: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:00:00 - Thứ hai, 27/02/2017

Toàn cảnh vụ đại án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm tại OceanBank

Dự kiến từ ngày 27/2​-21/3, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo tại Ngân hàng TMCP Đại Dương OceanBank.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xét xử. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN).

Các bị cáo sẽ lần lượt bị đưa ra truy tố các tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây được coi là 1 trong 6 đại án kinh tế được dư luận quan tâm. 

Theo cáo trạng, trong quá trình hoạt động tại OceanBank đã xảy ra nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng; gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho OceanBank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Nguyên nhân là do hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm, người vốn là đại diện pháp luật của OceanBank, Ban tổng giám đốc OceanBank trong các thời kỳ và lãnh đạo các khối nghiệp vụ ở Hội sở xuống đến các lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch và các đối tượng có liên quan khác.

Hơn 343 tỷ đồng về hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của TCTD. Thêm sai phạm trong hoạt động cho vay hàng nghìn tỷ đồng của các đối tượng tại OceanBank được tách sang giai đoạn 2 của vụ án.

Gần 69 tỷ đồng bị thiệt hại bởi hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hơn 1.576 tỷ đồng bị thiệt do cố ý làm trái. OceanBank có nợ xấu gần 15.000 tỷ đồng, âm vốn điều lệ gấp 2,5 lần. 

Trước đó, chiều 24/10/2014, Ngân hàng Nhà nước thông báo là đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, nên đã đình chỉ quyền, nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng này với ông Thắm.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Hà Văn Thắm, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng với ông Thắm để điều tra về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo Điều 179 Bộ luật hình sự.

Tại Đại hội cổ đông của Oceanbank sáng ngày 25/4/2015, Ngân hàng Nhà nước thông báo trở thành chủ ở hữu 100% vốn điều lệ của OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu.

Ngày 23/12/2016, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Hà Văn Thắm và 47 bị can khác về các tội: vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại OceanBank.

Theo TTXVN