: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:49:00 - Thứ sáu, 17/02/2017

75 phút phẫn nộ của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tung ra hàng loạt những lời chỉ trích trong cuộc họp báo kéo dài 75 phút hôm 17/2, trong đó nói rằng ông đã được thừa hưởng một “mớ lộn xộn” và lên án những thông tin cho rằng chiến dịch của ông thường xuyên liên lạc với Nga là thông tin giả mạo.

Tổng thống Trump trong cuộc họp báo kéo dài 75 phút tại Nhà Trắng hôm 17/2. (Nguồn: ABC).

Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp báo kéo dài 1 giờ 15 phút, tạo nên một khoảnh khắc đáng chú ý trong lịch sử chính trị hiện đại của nước Mỹ. Trong sự kiện này, ông đã thể hiện sự phẫn nộ và bất bình mà một vị Tổng thống Mỹ hiếm khi công khai trước dư luận.

“Tôi chưa từng thấy kênh truyền thông nào lại không trung thực hơn là truyền thông chính trị” - Tổng thống Trump nói, trước khi lên án các vụ rò rỉ thông tin tình báo cho báo chí khiến cho Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn phải từ chức mới đây - “Các vụ rò rỉ là có thực. Thông tin này là giả bởi có quá nhiều thông tin giả mạo”.

Trong khi trái ngược với bầu không khí bớt ồn ào của các cuộc họp báo Tổng thống trước đây, thì tại phòng phía Đông của Nhà Trắng hôm 17/2 đã cho thấy một Tổng thống Trump đầy phẫn nộ. Ông Trump cũng nhắc lại vấn đề về số phiếu bầu mà ông đạt được, chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton và cả các đánh giá trên truyền hình.

“Tôi ở đây để một lần nữa đưa ra thông điệp trực tiếp tới người dân. Như các bạn đã biết, chính quyền của chúng tôi đã thừa hưởng nhiều vấn đề, từ chính trị tới kinh tế. Thực ra mà nói, tôi đã kế thừa một mớ lộn xộn. Đó là một mớ lộn xộn, cả trong và ngoài nước”.

Đây cũng chính là kiểu thông điệp đầy phẫn nộ đã giúp ông Trump giành được sự ủng hộ của những cử tri bất bình với giới chính trị gia truyền thống ở Washington, mang tới cho ông chiến thắng trong kỳ bầu cử năm ngoái.

“Ngay mai, họ sẽ nói rằng: “Donald Trump chỉ trích và tức giận với báo chí”” - ông Trump nói - “tôi không hề chỉ trích hay tức giận. Tôi chỉ nói với họ rằng họ là những người không trung thực”.

Được biết, cuộc họp báo này không được lên lịch vào ngày 17/2, nhưng các cố vấn của ông Trump nói rằng ông rất mong muốn được xuất hiện và tự bảo vệ mình. Theo CNN, ông Trump đã bước vào Phòng Bầu dục và nói với các cố vấn hàng đầu: “Hãy tổ chức một cuộc họp báo trong ngày hôm nay”.

“Tôi ở đây ngày hôm nay để cập nhật cho người dân Mỹ về diễn biến khó tin trong suốt 4 tuần qua kể từ khi tôi tuyên thệ nhậm chức” - ông Trump nói, sau đó nhanh chóng thông báo về chỉ định của ông cho chức vụ Bộ trưởng Lao động, ông Alexander Acosta.

“Chúng tôi đã thực hiện được một tiến trình khó tin. Tôi không cho rằng có một vị Tổng thống dân cử nào lại làm được nhiều như vậy chỉ trong một thời gian ngắn” - Tổng thống Trump nói.

Ông Trump cũng thừa nhận rằng bản thân luôn tức giận khi đọc báo buổi sáng hay phải nghe các tin tức trên truyền hình nói rằng Nhà Trắng đang hỗn loạn như thế nào. “Chính quyền này đang vận hành như một cỗ máy trơn tru”, ông Trump khẳng định. Sự thể hiện của ông Trump dường như mâu thuẫn với những gì mà truyền thông Mỹ đã nói về Nhà Trắng thời gian qua.

“Tôi không ngại gì một câu chuyện không tốt đẹp, miễn là nó phải đúng sự thực” - Tổng thống Trump nói, thêm rằng phần lớn những gì mà báo chí nói về chính quyền của ông là không công bằng.

Tổng thống Trump đã lấy ngay ví dụ về thông tin mà báo giới Mỹ đăng tải liên quan tới lệnh cấm nhập cảnh tạm thời mà ông áp đặt đối với công dân của 7 nước Hồi giáo lớn, gây nên một tuần hỗn loạn tại các sân bay trên khắp cả nước trước khi nó bị một tòa án liên bang ngăn chặn.

“Chúng ta đã có thể có kết quả tốt từ lệnh cấm này. Nhưng chúng ta lại có một tòa án tồi tệ” - ông Trump nói - “Chúng ta đã có một phán quyết tồi tệ, đó là điều duy nhất sai lầm đối với lệnh cấm này”.

Tổng thống Trump cũng cáo buộc những người thân cận với chính quyền cũ của ông Obama đã tuồn thông tin cho rằng đội ngũ của ông có liên hệ với chính quyền Moscow. Ông liên tục chịu sức ép trong thời gian qua liên quan tới cáo buộc cho rằng đội ngũ của ông liên lạc với Nga.

“Không có ai làm như vậy cả. Đã bao nhiêu lần tôi phải trả lời câu hỏi kiểu này rồi? Cáo buộc liên quan tới Nga là một chiêu trò. Tôi không liên hệ gì với nước Nga cả. Tôi chưa từng có một cuộc gọi điện nào tới Nga trong nhiều năm nay rồi” - Tổng thống Trump khẳng định.

Ông Trump cũng khẳng định các thông tin cho rằng ông hay đội ngũ của ông có liên hệ ngầm với Nga là thông tin giả mạo: “Tôi không sở hữu gì ở Nga cả, tôi cũng không có khoản nợ nào ở Nga, tôi chả có bất kỳ thỏa thuận nào ở Nga. Cáo buộc đó chỉ là thông tin giả mạo”.

                                                                                                Khánh Duy