: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
13:05:00 - Thứ bảy, 07/01/2017

Vụng chèo khéo chống

Trước ngày tổng thống mới của nước Mỹ Donald Trump chính thức nhậm chức, sự thắng cử của ông Trump lại càng thêm bị hoài nghi về tính hợp pháp chính đáng khi cả chính phủ đương nhiệm lẫn các cơ quan tình báo, mật vụ và an ninh ở Mỹ đều đồng ca bài cáo buộc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Thậm chí Quốc hội Mỹ cũng đã yêu cầu những cơ quan liên quan ra điều trần về việc này. Cáo buộc thì rất nhiều và rất quyết liệt, nhưng bằng chứng cụ thể và được kiểm chứng là xác thực thì lại không có. Trong khi ấy, bản thân ông Trump lại thể hiện hoài nghi về những cáo buộc nói trên.

Sự thật ở đâu, tức là câu trả lời cho câu hỏi có phải Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi ở Mỹ hay không, nếu có thì dưới hình thức gì và với mức độ nào cũng như tác động thực tế chi phối kết quả bầu cử tổng thống đến đâu, hiện chưa thể biết được. Có thể như thế nhưng cũng có thể không phải như thế.

Nhưng dù sự thật có như thế nào thì qua đây cũng đã có thể thấy Đảng Dân chủ và chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama vẫn đang còn rất cay cú về thất bại vừa rồi của ứng cử viên tổng thống của họ là bà Hillary Clinton. Họ tìm cách đổ lỗi và trách nhiệm cho kẻ khác để che giấu những sai lầm yếu kém, chủ quan và thiếu nhạy bén về chính trị đối nội trong vận động tranh cử, tự an ủi mình bằng cách hạ thấp thắng cử của đối thủ chính trị khi gián tiếp cho rằng đối thủ ấy đã thắng cử nhờ tác động can thiệp của kẻ khác.

Nước Nga và cá nhân Tổng thống Nga Vladimir Putin được đảng Dân chủ chọn làm thủ phạm bởi ở thời Đảng Dân chủ cầm quyền với ông Obama, mối quan hệ giữa Mỹ và Nga nói chung và giữa cá nhân ông Obama với ông Putin nói riêng rất tồi tệ.

Phía Nga và cá nhân ông Putin lại không hề giấu diếm mong đợi ông Trump chứ không phải bà Clinton đắc cử, cho nên dẫu lý có ngay thì tình vẫn có chút gian.

Chiến tranh mạng và an ninh mạng đang là những chủ đề chính trị thời sự thế giới nóng bỏng mà dùng nó để cáo buộc kẻ khác thật dễ và để trốn tránh trách nhiệm, che đậy yếu kém cũng dễ. Toàn bộ câu chuyện này hằn thêm “vết nhọ” mới vào lịch sử bầu cử ở nước Mỹ.

Mục Phu