: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Chủ nhật, 19/03/2017

Chủ nghĩa dân túy- có còn đáng lo?

Chiến thắng của ông Donald Trump trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ và Brexit đối với nước Anh là những sự kiện đã mang tới động lực cho làn sóng dân túy trên khắp châu Âu với tham vọng tạo nên trật tự mới ở châu lục này. Nhưng khi đối diện với phép thử bầu cử đầu tiên ở Hà Lan, kết quả lại cho thấy chủ nghĩa dân túy không mạnh mẽ đến vậy.

“Trump phiên bản Hà Lan” thất bại

Cử tri Đức ăn mừng kết quả bầu cử của Hà Lan tại Berlin trong hôm 16/3. (Nguồn: AP).

Cuộc bầu cử Hà Lan diễn ra hôm thứ Tư trong tuần này đã trở thành một phép thử chính trị thực tế nhất. Cũng giống như người dân Mỹ, người dân châu Âu hiện đã tỏ rõ sự quan ngại sâu sắc về vấn đề chính sách nhập cư và an ninh, cùng lúc là sự bất bình với giới chính trị gia truyền thống trong nước họ. Bởi vậy mà ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ phiếu cho những chính trị gia mạnh miệng như ông Geert Wilders, người mang tư tưởng chống Hồi giáo.

Tuy nhiên, kỳ bầu cử vừa qua ở Hà Lan đã cho thấy những đảng như đảng của ông Wilders vẫn thiếu sự ủng hộ cần thiết để trỗi dậy nắm quyền lực.

Châu Âu tạm thời có thể thở phào nhẹ nhõm vì chủ nghĩa dân túy không thể chiến thắng ở Hà Lan. Nhưng sắp tới đây, họ vẫn phải đau đầu khi đón chờ những kỳ bầu cử khác tổ chức ở Pháp, nơi một ứng viên ôn hòa đang nhanh chóng thu hút sự ủng hộ, và ở Đức, nơi mà đảng cực hữu dường như đang vươn lên.

Nhưng nhờ kết quả bầu cử vừa qua ở Hà Lan, một xu hướng mới đã được tạo ra, trong đó chỉ ra rằng Tây Âu có thể sẽ không bị chủ nghĩa dân túy lấn át từ chiến thắng bất ngờ của Tổng thống Donald Trump như người ta từng dự đoán.

Đối với chính quyền Tổng thống Trump, trong lúc này, họ đã từ bỏ hy vọng về một thế hệ mới các đồng minh mạnh mẽ ở bờ bên kia Đại Tây Dương, cùng lúc ngày càng tỏ rõ thái độ rằng Nhà Trắng sẽ trở thành người đứng ngoài cuộc trước các vấn đề nóng hổi của quốc tế như biến đổi khí hậu và thương mại tự do.

Trên thực tế, người giành được lợi ích nhiều nhất sau kỳ bầu cử Hà Lan vừa qua chính là đảng Green-Left mà dẫn đầu là ông Jesse Klaver, một gương mặt chính trị mới - người có vẻ ngoài gần giống Thủ tướng Canada Justin Trudeau  có khả năng sẽ dẫn dắt tương lai nền chính trị của nước này.

Ứng viên ôn hòa chủ yếu, Thủ tướng Mark Rutte, người đang nắm quyền lực và giờ sẽ tập trung xây dựng một chính phủ liên minh tẩy chay ông Wilders – dù đảng của ông này đứng thứ hai trong cuộc bầu cử. “Kết quả ở Hà Lan đã cho chúng ta thấy rằng sự đột phá của cực hữu là không cần thiết và rằng các tiến trình châu Âu đang trở nên mạnh mẽ hơn”- Emmanuel Macron, ứng viên ôn hòa dẫn đầu trong kỳ bầu cử Tổng thống Pháp, viết trên Twitter hôm 16-3.

Cử tri châu Âu đã thay đổi?

Một trong những nhân tố ẩn giấu dẫn đến sự thất bại của đảng cực hữu ở Hà Lan có thể chính là Tổng thống Donald Trump.

Ở Hà Lan, giới cử tri phần lớn là tỏ ra hết sức quan tâm tới các vấn đề trong nước. Tuy nhiên họ vẫn tỏ ra ngờ vực về tính cách cũng như kỹ năng quản lý của các chính trị gia như ông Wilders, và đây chính là tấm rào chắn vững chắc nhất đang ngăn chặn làn sóng dân túy ở châu Âu.

Việc phải chứng kiến sự khởi đầu đầy hỗn loạn của Tổng thống Trump ở Washington sau khi nhậm chức dường như đã khiến nhiều cử tri ở châu Âu hoang mang, theo giới phân tích.

Một ví dụ điển hình là, khởi đầu đầy bất ổn của ông Trump tại Washington đã gây ảnh hưởng tới chủ nghĩa dân túy ở nước Pháp. Theo các cuộc thăm dò ý kiến, gần 80% cử tri Pháp có cái nhìn tiêu cực về tân Tổng thống Mỹ, người từng tuyên bố rằng “Pháp không còn là Pháp nữa” sau làn sóng tấn công khủng bố ở nước này khiến 230 người thiệt mạng tính từ năm 2015.

Theo giới phân tích, điều này đã đưa ra một thách thức đối với ứng viên Marine Le Pen, người đã tự đặt mình cùng một chiến tuyến với ông Trump nhằm tạo động lực cho riêng mình. Ở Hà Lan, ông Klaver, lãnh đạo đảng Green-Left, cũng liên tiếp chỉ ra rằng nếu ông Wilders giành chiến thắng thì chính ông Trump là nhân tố bí ẩn đứng đằng sau giúp sức.

“Chiến thắng của ông Trump được các đảng cực hữu ở châu Âu hoan nghênh. Bản thân ông Wilders cũng cố gắng áp dụng khẩu hiệu “Giúp nước Mỹ vĩ đại lần nữa” cho Hà Lan” – ông Alexander Hausler, chuyên gia phân tích thuộc Đại học Khoa học ứng dụng tại Dusseldorf, Đức, cho hay.

Vị chuyên gia cho rằng kết quả bầu cử Hà Lan vừa qua đã cho thấy “đi theo bước chân của ông Trump đôi lúc sẽ phản tác dụng”.

Người nhập cư Hồi giáo vẫn là một trong những vấn đề chủ chốt
trong các kỳ bầu cử ở châu Âu. (Nguồn: AFP).

Chưa dứt nỗi lo

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu như đánh giá thấp khả năng giành chiến thắng của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu trong các kỳ bầu cử sắp tới.

Ở Pháp, bà Le Pen vẫn đang dẫn đầu các ứng viên ngay trước kỳ bầu cử tổ chức vào ngày 23/4 tới. Nhưng các lá phiếu thăm dò các tuần gần đây cho thấy khoảng cách giữa bà và đối thủ tiềm năng nhất, ông Macron, đang thu hẹp dần. Và ngay cả trong trường hợp bà giành được vị trí đứng đầu sau vòng thứ nhất, bà vẫn có khả năng bị đánh bại trong các vòng bầu cử quyết định tổ chức vào ngày 7/5.

Ở Đức, trong khi đó, đảng Sự thay thế cho nước Đức (AfD) từng có khoảng thời gian le lói thì giờ đã tụt hạng sâu trong những tuần qua. Điều này bắt nguồn từ tỷ lệ ủng hộ ông Trump giảm ở cả Đức và Pháp, và cả một vụ bê bối liên quan tới một chính trị gia kỳ cựu của đảng này- người đã lên tiếng biện hộ cho trùm phát xít Hitler. Một cuộc thăm dò mới đây nhất cho thấy đảng AfD có tỷ lệ ủng hộ chỉ còn 8% - thấp nhất trong vòng 14 tháng qua.

Nếu xu hướng này còn tiếp diễn, nó có thể giảm cơ hội gây ảnh hưởng trong các vòng bầu cử ở Đức dự kiến tổ chức trong tháng 9 tới.

Phát biểu tại Berlin hôm 16/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh kết quả bầu cử Hà Lan, gọi đó là “một ngày tốt đẹp của nền dân chủ”. Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng nói rằng: “Chúng ta đã thấy hơn 80% người dân Hà Lan chống lại kẻ thù của châu Âu và người Hồi giáo. Đó là tín hiệu ủng hộ châu Âu rõ ràng, trong thời điểm mà nhiều người đang chờ đón một điều gì đó rất khác xảy đến”.

Dù vậy, các lực lượng dân túy cũng có thể đã tìm thấy một chút ít động lực nào đó sau kỳ bầu cử này.

Đảng cực hữu của ông Wilders đã giành được thêm 5 ghế trong Quốc hội Hà Lan và giờ đang là đảng lớn thứ hai trong cơ quan quyền lực này. Dù chưa thể đạt được vị trí dẫn đầu trong bầu cử, nhưng kết quả này đánh dấu một bước tiến đáng kể cho họ.

Chiến thuật quan trọng đã giúp Thủ tướng Rutte giành chiến thắng sát sao lần này chính là nhờ đưa ra quan điểm cứng rắn hơn về hàng loạt các vấn đề, bao gồm vấn đề nhập cư, với mục đích xoa dịu dư luận và chống lại các thách thức từ phía đảng cực hữu của ông Wilders. Chiến thuật này cũng đang được áp dụng trên khắp châu Âu.

Ngay trước kỳ bầu cử ở Đức, Thủ tướng Angela Merkel- người từng bị chỉ trích nặng nề vì quan điểm quá mềm mỏng với người nhập cư Hồi giáo đã ban hành một lệnh cấm sử dụng khăn trùm mặt của người Hồi giáo, còn gọi là Burqa.

“Nếu như các đảng khác mượn chương trình nghị sự của chúng tôi, điều đó cũng chả có gì tồi tệ”- Marcus Pretzell, lãnh đạo đảng AfD phát biểu mới đây tại bang North-Rine Westphalia. “Đảng của bà Merkel đang thực hiện nó. Bước tiếp theo chính là họ sẽ thực thi các chính sách thực tế mà chúng tôi đã thúc đẩy. Tôi hoan nghênh điều đó”.

Đây cũng là một tín hiệu cho thấy mối quan ngại mới đối với người Hồi giáo ở châu Âu, khi mang tới những vấn đề mới hơn về sự phân biệt và chứng sợ hãi người Hồi giáo. Giới phân tích cho rằng, mối quan ngại ở Hà Lan và nhiều phần khác của châu Âu hiện nay chính là nỗi sợ hãi và thù hận sẽ dần dần làm tổn hại các quyền tự do của con người.

    Khánh Duy