: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
12:05:00 - Thứ tư, 11/01/2017

Thành nhiều, bại không ít

Chỉ còn mấy ngày nữa, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ kết thúc 2 nhiệm kỳ cầm quyền, chuyển giao quyền điều hành đất nước cho người kế nhiệm là Donald Trump. 

Tổng thống đắc cử Donald Trump và đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông Obama rời nhiệm sở trong tâm trạng không thể không ngậm ngùi bởi người kế nhiệm không hề giấu diếm chủ ý sẽ đảo ngược những định hướng chính sách và huỷ hoại mọi thành tựu cầm quyền của người tiền nhiệm. Đối với nước Mỹ trong những năm tháng tới, những quyết sách của ông Trump còn quan trọng hơn cả phán quyết của lịch sử về hai nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama.

Đầu năm 2009, ông Obama chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ với tham vọng làm thay đổi nước Mỹ để nước Mỹ trở nên hiện đại hơn, công bằng và thống nhất nội bộ hơn. Khi ông Obama rời nhiệm sở, mục tiêu này vẫn ở nơi rất xa vời đối với nước Mỹ và đó là thất bại lớn nhất đối với ông Obama. 

Dù vậy cũng vẫn không thể không công nhận là ông Obama cũng đã đạt được nhiều thành tựu cầm quyền quan trọng, đặc biệt về đối nội. Từ điểm xuất phát rất khó khăn và phải tiếp nhận di sản chẳng tốt đẹp gì từ người tiền nhiệm, ông Obama đã đưa nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng tài chính, xiết chặt kỷ cương trên thị trường và trong hệ thống tài chính, giảm tỷ lệ thất nghiệp, phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Cải cách chăm sóc y tế và giải quyết quy chế pháp lý cho người nhập cư cũng là những kết quả quan trọng mà ông Obama đã đạt được. Nhưng ông Obama đã thất bại trong việc khắc phục những bất công xã hội nổi bật nhất và đặc thù nhất của nước Mỹ là phân biệt đối xử sắc tộc, kỳ thị người da màu và người nước ngoài, bạo lực của cảnh sát, chênh lệch giàu nghèo trong xã hội.

Ông Obama đã cải thiện hình ảnh của nước Mỹ ở bên ngoài. Những kết quả nổi bật nhất của ông Obama là thoả thuận về giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran, bình thường hoá quan hệ với Cuba và Mỹ tham gia hiệp ước của LHQ về bảo vệ khí hậu trái đất. 

Thất bại lớn nhất của ông Obama là Mỹ vẫn bị sa lầy về an ninh và quân sự ở Afghanistan, Iraq và Syria, trì trệ trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Trung Đông và giải trừ vũ khí hạt nhân, thất thế trước Nga và vẫn bị Trung Quốc thách thức. 

Ông Trump tuyên cáo hùng hồn là sẽ xoá sổ thành tựu cầm quyền của người tiền nhiệm và cũng cam kết nhiều. Thất bại thì dễ chứ thành công được như ông Obama thôi không phải là dễ đối với ngay cả ông Trump.

Thiên Nhai