: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:30:00 - Thứ năm, 20/04/2017

Mỹ tiếp tục cảnh báo quyết liệt tới Triều Tiên

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong hôm 19/4 đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương bằng một lời cảnh báo sắc lạnh đối với Triều Tiên, trong đó ông gọi nước này là “mối đe dọa nguy hiểm và cấp thiết nhất” đối với khu vực.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại Yokosuka, Nhật Bản hôm 19/4. (Nguồn: AFP).

Trong bài phát biểu trên tàu USS Ronald Reagan tại căn cứ hải quân Yokosuka ở Nhật Bản trong hôm thứ Tư (19/4), Phó Tổng thống Pence đã khẳng định rằng Mỹ và các đồng minh của họ đã trong tư thế sẵn sàng đối phó với một cuộc tấn công từ Triều Tiên bằng một lực lượng “áp đảo”.

“Chúng tôi sẽ đánh bại mọi cuộc tấn công và việc sử dụng các vũ khí hạt nhân hoặc truyền thống bằng một lực lượng áp đảo và hiệu quả” - ông Pence phát biểu trước hàng trăm binh sỹ Mỹ và Nhật có mặt trên tàu - “Tất cả lựa chọn đều được cân nhắc”.

Ông Pence đã sử dụng chặng dừng chân đầu tiên ở Hàn Quốc trong khuôn khổ công du châu Á 10 ngày để nhấn mạnh về cam kết mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với các đồng minh của họ trong bối cảnh đối diện với các hành động đáng ngại từ Bình Nhưỡng.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã gia tăng tột độ trong những ngày qua, khi hàng loạt những lời cảnh báo cho rằng Bình Nhưỡng sắp thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 xuất hiện. Nhiều nhà phân tính từng dự đoán sự kiện đó sẽ diễn ra nhân ngày lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Il-sung. Chủ nhật tuần trước, Triều Tiên cũng thử nghiệm một tên lửa, dù phía Mỹ và Hàn Quốc xác nhận rằng vụ thử đã thất bại chỉ trong vài giây.

Trong bài phát biểu tại Yokosuka, ông Pence cũng tìm cách trấn an đồng minh Nhật Bản, bên từng tỏ ra quan ngại trước các tuyên bố của Tổng thống Trump từ hồi còn thực hiện chiến dịch tranh cử. Mỹ, ông Pence nói, sẽ luôn kiên định với các đồng minh và sẽ luôn giữ vững quyết tâm.

Ông Pence cũng tuyên bố rằng Mỹ sẽ sớm triển khai các trang thiết bị quân sự tối tân nhất tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Được biết, có khoảng 47.000 binh sỹ Mỹ hiện đang đồn trú tại Nhật Bản và khoảng 28.000 binh sỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc.

Phó Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới tranh chấp lãnh hải giữa Nhật Bản và Trung Quốc, nói rằng “Hiệp ước của chúng tôi bao phủ tất cả các vùng lãnh thổ mà Nhật Bản quản lý, trong đó có quần đảo Senkaku” khi nhắc tới khu vực quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Ông Pence cũng khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

                                        Duy Long