứa khoảng 10 tấn lá Khat, độc hại gấp 500 lần ma túy khác vừa bị phát hiện tại cảng Tân Vũ (Hải Phòng).

Khi mở container, lực lượng Hải quan dùng súng AK bảo vệ nghiêm ngặt.

Sáng nay, 21/3, lãnh đạo Cục Hải quan TP Hải Phòng xác nhận với phóng viên Đại Đoàn Kết Online là chiều 20/3, lực lượng hải quan đã tiến hành mở 1 trong 2 container hàng hóa bị "bỏ quên" tại cảng Tân Vũ (ở quận Hải An, TP Hải Phòng).

Sau khi phá bỏ kẹp chì container thứ nhất, lực lượng hải quan đã kiểm đếm có 352 thùng carton (mỗi thùng chứa từ 4 đến 5 túi nilon cỡ trung đựng nghi lá Khat đã sấy khô). Ước lượng, mỗi container này chứa khoảng 5 tấn lá nghi lá Khát.

Khi kiểm tra container nghi chứa lá Khat này, lực lượng Hải quan đã phải lập hàng rào, sử dụng súng AK để bảo vệ nghiêm ngặt tránh tình huống xấu xảy ra.

Lá Khat.

Được biết, hai container bị "bỏ quên" này được một tàu biển quốc tịch Panama vận chuyển từ Hồng Kông cập cảng Tân Vũ, Hải Phòng vào tháng 6/2016. Giấy tờ liên quan cho biết đây là hàng hóa nhập khẩu và tiếp nhận hàng là một doanh nghiệp ở Việt Nam. Tuy nhiên, doanh nghiệp đứng tên trong giấy tờ nhập khẩu này đã từ chối tiếp nhận 2 container.

Lá Khat còn có tên là Catha, được trồng và buôn bán ở nhiều nước châu Phi như Etiopia, Yamen, Kenia, bán đảo Arab và Trung Đông. Theo các nghiên cứu, đây là loại ma túy mới, độc hại gấp 500 lần thuốc phiện. 

Điều đặc biệt nguy hiểm là lá Khat có thể tinh chế thành Cathinone sau đó tổng hợp với Amphetamine thành một loại ma túy gọi là Flakka. Đây là loại ma túy pha trộn giữa cocaine và ma túy đá nên mức độ nguy hại, tàn phá cơ thể người sử dụng cao gấp nhiều lần so với ma túy thông thường.

Cục Hải quan TP Hải Phòng cũng cho biết, ngay chiều nay, 21/3, lực lượng hải quan sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra tiếp container thứ 2 nghi chứa khoảng 5 tấn lá Khat. Sau đó, vụ việc sẽ được xử lý theo qui định pháp luật.

Đại Đoàn Kết Online sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về 2 container nghi chứa khoảng 10 tấn lá Khat này.

Lam Khê - Quỳnh Hương

Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng

Ngày 22/3, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhiệm kỳ IX (2017-2022).

Độc đáo Lễ hội chọi dê

Xuân về, bà con các dân tộc thiểu số Việt Nam thường tổ chức những lễ hội hết sức độc đáo, thú vị. Đây là những lễ hội vừa mang nét văn hóa của cộng đồng vừa là nơi diễn ra những trò chơi vui vẻ mà từ trẻ đến già, từ trai đến gái trong thôn bản đều tham gia. Trong số này, lễ hội chọi dê của bà con các dân tộc ở Hoàng Su Phì - Hà Giang thu hút rất đông du khách và bà con các tộc người sống nơi biên cương Tổ quốc.