: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 - Thứ ba, 21/03/2017

Hàn Quốc đóng cửa 2 tổ chức phi lợi nhuận trong tâm điểm bê bối

Bộ Văn hóa Hàn Quốc hôm 20/3 cho hay họ đã rút lại giấy phép của 2 tổ chức phi lợi nhuận trong tâm điểm của vụ bê bối chính trị chấn động nước này, dẫn tới việc Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất mới đây.

Nữ Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. (Nguồn: Newsweek).

Bà Park đã bị buộc phải từ chức trong hôm 10-3 vừa qua sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết giữ vững đề xuất luận tội bà mà Quốc hội thông qua từ tháng 12 năm ngoái. Bà Park bị buộc tội thông đồng với một người bạn, bà Choi Soon-sil, gây sức ép lên các tập đoàn, yêu cầu đóng góp tiền cho 2 tổ chức là Mir và K-Sports - được thành lập nhằm ủng hộ các khởi xướng chính sách của bà Park.

Bà Parkr cũng bị cáo buộc vì đã để bà Choi gây tầm ảnh hưởng không phù hợp đối với các vấn đề quốc gia, và sẽ phải ra trình diện trước giới công tố để thẩm vấn lần đầu tiên trong hôm 21/3. Cả bà Park và bà Choi đều bác bỏ mọi lời buộc tội.

Bộ Văn hóa Hàn Quốc, cơ quan đã cấp giấy phép hoạt động cho 2 tổ chức trên, đã thẩm vấn để làm rõ động cơ đằng sau các khoản tiền đóng góp mà giới doanh nghiệp cung cấp.

“Hóa ra các tập đoàn đóng góp cho 2 tổ chức trên đã không đóng góp một cách tự nguyện vì lợi ích của cộng đồng mà là do chịu sức ép phải đưa tiền hối lộ” - Bộ Văn hóa Hàn Quốc nói trong một tuyên bố.

Bộ này cũng dẫn lại phán quyết mà Tòa Hiến pháp đưa ra, trong đó phát hiện rằng các tổ chức phi lợi nhuận trên được vận hành để phục vụ cho lợi ích cá nhân dưới quyền kiểm soát của bà Choi. Bà Park, 65 tuổi, đã bị mất quyền miễn trừ khởi tố sau khi rời khỏi Nhà Xanh và có thể đối mặt với các tội danh nhận hối lộ, lạm quyền và tống tiền.

Tổ chức Mir - có nghĩa là “Rồng” - được thành lập vào tháng 10/2015 nhằm thúc đẩy trao đổi văn hóa với các quốc gia trên thế giới. K-Sports thì được thành lập hồi tháng 1/2016 và có liên quan tới các dự án thể thao ở Hàn Quốc.

Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho hay họ sẽ bắt đầu tiến trình thanh lý hai tổ chức Mir, K-sports và sẽ đưa ra một quyết định về tài sản của các tổ chức này sau, dựa trên kết quả từ các phiên tòa xét xử có liên quan. Cả hai tổ chức phi lợi nhuận trên đều chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc.

                                        K.D.