: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:06:00 - Thứ 5, 16/02/2017

Ấn Độ sẽ nâng gấp đôi tầm bắn của tên lửa siêu thanh BrahMos

Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) sẽ phát triển một phiên bản mới của loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ cho hải quân, và nhiều khả năng máy bay này sẽ cất cánh trên bầu trời vào cuối năm 2020.

Máy bay Tejas - loại máy bay chiến đấu nhẹ của Ấn Độ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Bangalore ngày 15/2, Giám đốc Cơ quan phát triển hàng không (ADA) C. D. Balaji cho hay hải quân Ấn Độ hiện nay đang thiếu các loại máy bay chiến đấu hạng nhẹ và một phiên bản mới đang được phát triển. ADA là cơ quan sẽ chịu trách nhiệm về thiết kế và phát triển loại máy bay mới này. Ông Balaji nêu rõ ADA sẽ phát triển loại máy bay Mark 2 này và nó sẽ đáp ứng các yêu cầu để cất cánh. 

Trước đó, hôm 14/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar tuyên bố hải quân nước này sẽ tiếp tục cấp vốn để phát triển phiên bản máy bay Tejas cho hải quân. 

Cũng trong ngày 15/2, người đứng đầu DRDO S Christopher cho biết Ấn Độ sẽ nâng tầm bắn của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos lên 450km so với mức hiện nay là 290km và nhiều khả năng một vụ thử nghiệm sẽ được tiến hành ngày 10/3. Tuy nhiên, ông Christopher bác bỏ thông tin nước này có kế hoạch nâng tầm bắn của loại tên lửa Agni, hiện có tầm bắn trên 5.000km. 

Quyết định trên được đưa ra sau khi Ấn Độ trở thành thành viên của Cơ chế kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) hồi tháng 6/2016. 

DRDO cũng đang phát triển một phiên bản thứ hai của tên lửa BrahMos có tầm bắn 800km. Ông Christopher cho hay tên lửa này nhiều khả năng sẽ được phát triển trong 2 năm rưỡi tới. 

Lục quân Ấn Độ hiện đã đưa vào phiên chế 3 trung đoàn tên lửa BrahMos. Loại tên lửa BrahMos có tầm bắn 290km hiện nay có thể được phóng đi từ đất liền, trên mặt biển, dưới biển và trên không nhằm vào các mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Theo TTXVN

Hà Nội: Ra đời bộ môn Tôn giáo học đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập và ra mắt Bộ môn Tôn giáo học. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình. GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sắc màu vùng cao trong tranh cắt vải

Là người yêu thiên nhiên, yêu vùng núi cao Tây Bắc, họa sĩ Trần Thanh Thục đã đưa thiên nhiên nguyên sơ, trong lành của Sa Pa, Bắc Hà (Lào Cai), Quản Bạ, Mèo Vạc (Hà Giang) vào trong tranh của mình. Ở đó, sắc màu cùng cao hiện ra biến ảo, có hoa đào, hoa mận, hoa cải vàng và lãng đãng cả tuyết rơi trắng xóa…