: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Chủ nhật, 05/03/2017

Mỹ có còn là điểm đến trong mơ của du khách nước ngoài?

Các nhà phân tích công nghiệp du lịch từ trước kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ đã từng cảnh báo rằng chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump có thể khiến cho nền công nghiệp này suy giảm. Và đến nay, điều đó dường như bắt đầu trở thành hiện thực, đặc biệt sau khi ông Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi.

Lượng du khách quốc tế tới Mỹ được dự báo sẽ tiếp tục suy giảm trong kỳ nghỉ mùa hè tới. (Nguồn: SeattleTimes).

Cảnh báo sụt giảm

Stephen Mumford, một vị Giáo sư đến từ ĐH Durham (Anh) là người luôn hứng thú với các chuyến du lịch tới các quốc gia trên khắp thế giới để thực hiện các nghiên cứu của mình, và ông cũng từng rất nhiều lần tới Mỹ vừa để du lịch vừa để tham gia các hội nghị hàn lâm.

Nhưng kể từ khi ông Donald Trump giành chiến thắng trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, mọi chuyện dường như đã khác. Trong tháng đầu tiên sau khi nhậm chức, chính quyền Trump đã đưa ra lệnh cấm đối với 7 nước Hồi giáo lớn, và gia tăng quyền lực cho các cơ quan bảo vệ biên giới và hải quan của nước này để thực thi mạnh tay các điều luật nhập cư mới đầy cứng rắn.

Ông Mumford bắt đầu nghe được những câu chuyện mà ông không hề thích thú: Một giáo viên người Anh gốc Hồi giáo bị tách khỏi các sinh viên của mình và bị đuổi khỏi một chuyến bay đến Mỹ; hay như một số du khách bị yêu cầu giao nộp điện thoại di động của mình cùng mật khẩu tài khoản mạng xã hội…

Cuối cùng, trong tháng trước, ông Mumford đã đưa ra một quyết định đầy khó khăn: Hủy tất cả các kế hoạch di chuyển tới nước Mỹ của ông. “Tôi không muốn đến một hội nghị nếu như chứng kiến nhiều người khác bị loại bỏ chỉ vì họ thuộc về một nhóm người nào đó”- ông Mumford nói. “Tôi không thể cứ bước vào đó và giả vờ như mọi chuyện đều ổn, và không thể cố lờ đi một người bị bỏ lại đằng sau chỉ vì anh ta là người Hồi giáo”.

Ông Mumford không phải trường hợp duy nhất. Có hàng nghìn vị giáo sư trên khắp thế giới đã thề sẽ không bao giờ tới nước Mỹ nữa.

Theo hãng tin BBC, hiện còn có một danh sách đang tăng dần các trường học của Canada- từng có các chuyến du lịch tới Mỹ thường xuyên để tham dự các sự kiện giáo dục, thể thao và âm nhạc, giờ chuyển sang hủy toàn bộ các lịch trình này vì lo sợ rằng học sinh của họ cũng có thể bị tình trạng tương tự.

Tại bang Philadelphia, có ít nhất 1 cuộc hội thảo lớn có doanh thu ước tính lên tới 7 triệu USD mới đây đã bị hủy, trong khi dự báo về ngành du lịch ở thành phố New York mới đây đã phải hạ mức du khách quốc tế tới thành phố này từ mức 400.000 trước đó xuống chỉ còn 100.000 trong năm nay.

Những điểm đến mất khách

Những câu chuyện tưởng như vặt vãnh kiểu này tuy nhiên lại là nỗi quan ngại ghê gớm đối với những nhà phân tích công nghiệp du lịch, những người từng liên tiếp cảnh báo trong nhiều tuần liền rằng nước Mỹ có thể đi vào một thời kỳ suy giảm du lịch mạnh mẽ dưới thời chính quyền Trump.

Các hãng đặt vé trực tuyến nổi tiếng như Kayak mới đây cho hay danh mục tìm kiếm của người dân Anh đối với các điểm đến du lịch ở nước Mỹ “đang tuột dốc” thê thảm, điều này buộc khách sạn ở hàng loạt các thành phố như San Francisco, New York và Las Vegas đồng loạt giảm giá thuê phòng từ 32 đến 39%.

Hopper- một trang web du lịch nổi tiếng khác, cũng công bố dữ liệu cho thấy danh mục tìm kiếm các chuyến bay đến Mỹ đã giảm trên phạm vi toàn cầu, xuống mức trung bình 22%.

Ngược lại, hãng du lịch trực tuyến Tripsta công bố nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng đột biến nhu cầu đối với các chuyến bay một chiều đến Mỹ trong khoảng thời gian 2 tháng đầu năm 2017; và cho rằng nguyên nhân đằng sau sự việc này là do “những người không phải công dân Mỹ cố gắng trở lại nước này do lo sợ lệnh cấm nhập cảnh” của ông Trump.

Một cuộc tuần hành phản đối lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump tại thành phố New York. (Nguồn: USDToday).

Hiệp hội Du lịch Toàn cầu (GBTA) ước tính rằng trong tuần mà ông Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh, nước Mỹ đã thất thu khoảng 185 triệu USD tiền đặt các tour du lịch.

Tuy nhiên, sự suy giảm trong ngành công nghiệp Mỹ không hoàn toàn là do các chính sách mà chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Adam Sacks- Chủ tịch của tạp chí Kinh tế Du lịch thuộc ĐH Oxford, nói rằng sự suy giảm trong ngành công nghiệp du lịch ở Mỹ là do ảnh hưởng của nhiều yếu tố: Nền kinh tế toàn cầu suy yếu, đồng USD giảm mạnh và hình ảnh đang xấu đi của nước Mỹ trong con mắt của cộng đồng quốc tế.

Hoạt động du lịch quốc tế vốn đã có xu hướng giảm từ năm 2016, giảm 0,9% so với năm 2015. Các chuyến du lịch từ Canada tới Mỹ được dự báo sẽ giảm 1,4% trong năm 2017, nhưng nhìn chung, 2016 đã là năm thứ ba liên tiếp chứng kiến sự sụt giảm lượng du khách từ Canada tới Mỹ.

“Nước Mỹ vốn là một điểm đến đắt đỏ, chúng ta đang có một nền kinh tế toàn cầu suy giảm và bởi vậy ảnh hưởng mà chúng ta đang chứng kiến hiện nay là khó tránh khỏi”- ông Sacks nhận định.

Hãng nghiên cứu của ông Sacks dự đoán rằng nước Mỹ sẽ mất lượng du khách lên tới 6,3 triệu người trong năm tới nếu tiếp tục theo chiều hướng suy giảm này, tương đương với thất thoát khoản doanh thu lên tới 10,8 tỷ USD.

Nước Mỹ trong con mắt du khách quốc tế

Henry Harteveldt, chuyên gia phân tích thuộc Atmosphere Research Group, công ty độc lập chuyên nghiên cứu về du lịch, nói rằng du lịch Mỹ đã có mức phục hồi nhẹ sau khi lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump bị tòa án liên bang chặn lại. Tuy nhiên, viễn cảnh vẫn rất ảm đạm khi chính quyền của ông Trump tuyên bố sắp ban hành một lệnh cấm khác để thay thế.

“Có rất nhiều điều bất trắc. Ngành công nghiệp du lịch, vốn đã là một ngành mang tính chất tự do, rất dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất trắc”- ông Harteveldt nói đồng thời cũng đưa ra một bản nghiên cứu mà tổ chức của ông thực hiện chỉ vài tuần trước khi lệnh cấm được ban hành, trong đó cho thấy ở 15 quốc gia trên thế giới, khoảng 20% người tham gia thăm dò nói rằng họ không muốn đến hoặc hủy chuyến tới nước Mỹ là do kết quả của kỳ bầu cử Tổng thống năm ngoái.

“Thực tế 15 quốc gia có nhiều người hủy chuyến tới Mỹ hoặc không có cái nhìn tốt về nước Mỹ thực sự là đáng báo động đối với một nhà phân tích như tôi”- ông Hartevelft nhận định.

Lori- một bà mẹ hai con sinh sống ở Edmonton, Alberta, Canada, cho hay gia đình bà thường có chuyến du lịch tới Twin Cities ở bang Minnesota, Mỹ. Nhưng kể từ khi ông Trump ban hành lệnh cấm nhập cảnh, các con trai của bà đã khuyên bà hủy một chuyến du lịch đã lên kế hoạch trong tháng Ba này.

“Đối với đứa con trai lớn của tôi, phần lớn bạn bè nó đều là người nhập cư, một số là người Hồi giáo. Còn đối với đứa con trai 11 tuổi, nó dường như coi Mỹ là quốc gia thường gắn với các vụ bạo lực và phân biệt chủng tộc”- bà Lori nói.

Dù rằng sự phẫn nộ nhằm vào lệnh cấm mà chính quyền mới của nước Mỹ rồi sẽ dần hạ nhiệt trong những tháng tới, nhưng mức độ ảnh hưởng của nó được dự báo sẽ còn kéo dài khi mà du khách quốc tế đang rục rịch đặt vé cho các kỳ nghỉ mùa hè năm nay.

“Điều đó sẽ gây nên tác hại lớn đối với nền kinh tế. Nó sẽ gây ra mức sụt giảm trong khoản tiền thuế, ảnh hưởng tới thu nhập hộ gia đình, doanh thu của ngành công nghiệp du lịch và cơ hội việc làm ở nước Mỹ”- ông Sacks nhận định.

Quy mô ảnh hưởng từ lệnh cấm nhập cảnh chính quyền Trump ban hành đối với ngành công nghiệp du lịch của nước Mỹ sẽ rõ ràng hơn khi mùa du lịch hè đang đến gần, và hàng loạt các hãng du lịch, khách sạn, hãng hàng không lớn nhỏ sẽ báo cáo doanh thu vào khoảng giữa tháng Tư tới.

Còn đối với những người đã quyết định tẩy chay nước Mỹ như ông Mumford, dù quyết định này đã ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của ông, nhưng ông nói rằng bản thân không thể tỏ ra hài lòng với những sự thay đổi đang diễn ra ở nước Mỹ. “Nếu đã mất tiền để đến Mỹ thì tôi không muốn bị đối xử như một kẻ đáng ngờ, không muốn bị soi mói. Như vậy thà tôi lựa chọn điểm đến khác còn hơn”- ông Mumford nói.

Linh Chi