: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
15:05:00 - Thứ ba, 09/05/2017

Một phần diễu hành bay tại Quảng trường Đỏ bị hủy do thời tiết xấu

Sáng ngày 9/5, tại Quảng trường Đỏ, Moscow, cuộc diễu hành quân sự đã được tiến hành để kỷ niệm 72 năm cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Tuy nhiên, một phần chương trình diễu hành của lực lượng không quân Nga đã bị hủy bỏ do thời tiết xấu.

Quang cảnh Quảng trường Đỏ, Moscow, ngày 9/5. 

Theo thông tin, sự kiện này sẽ có sự tham dự của khoảng 10 nghìn người, 114 đơn vị của xe quân sự và 72 máy bay. Tuy nhiên, một phần diễu hành máy bay đã phải hủy bỏ do thời tiết xấu. Theo thông tin trước đó, cuộc diễu hành sẽ có sự có mặt của các phi công – những người tham gia hoạt động quân sự ở Syria.

Năm nay, lần đầu tiên người dân thuộc khu vực Bắc cực cũng được xem trực tiếp cuộc diễu hành. Quyền phát sóng trực tiếp thuộc về kênh truyền hình Russia Today và cơ quan tồn tấn Liên bang Nga- TASS.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu diễu hành trên Quảng trường Đỏ.

Theo truyền thống, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Sergei Shoigu sẽ diễu hành đầu tiên để chào danh dự những người lính trong đội hình.

Tiếp theo đó là bài phát biểu của Tổng thống Putin. Ông lưu ý nguyên thủ quốc  gia các nước rằng, lực lượng vũ trang của Liên bang Nga có thể ngăn chặn bất kỳ sự xâm lăng nào, nhưng để chống lại chủ nghĩa khủng bố cần phải củng cố toàn bộ cộng đồng thế giới. Ông cũng nói thêm, vẫn tiếp tục cần phải cải thiện khả năng phòng thủ của nước Nga.

"Để đem lại hiệu quả trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa quốc xã mới và các mối đe dọa khác, cần thiết phải củng cố các lực lượng trong cộng đồng quốc tế, chúng tôi đang sẵn sàng hợp tác” - ông Putin phát biểu.

Tổng thống Nga, V. Putin phát biểu tại Quảng trường Đỏ.

Sau đó, cuộc diễu hành quân sự chính thức được bắt đầu.

Interfax đưa tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một phần diễu hành của lực lượng không quân bị hủy bỏ do thời tiết xấu. "Do điều kiện thời tiết bất lợi ở khu vực Thủ đô Moscow, chúng tôi đã quyết định hủy bỏ sự tham gia của lực lượng không quân trên Quảng trường Đỏ".

Hôm qua (8/5), thời tiết Moscow có tuyết và mưa, vào buổi sáng trên bầu trời thủ đô còn bao phủ bởi những đám mây. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, điều này ảnh hưởng tới cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ, máy bay và máy bay trực thăng sẽ quay trở lại sân bay để về căn cứ.

Dự báo thời tiết trước đó cũng cho biết, thời tiết tại Moscow vào Ngày chiến thắng năm nay sẽ lạnh nhất kể từ đầu thế kỷ này.

Trước đó, Tass đưa tin, tất cả các máy bay trực thăng tham gia vào cuộc diễu hành đã cất cánh từ sân bay Moscow "Kubinka". Hoạt động ngoài trời là máy bay trực thăng quân sự vận chuyển Mi-26 lớn nhất thế giới đi kèm với bốn Mi-8. Đằng sau nó sẽ là trực thăng Mi-28N, Mi-35, Ka-52.

Ngoài ra, trên bầu trời Quảng trường Đỏ đã để bay các hãng tên lửa chiến lược Tu-160, máy bay ném bom Tu-95MS, máy bay ném bom tầm xa Tu-22MZ, máy bay tiếp dầu Il-78, máy bay vận tải quân sự An-124 và Il-76MD, Su-35 và Su -30SM, Su-27, Mig-29, Mig-31BM, Su-34, SU-24M, Su-25, và máy bay chiến đấu Yak-130.

Hà Anh (theo Newsru)