: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:09:00 - Thứ 5, 05/01/2017

Bắt cá hai tay

Trong tuyên bố mới đây nhất, tổ chức Taliban ở Afghanistan hoan nghênh đề nghị của Nga, Trung Quốc và Pakistan về việc loại diện thành viên nhất định của tổ chức này ra khỏi danh sách những thành viên của Taliban bị LHQ trừng phạt.

Lính Taliban (Ảnh minh họa).

Đề nghị này được ba nước đưa ra sau cuộc gặp 3 bên ở thủ đô Moscow của Nga về Afghanistan. 

Không đáng chú ý sao được khi bộ ba họp bàn về Afghanistan mà không có sự tham gia của chính phủ Afghanistan, cũng chẳng mời Mỹ tham dự và bộ ba này viện dẫn đưa ra đề nghị nói trên để thúc đẩy đàm phán hoà bình giữa chính phủ Afghanistan và Taliban mà trước đó chẳng tham vấn gì chính phủ Afghanistan. 

Cho nên không có gì là khó hiểu khi Taliban càng hoan hỉ bao nhiêu thì phía Mỹ và đồng minh cùng chính phủ Afghanistan càng hậm hực và lo ngại bấy nhiêu.

Taliban hoan hỉ vì như vậy chỉ được lợi mà chẳng bị thua mất cái gì. Cả Nga lẫn Trung Quốc và Pakistan đều có quan hệ nhất định với cả Taliban và chính phủ Afghanistan, cho dù với hình thức và mức độ khác nhau. 

Đề nghị mới của bộ ba này đề cao vị thế của Taliban trong chính sách của họ đối với Afghanistan và giúp Taliban có vai trò đối trọng trong quan hệ của ba nước với chính phủ Afghanistan. Họ càng đi đêm nhiều với Taliban thì càng thêm nguy hiểm đối với chính phủ Afghanistan và càng thêm bất lợi cho Mỹ và đồng minh ở Afghanistan. 

Ba nước này đang chơi trò "bắt cá hai tay" ở Afghanistan. Hiện tại, Mỹ và NATO vẫn còn quân đội ở Afghanistan và tiến trình hoà bình, hoà giải và hoà hợp dân tộc ở xứ này vẫn rất trì trệ và mờ mịt triển vọng thành công. 

Bộ ba này nhằm vào mục tiêu gây dựng vai trò quyết định nhất và ảnh hưởng lớn nhất trong tiến trình ấy để giải pháp chính trị hoà bình rồi đây sẽ đạt được có lợi nhất cho họ cả về trước mắt cũng như lâu dài. 

Họ thừa biết rằng, một khi Mỹ và đồng minh rút hết quân đội khỏi Afghanistan thì Taliban sẽ trở thành mối đe doạ chính đối với sự tồn vong của chính thể hiện tại ở Afghanistan. 

Khi ấy, chính phủ Afghanistan cần đến họ hơn khi nào hết và cả Taliban cũng không thể gây bất lợi cho cả ba nước này. Bắt cá hai tay như thế giúp họ vừa tranh thủ lại vừa kiềm chế được cả Taliban lẫn chính phủ Afghanistan. 

Thiên Nhai

Nâng cao vai trò của các tôn giáo về bảo vệ môi trường

Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các tôn giáo về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), ngày 25/5, tại TP Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo Chương trình phối hợp phát huy vai trò các tôn giáo tham gia bảo BVMT và ứng phó với BĐKH tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động năm 2016 và thống nhất hoạt động năm 2017.

Ưu tiên hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 57/2017/NĐ-CP quy định chính sách ưu tiên tuyển sinh và hỗ trợ học tập đối với trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số rất ít người.