: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:44:00 - Thứ bảy, 13/05/2017

Vì sao Công an khởi tố vụ đổ dầu vào phản thịt?

Đại tá Đặng Chinh Thưởng, Trưởng Công an quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) cho biết cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu định giá số thịt lợn bị ném chất bẩn và xác định giá trị bị thiệt hại là 5.460.000 đồng.

Đối tượng Lê Thị Hoa (trái) và Hoàng Thị Thanh Dung.

Sáng nay 13/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình chủ trì họp báo thông tin chính thức về vụ việc cản trở, hắt chất bẩn vào quầy kinh doanh thịt lợn của chị Phạm Thị Hòa và chị Đỗ Thị Xuyến tại chợ Lương Văn Can (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) sáng 11/5.

Theo đó, ngày 12/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng đã quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi hủy hoại tài sản (theo quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự), ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Lê Thị Hoa (31 tuổi, trú tại số 16 Lương Văn Can, phường Máy Tơ) và Hoàng Thị Thanh Dung (47 tuổi, trú tại số 15 Phạm Minh Đức, phường Máy Tơ).

Ngay sau khi gây án, cả hai Dung và Hoa đã bỏ trốn nên lực lượng công an quận Ngô Quyền phải tập trung truy bắt. Rạng sáng hôm nay, 13/3, lực lượng công an đã bắt giữ được Hoàng Thị Thanh Dung.

Đầu giờ sáng hôm nay, 13/5, Lê Thị Hoa đã đến cơ quan công an tự thú. Tuy nhiên, Hoa đang nuôi con nhỏ 2 tháng tuổi nên được cho tại ngoại.

Đại tá Đặng Chinh Thưởng, Trưởng Công an quận Ngô Quyền cho biết cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu định giá số thịt lợn bị ném chất bẩn và xác định giá trị bị thiệt hại là 5.460.000 đồng.

Tại cơ quan công an, cả hai đối tượng Hoa và Dung bước đầu đã khai nhận sử dụng dầu luyn pha với nước thải bẩn đổ vào quầy thịt của chị Hòa, chị Xuyến. Lê Thị Hoa là con gái của bà Vinh, một hộ kinh doanh thịt lợn lâu năm tại chợ Lương Văn Can còn Hoàng Thị Thanh Dung có quan hệ họ hàng và là người làm thuê cho bà Vinh.

Như Báo Đại Đoàn Kết đã thông tin vụ việc cản trở, hắt chất bẩn vào quầy kinh doanh thịt lợn của chị Phạm Thị Hòa (24 tuổi) và em dâu là chị Đỗ Thị Xuyến (22 tuổi, cùng ở xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) tại chợ Lương Văn Can vào sáng 11/5.

Theo đó, chị Xuyến và chị Hòa đang bán thị lợn trước cửa nhà số 12 Lương Văn Can thì bị Lê Thị Hoa và Hoàng Thị Thanh Dung cầm xô đựng dầu luyn trộn chất thải hắt vào quầy thịt lợn làm bẩn toàn bộ số thịt lợn và người chị Hòa. Hai chị Xuyến và chị Hòa trước kia chuyên buôn bán tôm, cá ở chợ Lương Văn Can.

Tuy nhiên thời gian gần đây, gia đình ở quê nuôi nhiều lợn nhưng không bán được nên 10 ngày gần đây, hai chị cùng gia đình đã tự mổ lợn mang ra chợ Lương Văn Can bán với giá rẻ hơn các quầy thịt xung quanh.

Phó Chủ tịch TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cho biết, ngay khi sự việc xảy ra tại chợ Lương Văn Can, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo UBND quận Ngô Quyền cùng các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại tài sản người dân và bức xúc trong dư luận.

Ông Bình cũng khẳng định TP Hải Phòng sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý kiên quyết các hành vi sai phạm theo quy định của pháp luật và tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là nông dân (của Hải Phòng và các địa phương khác) trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp tren địa bàn thành phố.

Đồng thời, thành phố cũng giao trách nhiệm cho các sở, ngành: Công thương, Quản lý thị trường, Ban quản lý các chợ, các địa phương và các ngành hữu quan tăng cường quản lý, kiểm tra, bảo đảm quyền tự do kinh doanh, chất lượng hàng hóa, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định và bảo đảm an ninh trật tự, văn minh thương mại tại các chợ, siêu thị, kiên quyết không để tái diễn tình trạng tương tự xảy ra như tại chợ Lương Văn Can vừa qua.

Liên quan thông tin trên mạng xã hội về việc sáng 12/5 Đoàn kiểm tra liên ngành về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm quận Ngô Quyền đã không cho phép chị em chị Phạm Thị Hòa bán thịt lợn tại chợ Lương Văn Can, ông Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền khẳng định là sai sự thật.

Ngày 12/5, Đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở và hướng dẫn chị em chị Hòa về thủ tục, quy định, quy cách bán thịt lợn cũng như giết mổ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đúng quy định của pháp luật như quầy bán phải đủ độ cao cho phép theo quy định, vận chuyển và bảo quản thịt lợn đúng quy định, giết mổ phải có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch.

Các quầy bán thịt lợn ở chợ Lương Văn Can đều có đầy đủ giấy tờ liên quan đến lĩnh vực kinh doanh như nguồn gốc, giấy kiểm dịch và giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chị Hòa thì không có.

Đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở chị Hòa khi chị chỉ kê tạm phản thịt ngay dưới mặt đất là không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và theo quy định phải kê cao lên khỏi mặt đất khoảng 60 cm. Đoàn kiểm tra chỉ nhắc nhở và hướng dẫn các thủ tục, quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và kinh doanh mặt hàng này để chị em chị Hòa hoàn thiện nếu muốn bán thịt lợn lâu dài.

Lam Khê