: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
21:28:00 - Chủ nhật, 19/03/2017

Sân bay Pháp hoạt động trở lại sau vụ nổ súng

Các chuyến bay tại sân bay Orly, thủ đô Paris của Pháp đã được nối lại bình thường trong hôm 19/3, tức chỉ một ngày sau khi một người đàn ông gây ra tình trạng hỗn loạn và cảnh báo an ninh do tấn công một binh sỹ và bị bắn hạ sau đó.

 Lực lượng an ninh Pháp tại sân bay Orly sau khi vụ nổ súng xảy ra.

Các nhà điều tra chống khủng bố ở Pháp hôm cuối tuần qua đã trao trả tự do cho cha của nghi phạm, nhưng cho hay vẫn tiếp tục tạm giữ anh trai cùng một người họ hàng khác của nghi phạm này để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ của kẻ có tên Ziyed Ben Belgacem, một công dân Pháp 39 tuổi.

Cả 3 thành viên gia đình của Belgacem đã tự giác liên hệ với cảnh sát - công tố viên Paris Francois Mollins, nói trong một cuộc họp báo. Vị quan chức nói rằng Belgacem đã chộp lấy một nữ binh sỹ, dí súng vào đầu để cướp lấy khẩu súng trường tấn công của cô.

“Hạ vũ khí xuống, đưa tay ra trước trán. Tôi ở đây để chết vì Allah. Dù thế nào thì người ta cũng sẽ chết” – Kẻ tấn công tuyên bố với các binh sỹ; theo ông Mollins.

Nghi phạm cố gắng lợi dụng nữ binh sỹ trên làm lá chắn sống, nhưng sau đó cô này bất ngờ quỳ xuống để tiện cho 2 đồng nghiệp của mình có cơ hội bắn gục gã.

Belgacem lúc bấy giờ mang theo một can xăng bên trong ba-lô của hắn cùng một cuốn kinh Koran - ông Mollins cho hay. Giới chức Pháp cho biết, kẻ này từng có tiền án và từng bị điều tra vì có liên hệ với các tổ chức Hồi giáo cực đoan. Một cuộc khám nghiệm tử thi cũng được thực hiện trong hôm 19- 3 để xem xem liệu nghi phạm này có sử dụng cồn hoặc ma túy trước khi tấn công hay không.

Trong chiều hôm 18/3, cảnh sát đã phát hiện ra một lượng Cocaine và một chiếc mã tấu trong khi lục soát khu căn hộ của nghi phạm này nằm ở vùng ngoại ô Garges-les-Gonesse phía Bắc Paris.

Các chuyến bay tại sân bay Orly đã bị trễ vài giờ sau vụ bắn súng. Khoảng 3.000 người đã phải đi sơ tán khỏi khu vực sân bay. Khoảng 100 người đã không thể bắt chuyến bay và buộc phải ngủ lại sân bay Orly, trong khi có khoảng 100-200 người khác phải qua đêm ở các khách sạn do các hãng hàng không cung cấp. Đến sáng Chủ nhật vừa qua, các tuyến bay tại sân bay này đã trở lại hoạt động bình thường.

Vụ việc xảy ra giữa lúc Pháp vẫn đang trong tình trạng cảnh báo cao độ sau một loạt các vụ tấn công khủng bố đã cướp đi hơn 230 sinh mạng kể từ tháng 1/2015 đến nay.    

Duy Long

Hà Nội: Ra đời bộ môn Tôn giáo học đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập và ra mắt Bộ môn Tôn giáo học. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình. GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Để đồng bào không tiếp tục di cư

Ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk), do di cư vào sau ít đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên trong 2 năm vừa qua một số hộ đồng bào dân tộc Mông ở các thôn Ea Uôl, Cư Tê, Ea Bar, Cư Rang lại tiếp tục di cư đến các huyện Ea Súp, Krông Pắc, M’Đrắc hay di cư đến các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.