: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:15:00 - Thứ năm, 12/01/2017

Người mới, thời mới, chính sách mới

Tổng thống Mỹ Barack Obama chưa chính thức rời nhiệm sở mà người kế nhiệm và quốc hội Mỹ với thành phần nhân sự mới đã không chỉ bận rộn với mà dường như còn dành ưu tiên hàng đầu cho việc huỷ hoại những thành tựu mà ông Obama đã đạt được trong hai nhiệm kỳ tổng thống.

Cuộc cải cách về chăm sóc y tế vốn được coi là một trong những thành tựu cầm quyền quan trọng nhất và với ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ cũng như thoả thuận mà Mỹ đã ký với 11 đối tác khác về Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đứng đầu tranh danh mục mà người kế nhiệm ông Obama, Donald Trump, cùng với Đảng Cộng hoà kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp đã lập ra để xoá sổ hoặc đảo ngược.

Tân quan - tân chính sách vốn là chuyện thường tình trên thế giới và ở nước Mỹ. Nhưng nhanh chóng đến mức độ tạo cảm nhận như không thể chờ đợi lâu hơn được nữa và với mức độ thẳng tay không khoan nhượng như ông Trump và Đảng Cộng hoà hiện tại thì chưa từng thấy ở nước Mỹ.

Ông Obama đã nhận ra điều này nên trong những ngày cuối cùng còn tại nhiệm đã năng động và quyết liệt một cách bất ngờ để gây khó cho người kế nhiệm và Đảng Cộng hoà trong quốc hội, đặt họ trước những sự đã rồi và tạo sự tương phản sâu sắc như có thể được.

Vị tổng thống này còn rất khôn khéo khi trong bài phát biểu cuối cùng ở Chicago đã kêu gọi người Mỹ chung tay vì sự nghiệp chung và tuyên bố ủng hộ những ý tưởng hiệu quả hơn những cuộc cải cách mà mình tiến hành. Trong thực chất, ông Obama đã vừa khiêu khích lại vừa thách thức người kế nhiệm và Đảng Cộng hoà.

Nước Mỹ nhờ người mới và chính sách mới mà bước vào thời mới chứ không phải vì thời mới mà có người mới với chính sách mới.

Nhìn nhận như thế sẽ thấy ông Trump và Đảng Cộng hoà hiện quan tâm hàng đầu đến việc làm khác ông Obama và trước hết chỉ tính đến điều này chứ không coi yêu cầu phải làm tốt hơn ông Obama là tiêu chí quyết định.

Làm như thế không hẳn chắc chắn đã tốt cho nước Mỹ và người Mỹ mà chỉ giúp ông Trump và Đảng Cộng hoà “hả dạ”. Phủ nhận người cũ và thời cũ một cách tuyệt đối và giáo điều như thế cũng chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ.

Mục Phu