: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:08:00 - Thứ sáu, 21/04/2017

Nga: Phương Tây tung tin giả về vụ tấn công hóa học ở Syria

Việc các nước phương Tây cố tình phớt lờ đề xuất mở cuộc điều tra cáo buộc tấn công hóa học ở Idlib, Syria đã cho thấy mục đích muốn lật đổ chính quyền hợp pháp ở Syria của họ; Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 21/4 cho hay.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: RT).

“Tôi tin rằng đó là sự việc rất nghiêm trọng bởi hiện nay các thông tin giả mạo về vụ tấn công hóa học đang bị lợi dụng để làm ảnh hưởng tới việc thực thi Nghị quyết 2254, nhằm đưa ra giải pháp chính trị giữa tất cả các bên ở Syria” - ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Astana.

Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an LHQ kêu gọi thiết lập một chính phủ hoàn thiện ở Syria và một tiến trình hòa bình gồm các cuộc bầu cử công bằng và tự do.

Theo Ngoại trưởng Nga, các nước phương Tây đang “cản trở Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) cử các chuyên gia của họ tới hiện trường vụ việc, cũng như tới sân bay nơi bị cho là nạp vũ khí hóa học cho các phi cơ chiến đấu”.

“Hôm qua (ngày 20/4), đề xuất của chúng tôi trong việc cử các chuyên gia từ OPCW tới hiện trường nghi bị tấn công hóa học ở Syria đã bị các phái đoàn phương Tây chặn lại mà không có lời giải thích nào” - hãng tin RT dẫn lời ông Lavrov nói.

Trong khi đó, Anh và Pháp lại tuyên bố rằng các chuyên gia của họ đã nhận được các mẫu vật từ hiện trường vụ việc, ông Lavrov nói trên.

“London, Paris và OPCW đã không đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của chúng tôi về việc họ lấy các mẫu vật này ở đâu ra, ai đưa cho họ hay họ nhận được chúng lúc nào” - ông Lavrov nói.

Trước đó, trong hôm 21/4, OPCW đã bác bỏ một đề xuất mà Nga và Iran đưa ra nhằm mở cuộc điều tra mới đối với cáo buộc tấn công hóa học ở Idlib, Syria. Đề xuất này đã được sửa lại để chấp nhận yêu sách của phương Tây rằng cuộc điều tra cần phải được thực hiện bởi một ủy ban xác minh sự thật của OPCW, nhưng cuối cùng vẫn bị bác bỏ một cách khó hiểu.

Nga đã yêu cầu vụ việc này cần phải được điều tra tại chỗ, tức là tại Idlib và sân bay Shayrat đã bị Mỹ tấn công bằng tên lửa chứ không chỉ dựa trên các thông tin trên mạng Internet và phe đối lập. Ngoài ra, Nga đề nghị thành phần đoàn điều tra phải bao gồm đại diện các nước không phải phương Tây.

Duy Long