: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:10:00 - Thứ bảy, 31/12/2016

Điềm báo về thời mới

Thế giới trong năm 2016 sắp đi qua diễn biến với nhiều bất ngờ nhưng không chứng kiến đột biến.

Ở phía sau những biểu hiện ra bên ngoài tạo cảm nhận là tình hình thế giới năm qua vẫn tiếp tục những gì đã diễn ra từ trước và bắt đầu lộ diện ngày càng thêm nhiều về thực chất của những diễn biến ấy.

Chúng rất có thể là điềm báo về một thời kỳ mới về chính trị và xã hội ở các châu lục và khu vực trên thế giới.

Thế giới năm qua về cơ bản vẫn bất an bất ổn như trước. Vẫn chiến tranh và xung đột bạo lực ở nhiều nơi. Vẫn căng thẳng và đối đầu giữa nhiều đối tác. Vẫn dai dẳng những vấn đề về phát triển và an ninh, về văn hoá và sinh thái chưa được giải quyết. Vẫn bế tắc về mô hình tăng trưởng kinh tế thích hợp và trật tự chính trị an ninh thế giới bền vững.

Syria và Ucraine, Iraq và Afghanistan, Yemen và Sudan, xung đột ở Trung Đông và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên... Ở đó không chỉ có chuyện khủng bố liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và những lực lượng Hồi giáo cực đoan mà có chuyện đấu tranh quyền lực nội bộ, ly khai lãnh thổ, chuyện địa chính trị và cạnh tranh chiến lược ở khu vực, còn có chuyện tồn tại hay thay đổi chính thể nhà nước với sự can thiệp và tác động trực tiếp cũng như gián tiếp của nhiều đối tác bên ngoài.

EU với việc nước Anh sẽ ra khỏi liên minh, châu Âu với vấn đề người tỵ nạn và lây lan khủng bố, sự thắng cử của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi ở Mỹ và sự trỗi dậy mạnh mẽ của các lực lượng, tổ chức cực hữu, dân tuý và dân tộc chủ nghĩa ở Mỹ, ở châu Âu và nhiều nơi khác nữa trên thế giới...

Ở những nơi đó không chỉ có các vấn đề chính trị an ninh và các mối đe doạ an ninh truyền thống cũng như phi truyền thống chung cho cả thế giới mà còn có những chuyển biến sâu sắc và mạnh mẽ về chính trị và xã hội nội bộ, bộc lộ những mâu thuẫn và căng thẳng mới, báo hiệu những xu hướng diễn biến mới về chính trị và xã hội trên thế giới.

Thế giới năm qua khiến vui mừng ít hơn lo âu về triển vọng tăng trưởng kinh tế và mậu dịch thế giới, về sự tiến triển của toàn cầu hoá và tự do hoá mậu dịch, về liên kết và hội nhập thế giới. Cả những điều này cũng báo hiệu về thời mới.

Thời mới thách thức cả thế giới về trách nhiệm đối với tương lai. Môi trường chung như thế thử thách trí tuệ và bản lĩnh, ý chí và khả năng của các quốc gia.

Mục Phu