: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:25:00 - Thứ năm, 09/03/2017

Xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và các đồng phạm: Trả hồ sơ vì có dấu hiệu truy tố chưa chính xác

16h chiều qua (8/3), sau 8 ngày xét xử sơ thẩm vụ đại án kinh tế xảy ra tại OceanBank, HĐXX (TAND TP Hà Nội) quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung theo đề nghị của đại diện cơ quan công tố tại tòa, nhằm làm rõ một số hành vi cũng như cáo buộc của các cơ quan tố tụng đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và một số lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên TGĐ Oceanbank.

Chỉ đâu làm đó?

Trả lời LS Nguyễn Huy Toàn, Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên TGĐ Oceanbank) xung quanh việc phân công trách nhiệm đối với cấp dưới tại Oceanbank, bị cáo cho biết, việc chi lãi ngoài hợp đồng là theo chủ trương của Hà Văn Thắm trên toàn hệ thống. Đối với khối khách hàng cá nhân, bị cáo cho biết không phân công nhiệm vụ cho các cấp phó mà bị cáo Hà Văn Thắm trực tiếp phân công.

Liên quan khối khách hàng cá nhân, nguyên GĐ Khối khách hàng cá nhân Đỗ Đại Khôi Trang bị truy tố tội cố ý làm trái với hậu quả thiệt hại lên đến 184 tỷ đồng, bởi hành vi xác nhận bảng kê chi ngoài lãi suất.

Trả lời thẩm vấn của luật sư, bị cáo Trang khẳng định không biết là chi lãi suất ngoài hợp đồng. “Sau khi biết đó là bảng kê tiền chăm sóc khách hàng, bị cáo nghĩ đơn giản là vì doanh số của đơn vị và đây là việc mà tất cả các ngân hàng đều làm. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, không có ý hưởng lợi cá nhân mà chỉ vì lợi ích của ngân hàng...” - bị cáo Trang trình bày.

Còn bị cáo Nguyễn Minh Đạo (nguyên GĐ Chi nhánh OceanBank Hà Nội) cho biết, không nhận bất kỳ chỉ đạo nào của lãnh đạo Hội sở về chi lãi ngoài, không trực tiếp chi lãi ngoài, không phân công phó giám đốc trong việc chi lãi ngoài. Bị cáo khẳng định: “Cấp dưới của tôi tại chi nhánh nhận trực tiếp chỉ đạo chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng...”.

Bị cáo Đạo còn thanh minh rằng, ông ta không gây thiệt hại vì chi nhánh vẫn làm ăn có lãi. “Hơn nữa, nếu không chi lãi ngoài thì chi nhánh cũng không có lợi nhuận nên coi đây là hoạt động bình thường, chỉ đến khi bị khởi tố thì mới biết tác hại của sự việc...” - nguyên GĐ Chi nhánh OceanBank Hà Nội trình bày.

Trả lời câu hỏi của luật sư về trách nhiệm trong việc xác nhận các khoản chi lãi ngoài hợp đồng, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên GĐ Khối bán lẻ OceanBank) trình bày: Trách nhiệm của khối bán lẻ là kiểm tra đối chiếu xác thực tổng hợp thông tin khách hàng rồi báo cáo lên cho sếp và các khối nghiệp vụ. Việc sử dụng báo cáo này như thế nào là tùy chức trách của từng đơn vị nghiệp vụ. “Việc ký nháy trong báo cáo của bị cáo chỉ là xác nhận việc danh sách đã được đối chiếu kiểm tra. Bị cáo không có chức trách xét duyệt khách hàng để khối kế toán chi lãi suất ngoài...” - bị cáo Ba nói.

Thiếu cơ sở đánh giá thiệt hại?

Theo một số luật sư thì trong vụ án này phía cơ quan giám định đã chưa đưa ra được đầy đủ căn cứ để đánh giá thiệt hại của OceanBank.

Đại diện cơ quan giám định tư pháp cho biết, cơ quan giám định của Ngân hàng Nhà nước được CQĐT cung cấp tài liệu, bao gồm bảng kê hỗ trợ chi nhánh, bảng kê chi tiết... và đã thực hiện giám định trên tài liệu do CQĐT cung cấp, đồng thời trả lời những yêu cầu của CQĐT.

Các luật sư cho rằng cần kiểm tra lại toàn bộ kết quả kinh doanh của OceanBank vào thời điểm xảy ra vụ án thì mới đủ căn cứ để xác định thiệt hại.

Theo quan điểm luật sư, trong kết quả do cơ quan giám định cung cấp thiếu bảng so sánh kết quả kinh doanh để đánh giá đúng thiệt hại.

Tiếp đó, 1 luật sư đặt câu hỏi với đại diện cơ quan giám định rằng với tư cách cá nhân thì đánh giá thế nào về thiệt hại 1.500 tỷ đồng, vị đại diện này từ chối trả lời và cho rằng đã có Hội đồng giám định đánh giá cụ thể.

Về con số thiệt hại 1.500 tỷ đồng, Hà Văn Thắm cho rằng, bị cáo sở hữu hơn 60% cổ phần tại OceanBank nên nếu có thiệt hại tại thời điểm đó thì ông ta mất khoảng 1.000 tỷ đồng. Do vậy Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX xem xét và giảm trừ vấn đề thiệt hại trong vụ án đối với bị cáo.

Cũng liên quan đến thiệt hại, bị cáo Nguyễn Thị Nga (nguyên Kế toán trưởng OceanBank) cho rằng, hoạt động của bị cáo là chuyên môn độc lập với kinh doanh. Bị cáo Nga cho rằng mình không hiểu cơ sở cáo buộc liên quan đến số tiền thiệt hại gần 176 tỷ đồng.

“Tôi cũng từng phản đối việc chi cho khách hàng bằng tiền tạm ứng. Tuy nhiên, tại thời điểm đó nếu không chi lãi ngoài thì hệ lụy không phải chỉ có hàng nghìn nhân viên Oceanbank mà cả hệ thống tài chính ngân hàng nói chung sẽ có hậu quả khôn lường...” - nguyên Kế toán trưởng OceanBank lập luận.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Cuối giờ chiều, khi phần thẩm vấn của các luật sư đang ở phần căng thẳng thì bất ngờ đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nêu ý kiến rằng, còn có một số vấn đề chưa thể làm rõ ở tòa nên đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. HĐXX quyết định hội ý trước quan điểm của cơ quan công tố.

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên bố trả hồ sơ điều tra bổ sung do một số tình tiết, tội danh chưa được làm rõ và có dấu hiệu của tội khác.

Cụ thể, theo HĐXX, trong việc cho vay 500 tỷ đồng, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm về tội vi phạm quy định cho vay của các tổ chức tín dụng, nên cần thiết điều tra làm rõ.

Các bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch không trực tiếp nhận chỉ đạo chi lãi ngoài nên việc quy kết tội danh các bị cáo là chưa chính xác nên cần thiết phải làm rõ.

Trong giai đoạn 2011 -2014 có hàng nghìn cá nhân, tổ chức nhận lãi ngoài trong đó chủ yếu là khách hàng ngành dầu khí, các khách hàng này có dấu hiệu móc ngoặc để nhận lãi ngoài để hưởng lợi nên cần thiết phải điều tra làm rõ nhằm có căn cứ thu hồi thiệt hại của vụ án.

Ngoài ra, việc PVN góp 800 tỷ đồng và bị thất thoát trong đại án kinh tế này, HĐXX yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người liên quan.

Sau khi về PVN, bị cáo Sơn vẫn chỉ đạo nguyên TGĐ Nguyễn Thị Minh Thu chi chăm sóc khách hàng của PVN, số tiền bị cáo chiếm đoạt là 246 tỷ đồng là của Oceanbank. 

    Tinh Anh