: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:05:00 - Thứ tư, 04/01/2017

Thách thức không chỉ riêng ai

Năm mới 2017 đã bắt đầu như năm cũ 2016 đã kết thúc đối với thế giới, bằng vụ khủng bố ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ khủng bố chỉ vài ngày trước đó ở thủ đô Berlin của nước Đức.

An ninh được tăng cường sau vụ tấn công. (Nguồn: AP).

Qua đó có thể thấy khủng bố đã là mối đe doạ an ninh lớn và thường xuyên trong năm cũ và sẽ vẫn tiếp tục như vậy trong năm mới, thậm chó còn cả trong thời gian tới. Thách thức này đối với cả thế giới chứ không phải chỉ đối với riêng ai đó.

Khủng bố không chỉ tiếp tục lây lan mà còn tinh vi và tàn bạo hơn. Nó thích ứng hoá rất nhanh và rất hiệu quả vào điều kiện và bối cảnh bị cả thế giới tập trung đối phó, ngăn chặn và đẩy lùi.

Nó vẫn còn là thách thức lớn về an ninh đối với cả thế giới bởi vẫn còn thánh địa để dung thân và trỗi dậy, bởi ở một số khu vực và quốc gia vẫn dai dẳng nhiều cuộc xung đột sắc tộc và tôn giáo, tranh giành quyền lực và đối địch về ý thức hệ, bởi bất cập và thậm chí cả sai lầm trong chính sách và ứng xử của chính quyền ở nhiều nơi.

Khủng bố sẽ còn tiếp tục đe doạ cả thế giới trong thời gian tới bởi thế giới chưa thể nhanh chóng loại trừ được hết mọi gốc rễ của khủng bố.

Cả thế giới, các quốc gia và mọi người trên trái đất vì thế cần phải có cách tiếp cận tỉnh táo, khách quan và thực tế vào vấn đề nhận thức về khủng bố và cuộc chiến chống khủng bố.

Vì thách thức không chỉ đối riêng ai nên mối đe doạ an ninh chung này đối với cả thế giới chỉ có thể bị đẩy lùi và vượt qua khi cả thế giới đồng tâm hiệp lực, khi ai ai cũng chống khủng bố vì mình và vì mọi người khác.

Khủng bố chỉ có thể bị đẩy lùi và loại trừ khi đối phó khủng bố được thực thi thật sự vì đảm bảo an ninh chứ không bị lợi dụng và lạm dụng cho bất kỳ mục đích chính trị nào đó của ai đấy.

Cuộc chiến chống khủng bố sẽ còn kéo dài và đầy cam go, chưa thể nói đến khi nào mới kết thúc thành công, chưa thể biết bao giờ mới hết khó khăn và thách thức.

Vì thế, nhân loại phải kiên định quyết tâm và ý chí, giữ vững niềm tin và không ngừng nỗ lực. Bài học của năm cũ và sự khởi đầu năm mới bằng khủng bố nhắc nhở cả nhân loại phải nhận thức và hành động như thế.

Thiên Nhai