: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
21:59:00 - Thứ bảy, 21/01/2017

Khi ông Trump chấp chính

Ngày 20/1, trước Điện Capitol, ông Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Diễn văn của ông Trump dài gần 1.400 chữ, trong vòng 16 phút, là phát biểu nhậm chức ngắn nhất trong nửa thế kỷ qua của các Tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump tại Lễ nhậm chức.

Bài phát biểu cực kỳ quan trọng này của tân Tổng thống Mỹ ngay lập tức đã “gây bão” trên truyền thông, và như bình luận của Washington Post thì “nó giống với khi ông còn tranh cử, với những lời lẽ thẳng thừng về những hành động táo bạo”. Và “rõ ràng rằng đây sẽ là một nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ rất khác biệt”- vẫn theo Washington Post.

Còn Elvin Lim- nhà khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Singapore, đưa ra nhận xét: “Đây là một bước ngoặt lớn trong truyền thống nhậm chức: trong khi những người khác nhấn mạnh tính tiếp nối của chính quyền, ông Trump lại nhấn mạnh rằng đây là một sự đoạn tuyệt với tất cả mọi thứ đi trước”.

“Đó là một phát biểu rất Trump, một bài phát biểu sẽ làm nức lòng người ủng hộ và gây lo ngại cho người bị chỉ trích”- Wall Street Journal dẫn lời Peter Wehner, người từng làm việc ở Nhà Trắng và giám sát các bài phát biểu của cựu Tổng thống George W. Bush, nói.

Còn tác giả Kevin Baker trên New York Times lại tỏ rõ sự lo ngại khi cho rằng bài phát biểu của ông Trump đã mở ra một kỷ nguyên của nước Mỹ không còn thân thiện. Tổng thống mới tuyên bố rằng ông sẽ “đặt nước Mỹ lên trên hết” và kiên quyết đi theo chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa bảo hộ.

Bài phát biểu có đoạn: “Mọi quyết định về giao thương, thuế, nhập cư, chính sách đối ngoại sẽ được đưa ra dựa trên lợi ích của tầng lớp lao động và các gia đình Mỹ. Chúng ta phải bảo vệ biên giới khỏi sự cướp bóc của những nước đã giành sản xuất hàng hóa của chúng ta, lấy đi các công ty của chúng ta và phá hủy công ăn việc làm của chúng ta”.

Theo phân tích của Wall Street Journal, 58% nội dung bài phát biểu của Tổng thống Trump nói về tinh thần dân tộc, tỷ lệ cao nhất kể từ thời cựu Tổng thống Ronald Reagan đến nay, khi mà “chúng tôi”, “chúng ta” chiếm 10% bài viết và dùng từ nước Mỹ hơn 30 lần, nhiều hơn mọi Tổng thống Mỹ từng nói.

Tuy nhiên, ông Trump được đánh giá cao khi đề cập đến “những người đàn ông, phụ nữ bị lãng quên của đất nước sẽ không còn bị quên lãng nữa”.

Diễn văn nhậm chức của ông Donald Trump được nhìn nhận không chỉ làm “nước Mỹ bùng nổ”, mà chính quyền nhiều quốc gia khác phải đắn đo, phân vân. Bởi tuyên bố rất rõ ràng là nước Mỹ dưới thời của ông sẽ đặt quyền lợi quốc gia, dân tộc lên trên hết.

Lo lắng trước tiên thuộc về các đồng minh truyền thống của nước Mỹ, trong đó có cả EU. Nhưng, giới quan sát cũng cho rằng, nước Mỹ với vai trò hết sức to lớn của mình với thế giới cũng sẽ không thể “co cụm, đơn độc” vì trong tình thế của một “thế giới phẳng” sự đan cài và phụ thuộc (tùy thuộc) lẫn nhau là điều không thể tránh khỏi.

Vấn đề là ở thời gian!

Thế Tuấn