: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:04:00 - Thứ sáu, 20/01/2017

Hôm nay, ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ

Hôm nay, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức trở thành tổng thống thứ 45, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP).

Truyền thông Mỹ đưa tin, bắt đầu từ chiều ngày 19/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tiến hành một số nghi thức truyền thống mở màn cho lễ nhậm chức bao gồm đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington và tham dự buổi hòa nhạc tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông sẽ chính thức diễn ra vào trưa ngày 20/1 theo giờ địa phương (đêm nay theo giờ Việt Nam) tại Cánh Tây của Điện Capitol trước sự chứng kiến của khoảng 700.000 người đến 1 triệu người.

Với sự chủ trì của Chánh án Tối cao Pháp viện Mỹ John G. Roberts, Tổng thống đắc cử Trump sẽ đặt tay phải lên cuốn kinh thánh và đọc chính xác lời tuyên thệ gồm 35 từ theo quy định của Hiến pháp để chính thức trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ. 35 từ tuyên thệ này gồm: “Tôi trang trọng thề rằng tôi sẽ điều hành văn phòng Tổng thống Mỹ một cách trung thực và sẽ nỗ lực hết mình để gìn giữ và bảo vệ Hiến pháp của nước Mỹ”.

Sau phần tuyên thệ nhậm chức này, ông Trump sẽ có một diễn văn nhậm chức. Các trợ lý của Tổng thống đắc cử Trump cho biết, đích thân ông đã chuẩn bị nội dung cho bài diễn văn này. Trên mạng Twitter hôm 18/1, ông Trump cũng đăng một bức ảnh với chú thích ông đang viết bản thảo cho bài diễn văn.

Bức ảnh do Tổng thống đắc cử Donald Trump đăng trên Twitter hôm 18/1 (Ảnh: Twitter).

Các nghi thức nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ chiều 19/1 đến hết sáng ngày 21/1.

Trước đó, Tổng thống Obama dành 5 ngày cho các nghi thức nhậm chức. Cuộc diễu hành tại đại lộ Pennsylvania vào ngày tuyên thệ nhậm chức của ông Trump chỉ kéo dài 90 phút, trong khi của nhiều tổng thống khác, sự kiện này kéo dài 4 tiếng đồng hồ. Ủy ban nhậm chức của ông Trump cũng cắt giảm số tiệc khiêu vũ dạ hội xuống còn 3 buổi, thấp hơn nhiều so với của Tổng thống Obama là 10 buổi, Tổng thống George W. Bush là 8 buổi.

Trong khi các nghi thức được tối giản, chi phí cho lễ nhậm chức của ông Trump được dự đoán sẽ cao hơn nhiều so với người tiền nhiệm Obama. Giới chức địa phương ước tính, chi phí cho lễ nhậm chức khoảng 200 triệu USD, trong đó chủ yếu là chi phí an ninh.

Một số hình ảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và “phó tướng” Mike Pence tới đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington và tham dự buổi hòa nhạc tại Đài tưởng niệm Lincoln, mở màn chuỗi sự kiện nhậm chức ngày 20/1:


Một máy bay chở Tổng thống đắc cử Donald Trump và phu nhân Melania Trump đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Andrews ở Maryland, Mỹ vào ngày 19/1, chuẩn bị cho chuỗi sự kiện trong ngày nhậm chức của ông.


Các con, cháu của Tổng thống đắc cử Trump cũng đi cùng chuyến bay.


Tổng thống đắc cử Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã tới đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở thủ đô Washington. Đây là nơi an nghỉ của 40.000 binh sĩ Mỹ.

Ông Trump và ông Pence đã đặt một vòng hoa trắng trước mộ của những liệt sĩ vô danh. 

Lễ đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington là sự kiện mở đầu cho các nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Trump.

Sau lễ đặt vòng hoa, Tổng thống đắc cử Trump cùng phu nhân Melania và cả gia đình tới dự buổi hòa nhạc chào mừng tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington.


Tổng thống đắc cử Trump và phu nhân Melania tiến vào khu vực trước tượng đài cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Ông Trump nghiêm trang giơ tay chào danh dự.

Tổng thống đắc cử và phu nhân tươi cười vẫy tay chào đám đông những người ủng hộ.

Ông Trump chào một người lính Mỹ khi tham dự buổi hòa nhạc tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Con gái lớn của ông Trump, Ivanka Trump (áo xanh) cùng chồng Jared Kushner và con gái út của ông Trump, Tiffany Trump cũng có mặt tại buổi hòa nhạc.

Những người tham dự buổi hòa nhạc đứng dậy hát quốc ca sau lễ kéo cờ tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Cả gia đình Tổng thống đắc cử Trump cùng vẫy chào đám đông và chụp ảnh chung tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Một tiết mục biểu diễn sôi động tại buổi hòa nhạc chào mừng tổng thống tân cử.

Cả gia đình tổng thống tân cử cùng bước lên sân khấu trên nền nhạc. Pháo hoa đỏ được bắn trên bầu trời ở Đài tưởng niệm Lincoln.

Tổng thống đắc cử Trump có bài phát biểu ngắn tại Đài tưởng niệm Lincoln. Tỷ phú New York đã gửi lời cảm ơn đến những người ủng hộ ông, cam kết sẽ làm việc hết mình để đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.

BP (tổng hợp)
Ảnh: Reuters