: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ 3, 21/03/2017

Các ứng viên Tổng thống Pháp bước vào vòng tranh luận trực tiếp

Cuộc bầu cử Tổng thống đầy biến động ở nước Pháp đã bắt đầu bước vào giai đoạn nước rút khi các ứng viên chính đối mặt nhau trong vòng tranh luận được truyền hình trực tiếp đầu tiên hôm 20/3, tranh giành từng lá phiếu trước kỳ bầu cử tổ chức trong tháng tới.

 Bầu cử Tổng thống Pháp đã bước vào vòng tranh luận trực tiếp trên truyền hình. (Nguồn: AFP).

Cuộc tranh luận diễn ra trong hôm đầu tuần sẽ là cơ hội hiếm có cho các cử tri Pháp cân nhắc về các ứng viên. Các ứng cử viên này gồm: Cựu Thủ tướng Francois Fillon - đại diện cánh hữu; cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon - đại diện cánh tả; bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng cực hữu “Mặt trận Quốc gia”, ứng cử viên trung dung - cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron và Nhà lãnh đạo phong trào cực tả “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Mélenchon.

Trong kỳ bầu cử được cho là khó đoán nhất ở nước Pháp trong nhiều năm qua, lãnh đạo đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen và Emmanuel Macron đã có cuộc rượt đuổi sát nút trong nhiều tuần với cách biệt chỉ là nửa điểm trong các cuộc thăm dò thực hiện khi mà ngày bầu cử 23/4 đang tới gần.

Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy ông Fillon, từng một thời nổi lên như một “ngôi sao sáng”, đang bị tụt lại khá xa so với bà Le Pen và ông Macron, sau khi ông này bị phanh phui bê bối sử dụng các nguồn quỹ công vào việc riêng. Vị cựu Thủ tướng 63 tuổi này sẽ cố gắng thay đổi tập trung đối với chương trình của mình, trong đó nhằm vào việc cắt giảm chi tiêu công của nước Pháp.

Hai ứng viên đại diện cho cánh hữu - ông Hamon và ông Melenchon - hiện đang ở vị trí thứ 4 và thứ 5 trong các cuộc thăm dò. Hai ứng viên này hy vọng rằng sẽ tận dụng được cuộc tranh luận trực tiếp để thu hút thêm hàng triệu lá phiếu từ phía các cử tri chưa quyết định.

Theo Luật Hiện đại hóa các cuộc bầu cử được thông qua hồi tháng 4/2016, cùng các hướng dẫn cụ thể của Hội đồng cấp cao Pháp về nghe nhìn (CSA), trong 2 tuần cuối trước bầu cử, quy định về bình đẳng thời gian phát biểu cho các ứng cử viên không còn hiệu lực. Do đó, các kênh truyền hình có thể dành nhiều thời gian hơn cho ứng cử viên nặng ký để họ có thêm cơ hội thuyết phục cử tri về chương trình tranh cử của mình.

                                        Duy Long

Hà Nội: Ra đời bộ môn Tôn giáo học đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập và ra mắt Bộ môn Tôn giáo học. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình. GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Để đồng bào không tiếp tục di cư

Ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk), do di cư vào sau ít đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên trong 2 năm vừa qua một số hộ đồng bào dân tộc Mông ở các thôn Ea Uôl, Cư Tê, Ea Bar, Cư Rang lại tiếp tục di cư đến các huyện Ea Súp, Krông Pắc, M’Đrắc hay di cư đến các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.