: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:30:00 - Thứ 5, 20/04/2017

FBI và CIA điều tra nghi phạm vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất lịch sử

FBI và CIA đã bắt đầu cuộc điều tra nhằm vào hàng trăm nghi phạm đã gây nên vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử của CIA có tên “Vault 7” mà Wikileaks đã công bố cách đây không lâu, trong đó chứa hàng nghìn tài liệu tối mật liên quan tới các công cụ tấn công mạng của chính phủ Mỹ.

Ảnh minh họa.

Theo hãng CBS, một cuộc điều tra phối hợp giữa CIA và FBI để tìm ra nguồn gốc gói tài liệu “Vault 7” mà Wikileaks công bố hồi tháng trước, đã bắt đầu. Được biết, số tài liệu mật này đã phơi bày các công cụ bí mật mà CIA sử dụng để tấn công các hệ thống máy tính và các thiết bị thông minh như TV và điện thoại di động.

Hàng nghìn tài liệu tối mật mà trước đây được CIA bảo vệ “trong một khu vực an ninh cao bên trong cơ quan tình báo này”, đã được công bố trước toàn thế giới bởi website chuyên “thổi còi” Wikileaks, CBS cho hay.

FBI và CIA tin rằng nguồn gốc của vụ rò rỉ trên là một trong số hàng trăm đặc vụ hoặc nhà thầu của họ, những người từng được tiếp xúc trực tiếp với các tài liệu mật này, chứ không phải những tay hacker bên ngoài. Điều này dường như phù hợp với tuyên bố mà Wikileaks đưa ra trước đó về Vault 7.

“Gói tài liệu trên dường như nằm trong tay một số hacker và nhà thầu của chính quyền trước của Mỹ, một trong số những người này đã cung cấp cho Wikileaks số tài liệu này” - Wikileaks nói trong một tuyên bố.

Một nguồn tin tình báo giấu tên của Mỹ nói với hãng tin Reuters vào ngày mà Vault 7 được công bố rằng, CIA đã dự đoán trước về việc các công cụ của họ bị lộ từ cuối năm 2016.

Một số bản đánh giá chung của FBI và CIA về vụ việc này, cùng một cuộc điều tra, đã được mở ngay trong ngày Wikileaks công bố Vault 7, theo Washington Post. Hãng tin CBS dẫn lời cựu Giám đốc CIA Mike Morell nói vào thời điểm chưa đầy một tuần sau đợt công bố thông tin mật, rằng vụ rò rỉ này là do “bàn tay của một người bên trong tổ chức” bởi mạng dữ liệu mật của CIA “không hề kết nối với bất kỳ mạng lưới nào khác”.

“Người thổi còi” Edward Snowden, một cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), cũng từng tuyên bố sau vụ rò rỉ rằng, “chỉ có một người bên trong” tổ chức chịu trách nhiệm cho vụ rò rỉ này.

K.D.

Công an tỉnh Quảng Ninh tuyên dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu

Sáng nay, 22/6, tại TP Hạ Long, Công an tỉnh Quảng Ninh đã gặp mặt, biểu dương chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu có thành tích trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ lần thứ 9 (2016-2017).

'Mở đường đến tương lai' cho các nữ sinh dân tộc thiểu số

Đó chính là mục tiêu vô cùng ý nghĩa và nhân văn của Dự án “Mở đường đến tương lai” do Quỹ học bổng Vừ A Dính phối hợp cùng Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) tổ chức. Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính cho biết, dự án nhằm hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để những nữ sinh từ các cộng đồng dân tộc thiểu số vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo khó, thoát khỏi những định kiến, tập tục còn lạc hậu để có thể phát triển toàn diện, trở thành đội ngũ cán bộ nữ tương lai cho các vùng miền núi khó khăn nói riêng và góp phần xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp.