: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
19:35:00 - Thứ năm, 20/04/2017

Phó Tổng thống Mỹ công du Indonesia

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong hôm 20/4 đã tới thăm nhà thờ Hồi giáo lớn nhất ở Indonesia, quốc gia có cộng động người Hồi giáo lớn nhất thế giới, trong một chuyến thăm được xem là nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm hàn gắn chia rẽ với thế giới Hồi giáo.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 20/4. (Nguồn: AFP).

Sau khi khởi đầu chặng dừng chân ở Indonesia bằng tuyên bố hoan nghênh người Hồi giáo ôn hòa như “một nguồn cảm hứng”, ông Pence đã tới thăm nhà thờ Hồi giáo Istiqlal tại thủ đô Jakarta. Chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ đã thể hiện nỗ lực lớn nhất hướng tới cộng đồng Hồi giáo của chính quyền Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức.

Kể từ khi vào Nhà Trắng đến nay, ông Trump đã đón tiếp nhiều lãnh đạo đến từ các quốc gia tập trung cộng đồng Hồi giáo như Jordan, Iraq, Arab Saudi và Ai Cập. Tuy nhiên, chính quyền của ông cũng có nhiều động thái không được lòng các nước Hồi giáo, trong đó có việc ra chỉ thị cấm nhập cảnh đối với người dân đến từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn.

Dù vậy, trong chuyến thăm Indonesia của mình, ông Pence đã đưa ra một giọng điệu khác hẳn, trong đó hoan nghênh nền dân chủ thành công của người Hồi giáo, trong đó hình thành nên một dạng ôn hòa của cộng đồng Hồi giáo và sống hòa bình với các cộng đồng tôn giáo thiểu số khác.

“Truyền thống của người Hồi giáo ôn hòa ở Indonesia chính là một nguồn cảm hứng đối với toàn thế giới và chúng tôi muốn ca ngợi các bạn” - ông Pence nói sau cuộc gặp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo - “Ở đất nước các bạn cũng như đất nước tôi, tôn giáo hòa hợp chứ không chia rẽ”.

Cũng sau cuộc họp với Tổng thống Widodo, ông Pence nói rằng Mỹ đã cam kết sẽ xây dựng một mối quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ hơn với Indonesia để chống lại chủ nghĩa khủng bố, đảm bảo sự tự do hàng hải trên khu vực Biển Đông.

Phó Tổng thống Mỹ hiện đang có chuyến công du kéo dài 10 ngày đến 4 nước châu Á gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Australia, với mục đích xoa dịu một số quan ngại gây nên do các tuyên bố cứng rắn mà Tổng thống Trump đưa ra trước đó.

Ở chặng dừng chân Hàn Quốc và Nhật Bản, ông Pence đã làm giảm nhẹ quan ngại của các đồng minh trước các tuyên bố mang tính chất chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump, trong đó gồm khẩu hiệu “Nước Mỹ là trên hết”, đồng thời tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với hiệp ước an ninh với hai nước này trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

 Duy Long