: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:25:00 - Thứ ba, 28/02/2017

Xử sơ thẩm đại án OceanBank: 600 người được triệu tập

Hôm qua (27/2), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm- nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và các đồng phạm về các hành vi vi phạm quy định của Nhà nước về tín dụng dẫn đến thất thoát 2.000 tỷ đồng. Khoảng 600 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan được triệu tập để làm rõ đại án kinh tế này.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên xét xử.

Tạm đình chỉ vụ án với nguyên Phó TGĐ OceanBank

Đây là một trong 6 đại án kinh tế, tham nhũng được Ban Chỉ đạo PCTN Trung ương yêu cầu sớm đưa ra xét xử để tăng tính răn đe, phòng ngừa nên đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp xã hội.

Dù hơn 8 h tòa mới bắt đầu làm việc, nhưng từ hơn 7 h sáng, các bị cáo đã được đưa từ xe thùng vào khu vực xét xử. Phía ngoài khu vực TAND TP Hà Nội trong buổi xét xử đầu tiên đông nghẹt người nên an ninh được thắt chặt.

Có tới 600 người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan được Tòa triệu tập tới phiên xét xử, chưa kể những người dân theo dõi vụ xét xử.

Trong phần kiểm tra căn cước, Thẩm phán Trần Nam Hà- Chủ tọa phiên tòa công bố bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank không thể có mặt tại phiên tòa do đang điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện.

Hiện sức khỏe của bị cáo rất yếu. Bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương làm theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và được giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chi trả lãi suất ngoài hợp đồng với số tiền hơn 263 tỷ đồng gồm: Tổng Công ty Công nghiệp tàu thủy, Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí, Tổng Công ty Điện lực dầu khí Việt Nam... trong đó có 230 tỷ đồng do bị cáo trực tiếp chi.

Ngoài ra, bị cáo Phương còn liên đới trách nhiệm trong việc phân công, xác nhận để bộ phận khác chi lãi ngoài hợp đồng số tiền hơn 85 tỷ đồng cho các khách hàng lớn.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương đang bị bệnh nặng phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai không thể có mặt tại tòa, HĐXX quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với nguyên Phó TGĐ OceanBank.

Lúc này, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (nguyên TGĐ OceanBank) đã không giữ được bình tĩnh, bật khóc trước vành móng ngựa. Bị án Phạm Công Danh cũng được triệu tập, di lý đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Đối mặt với mức án cao

Đầu giờ chiều, phiên tòa bước sang phần xét hỏi. Theo cơ quan công tố, trong thời gian Hà Văn Thắm (45 tuổi) làm Chủ tịch HĐQT OceanBank đã để xảy ra nhiều vi phạm đặc biệt nghiêm trọng trong hoạt động tín dụng ở các khâu cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng... gây ảnh hưởng tới chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Với vai trò Chủ tịch HĐQT OceanBank, bị cáo Hà Văn Thắm đã chỉ đạo và cùng với Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) giải quyết cho Phạm Công Danh- cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) vay thông qua Công ty Trung Dung, trong khi công ty này không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo... khiến OceanBank thiệt hại hơn 340 tỷ đồng tiền gốc.

Để huy động vốn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gửi vào OceanBank, Hà Văn Thắm đã bàn bạc với Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng Giám đốc OceanBank) ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức ký hợp đồng dịch vụ “thu phí” của khách hàng dẫn đến thiệt hại gần 70 tỷ đồng.

Cuối năm 2010, khi chuyển sang làm Phó tổng Giám đốc PVN, ông Nguyễn Xuân Sơn giới thiệu bà Nguyễn Thị Minh Thu với bị cáo Thắm đề bạt làm Tổng Giám đốc OceanBank.

Hà Văn Thắm ra chủ trương về việc chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho khách hàng và chỉ đạo bị cáo Thu cùng cấp phó là Lê Thị Thu Thuỷ cùng một số cán bộ khác thực hiện khiến OceanBank thiệt hại gần 1.600 tỷ đồng.

Trong hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng, CQĐT làm rõ đối với khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung. Trần Văn Bình - Công ty Trung Dung là lái xe của Tập đoàn Thiên Thanh đứng tên pháp nhân công ty đứng ra ký vay tiền 500 tỷ đồng.

Tài sản cầm cố là số cổ phần ảo của Trần Văn Bình tại Công ty Trung Dung. Số còn lại là tài sản của bà Hứa Thị Phấn và những người liên quan.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại Tòa cáo buộc hành vi này của Hà Văn Thắm và đồng phạm làm thiệt hại số tiền hơn 343 tỷ đồng. Cũng liên quan đến hành vi này, việc lập khống 9 hồ sơ vay 137 tỷ đồng tại OceanBank – Phòng giao dịch Đào Duy Anh, Chi nhánh Hà Nội và hành vi cho 8 khách hàng vay gồm: Công ty BSC Việt Nam, Công ty CP Đầu tư và tư vấn tài chính Liên Việt, Công ty CP Nam Định… không bị xem xét hình sự trong phiên tòa này do thời hạn điều tra đã hết và sẽ tiếp tục được điều tra trong giai đoạn hai của vụ án này.

Đối với tội danh bị cơ quan công tố cáo buộc, là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, các bị cáo đã có hành vi đề ra chủ trương và triển khai, chỉ đạo thực hiện thu phí của khách hàng vay vốn và mua ngoại tệ tại OceanBank để dùng chi tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho vốn huy động từ Tập đoàn Dầu khí cho Nguyễn Xuân Sơn.

Ở hành vi này, các bị cáo đã thông qua công ty sân sau (CP BSC Việt Nam) của nguyên Chủ tịch OceanBank để thực hiện hợp đồng dịch vụ, thu phí đối với các khách hàng vay vốn.

Ngoài ra còn thực hiện hành vi cho vay cao hơn giá niêm yết đối với những khách hàng không có đủ điều kiện vay tiền ngân hàng. Dịch vụ vay tiền thông qua Công ty BSC Việt Nam gây thiệt hại cho OceanBank số tiền gần 69 tỷ đồng.

Với cáo buộc cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, các bị cáo đã chủ trương chi lãi ngoài hợp đồng huy động tiền gửi và việc triển khai thực hiện, hạch toán số tiền chi lãi ngoài hợp đồng trái pháp luật.

Các bị cáo đã thực hiện chỉ đạo, chủ trương của Hà Văn Thắm trong việc huy động, vốn khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống. Lãnh đạo hội sở, giám đốc chi nhánh… đều thực hiện việc huy động vốn của tổ chức, cá nhân bao gồm các khoản chi khuyến mãi...

Việc chi lãi ngoài hợp đồng được chia làm hai khoản tiền gửi ngắn hạn và dài hạn. Chủ trương trên không được ban hành văn bản mà do Hà Văn Thắm và Nguyễn Thị Minh Thu chỉ đạo miệng tại các cuộc họp.

Hình thức trao đổi giữa lãnh đạo hội sở, các phòng ban nghiệp vụ và các chi nhánh thông qua hình thức điện thoại, email, chát skype... Hành vi này của các bị cáo gây thiệt hại cho OceanBank số tiền hơn 1.500 tỷ đồng.

Với các hành vi trên, bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thị Minh Thu và Lê Thị Thu Thủy cùng hơn 40 bị cáo khác nguyên là cán bộ các đơn vị, chi nhánh trực thuộc OceanBank bị Viện KSND Tối cao truy tố tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165 Bộ luật Hình sự).

Ngoài ra, bị cáo Hà Văn Thắm còn bị cơ quan công tố cáo buộc thêm 2 tội danh khác là vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Điều 179 Bộ luật Hình sự) và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (Điều 281 Bộ luật Hình sự).

    Tinh Anh