: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Chủ nhật, 19/03/2017

Lãnh đạo Mỹ - Đức tìm cách kết thân

Cuộc gặp trực diện đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel tràn ngập những khoảng khắc ngượng nghịu và kết thúc thậm chí còn kỳ cục hơn, khi ông Trump nói đùa về vấn đề nghe lén khiến lãnh đạo Đức bối rối.

Ông Donald Trump và bà Angela Merkel trong buổi gặp tại Washington. (Nguồn: CNN).

Trong cuộc gặp hôm 18/3, hai lãnh đạo đã cùng chia sẻ quan điểm về vấn đề thương mại, Nga và nhập cư, dẫn đến một số khoảnh khắc không mấy dễ chịu trong cuộc họp báo chung mà cả hai đều cố gắng hết sức để làm nhẹ các khác biệt giữa hai bên. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và lãnh đạo của nền kinh tế lớn nhất châu Âu. Sự kiện được xem là có thể giúp định hình tương lai mối quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương và mối quan hệ giữa cá nhân hai nhà lãnh đạo.

Dù cho bà Merkel có vẻ thoải mái, nhưng những cử chỉ giữa bà và ông Trump lại không đặc biệt nồng thắm.

Ông Trump và bà Merkel đã bắt tay nhau khi bà tới Nhà Trắng nhưng lại không làm vậy khi ở phòng Bầu dục, nơi mà bà thường xuyên ngả về phía ông Trump trong khi ông lại ngồi nghiêng về phía trước với hai bàn tay đan vào nhau. Trong phòng Bầu dục, cả hai nhà lãnh đạo đều nói rằng cuộc họp đã diễn ra rất tốt đẹp.

“Chúng tôi đã có cuộc thảo luận về cả các lĩnh vực bất đồng quan điểm với nhau, nhưng vẫn cố gắng xích lại gần nhau… và cố gắng tìm một giải pháp chung có lợi cho cả hai bên”- Thủ tướng Merkel nói trong cuộc họp báo chung.

Trước đó, Tổng thống Trump đã thúc giục bà Merkel tuân thủ cam kết đóng góp chi tiêu quốc phòng cho NATO, và bà Merkel cũng nhắc lại cam kết của nước Đức trong việc chi đủ mức 2% GDP cho ngân sách quốc phòng cho khối đồng minh này.

“Tôi đã nhắc lại với bà Merkel quan điểm ủng hộ mạnh mẽ của tôi đối với NATO cũng như sự cần thiết của các đồng minh NATO phải chia sẻ công bằng chi phí quốc phòng. Nhiều quốc gia đã nợ khoản tiền lớn trong những năm qua, và điều đó không công bằng với nước Mỹ”- ông Trump nói.

Tổng thống Trump cũng đưa ra tuyên bố về cáo buộc chính quyền Obama đã nghe lén điện thoại của ông cùng lúc lại bày tỏ sự đồng lòng cùng với bà Merkel, người mà chính phủ từng cáo buộc Washington hồi năm 2013 đã do thám bà.

Về vấn đề nhập cư, Tổng thống Trump từng chỉ trích bà Merkel vì đã để cho hàng trăm nghìn người tị nạn vào nước Đức, cho rằng nhập cư là một đặc ân chứ không phải quyền lợi. Bà Merkel đã ám chỉ về sự khác biệt, nói rằng: “Đây rõ ràng là điều mà chúng ta đang trao đổi quan điểm”.

Bên cạnh đó, vấn đề xây dựng mối quan hệ cũng là một phần quan trọng của cuộc hội đàm.

Bà Merkel vốn có mối quan hệ thân cận với những người tiền nhiệm thuộc cả hai đảng của ông Trump, như Obama và George W. Bush, và bà dường như đang tìm kiếm một mối quan hệ tốt đẹp hơn với ông Trump bất chấp những khác biệt lớn về chính sách.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về vấn đề Ukraine và Afghanistan.

Tổng thống Trump hy vọng rằng Mỹ sẽ có mối quan hệ thương mại tốt với nước Đức, trong khi Thủ tướng Merkel cho hay bà hy vọng rằng Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể nối lại các vòng thảo luận về một thỏa thuận thương mại. Ông Trump khẳng định rằng ông không theo đuổi chủ nghĩa biệt lập nhưng chính sách thương mại cần phải công bằng hơn.  

 Linh Chi