: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:00:00 - Thứ sáu, 13/01/2017

Cuộc chiến giữa tình cảm và lý trí

Mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản hiện không còn được yên lành sau khi chính phủ Nhật Bản triệu hồi đại sứ ở Hàn Quốc về nước và ngưng trệ một số lĩnh vực hợp tác song phương.

Chính phủ Nhật Bản dùng những quyết định như thế để phản đối việc Hàn Quốc dựng tượng về những phụ nữ Triều Tiên bị quân đội thực dân và phát xít Nhật Bản cưỡng ép làm nô lệ tình dục thời Nhật Bản xâm lược và chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong nửa đầu của thế kỷ trước.

Thời quá khứ lịch sử chung này đã qua từ lâu nhưng cho đến nay vẫn không ngừng ám ảnh mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc đòi chính phủ Nhật Bản phải công nhận trách nhiệm về pháp lý cũng như đạo lý và phải có lời xin lỗi chính thức nhưng các thời chính phủ ở Nhật Bản vẫn khước từ.

Đối với cả hai bên, chuyện này bị chi phối bởi cả tình cảm lẫn lý trí. Nó rất nhạy cảm về đạo lý đối với Hàn Quốc trong khi đối với Nhật Bản là chuyện mang sắc thái của chủ nghĩa dân tộc.

Trong thâm tâm, phía Nhật Bản cũng không thể phủ nhận thực tế là lý thuộc về phía Hàn Quốc. Chuyện xảy ra đã lâu nhưng dù có lâu hơn nữa thì chối cãi vẫn không thể thay đổi hay xoá nhoà được thực tiễn lịch sử. Chỉ có điều lý trí hiện vẫn đang cản trở phía Nhật Bản công nhận trách nhiệm về thời ấy bởi liên quan đến bản chất cả một thời kỳ lịch sử của nước này và lại còn không tách rời đến một chặng quá khứ lịch sử chung của Nhật Bản với cả một số quốc gia khác nữa, trong đó đặc biệt có Mỹ và Trung Quốc.

Cái khó xử đối với chính phủ Nhật Bản là luôn bị giằng xé giữa tâm lý dân tộc chủ nghĩa ở trong nước và sự ràng buộc vào pháp lý quốc tế ở bên ngoài. Vì thế mà chuyện hoà giải của Nhật Bản với các đối tác liên quan vẫn rất khó khăn, ít ỏi và chậm chạp, vẫn thường có được bước tiến thì lại đi bước lùi.

Không phải phía Hàn Quốc không hiểu điều ấy và biết rằng phải cần thêm nhiều thời gian hơn nữa thì mới có thể được Nhật Bản đáp ứng yêu cầu.

Vì thế, Hàn Quốc, và cả Trung Quốc nữa, mới phải thường xuyên nhắc nhở và cảnh báo Nhật Bản, phải không ngừng duy trì áp lực đối với Nhật Bản. Cuộc chiến giữa tình cảm và lý trí bởi vậy sẽ còn dai dẳng giữa hai phía.

Thiên Nhai