: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:06:00 - Thứ năm, 20/04/2017

Thu thập chứng cứ bảo vệ cho Đoàn Thị Hương tại tòa án Malaysia

Các luật sư Việt Nam và Malaysia đang có nhiều nỗ lực, tích cực thu thập chứng cứ để có thể chuẩn bị bảo vệ cho Đoàn Thị Hương trong phiên tòa sắp tới.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Ngày 20/4, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề Biển Đông; việc bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài...

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết thông tin về quá trình điều tra vụ án bé Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại Nhật Bản hiện có tiến triển gì? Cảnh sát đã thu thập được bằng chứng buộc tội nghi phạm bị bắt chưa?

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Theo thông tin mới nhất từ ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản, vụ việc đang được các cơ quan chức năng Nhật Bản tích cực điều tra làm rõ những hành vi liên quan đến nghi phạm; nhằm sớm đưa kẻ thủ ác ra xét xử. ĐSQ tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với giới chức Nhật Bản để làm sáng tỏ vụ việc. 

Bà Hằng cũng thông báo: Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này.

Cũng liên quan đến việc bảo hộ công dân, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, sau phiên tòa hôm 13/4, luật sư có nói phía cảnh sát Malaysia không hợp tác cung cấp bằng chứng để phục vụ  cho quá trình bảo vệ cho các bị cáo. Vậy, Bộ Ngoại giao làm gì để đảm bảo việc xét xử công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương được công bằng? 

Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Các luật sư Việt Nam và Malaysia đang có nhiều nỗ lực, tích cực thu thập chứng cứ để có thể chuẩn bị bảo vệ cho Đoàn Thị Hương trong phiên tòa sắp tới. 

“Quan điểm của Việt Nam là Đoàn Thị Hương phải được xét xử công bằng, khách quan, theo đúng pháp luật Malaysia và thông lệ quốc tế, được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp”, bà Hằng nhấn mạnh. 

* Liên quan đến tình hình Biển Đông, được đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc báo chí chính thống Trung Quốc đưa tin nước này vừa tập trận bắn đạn thật, nội dung chính là đổ bộ chiếm đảo ở biển Đông? 

Bà Hằng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là: “Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.

Theo đó, các nước cần hành động có trách nhiệm, xây dựng và phù hợp với luật quốc tế, trong đó có UNLCOS 1982, vì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

* Được hỏi về mục tiêu của Việt Nam khi vào tháng 5 tới đây, ASEAN và Trung Quốc có buổi đàm phán về Bộ khung của Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)?

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Lợi ích chung của tất cả các nước là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và trong khu vực. 

“Trên cơ sở đó, các nước ASEAN và Trung Quốc luôn nhất trí sớm có Bộ quy tắc ứng xử có tính tổng thể, ràng buộc, hiệu quả, hỗ trợ cho việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông; tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi trong luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Trên tinh thần đó, là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong ASEAN và cộng đồng quốc tế, Việt Nam đang nỗ lực cùng ASEAN và Trung Quốc thúc đẩy thảo luận thực chất nhằm sớm đạt được COC”.  

M. Loan