: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:37:00 - Thứ tư, 17/05/2017

Tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho doanh nghiệp

Lực lượng Công an đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng, nhất là tội phạm buôn lậu hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại, trốn thuế, hoàn thuế GTGT... góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tô Lâm (thứ 2 từ trái sang) tại Hội nghị. Ảnh: Zing.

Phát biểu tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và doanh nghiệp, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết: Bộ Công an cũng đã chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước ban hành các chủ trương, đường lối, hoàn thiện các quy định của pháp luật, vừa bảo đảm an ninh trật tự, vừa tạo môi trường thuận lợi khởi nghiệp, thúc đẩy nhanh DN phát triển.

Tội phạm kinh tế diễn biến phức tạp

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay còn tồn đọng khoảng gần 400 vụ khiếu kiện phức tạp liên quan đến đất đai ở 61 tỉnh, thành phố. Điều này cũng cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, kể cả cộng đồng các doanh nghiệp.

Hoạt động của các băng, ổ nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp, công ty, tội phạm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ngày càng đa dạng và phức tạp, tinh vi, gây hậu quả lớn đến sản xuất, kinh doanh.

Đáng chú ý là sự xâm nhập, can thiệp của tội phạm hình sự vào các lĩnh vực kinh tế thông qua việc thành lập các doanh nghiệp tạo vỏ bọc để thu nạp các đối tượng có tiền án, tiền sự, hình thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức hoạt động bảo kê, chèn ép hoạt động kinh doanh, cưỡng bức tài sản, tổ chức tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê, can thiệp vào hoạt động đấu thầu, các hợp đồng hợp tác kinh tế... đang đe dọa trực tiếp đến môi trường sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Tội phạm kinh tế, buôn lậu, tham nhũng, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích, môi trường kinh doanh lành mạnh của các doanh nghiệp. Nổi lên là hoạt động lợi dụng chính sách khấu trừ, hoàn thuế GTGT để chiếm đoạt tiền, chuyển giá trốn thuế, hoạt động kinh doanh đa cấp trên mạng , sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý 1.778 vụ buôn lậu, 165 vụ sản xuất, buôn bán hàng giả, 256 vụ trốn thuế, 7.902 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Đây là một trong những nội dung kiến nghị của hiệp hội các doanh nghiệp và các doanh nghiệp Việt Nam gửi đến Bộ Công an. Chúng tôi đã rất tích cực xử lý, xây dựng môi trường lành mạnh cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, không ít doanh nghiệp đã lợi dụng những sơ hở trong quản lý Nhà nước để trục lợi. Ví dụ, hầu hết các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác tài nguyên cát, sỏi lòng sông có dấu hiệu chạy dự án, bán lại cho các đầu nậu khai thác cát chuyên nghiệp, vi phạm pháp luật trong khai thác, có sự bảo kê của tội phạm hình sự. Đặc biệt có doanh nghiệp đưa tin vu cáo, sử dụng lưu manh, côn đồ, đe dọa, chèn ép doanh nghiệp khác, làm cho môi trường kinh doanh bị méo mó, thiếu lành mạnh.

Trật tự  an toàn giao thông nổi lên tình trạng xe quá tải, quá khổ, không bảo đảm thông số kỹ thuật, trọng tải... của các doanh nghiệp vận tải. Ngoài ra, tình trạng cháy nổ gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ cao, nhất là trong các khu công nghiệp, nơi kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của doanh nghiệp, gây phức tạp về an ninh và trật tự.

Đấu tranh quyết liệt với tội phạm

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, tới đây, lực lượng Công an tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của đảng về an ninh kinh tế trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế. “Đây là lần đầu tiên chúng ta có một chỉ thị về công tác bảo đảm an ninh kinh tế và đang được triển khai”, người đứng đầu Bộ Công an cho biết.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng khẳng định quyết tâm tập trung đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm hình sự, nhất là các băng, ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp hoạt động bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, hoạt động tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo. Đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng, nhất là tội phạm buôn lậu hàng gian, hàng giả, gian lận thương mại, trốn thuế, hoàn thuế GTGT... góp phần tạo môi trường an toàn, lành mạnh cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phối hợp xử lý vi phạm về trọng tải phương tiện giao thông, vi phạm kích thước thành, thùng xe, ngăn chặn kịp thời các phương tiện chở hàng hóa quá tải lưu thông trên các tuyến đường bộ. Khai thác các biện pháp, phương án phòng chống cháy nổ  tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu dân cư, đặc biệt là các làng nghề.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị các doanh nghiệp chấp hành đúng các quy định của pháp luật về sản xuất kinh doanh, nhất là các quy định về xuất khẩu, nhập khẩu về thuế, đấu thầu, đầu tư, cạnh tranh để nâng cao năng lực, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Doanh nghiệp trong phạm vi của mình cần tích cực phối hợp với các cấp chính quyền đoàn thể, các cơ quan chức năng trong giải quyết các tranh chấp khiếu kiện liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, đình công, lãn công, bảo vệ môi trường.

Các doanh nghiệp tích cực tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, nhất là các doanh nghiệp vận tải cần chấm dứt các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng xe quá khổ, quá tải. Tích cực tham gia vào công tác PCCC nhằm bảo vệ lợi ích, tài sản của chính doanh nghiệp, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn đối với công tác PCCC.

PV (ghi)