: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:00:00 - Thứ năm, 14/03/2019

Sau tai nạn hàng không thảm khốc: Người Mỹ cũng sợ Boeing 737 MAX

Dù cho rất nhiều hãng hàng không Mỹ hiện đang sát cánh ủng hộ cho Hãng Boeing trong khi nhiều nước đang ngừng vận hành mẫu máy bay Boeing 737 MAX, nhưng mối lo ngại của hành khách và đội ngũ phi hành đoàn ở nước này ngày càng tăng. Nhiều người còn từ chối di chuyển bằng máy bay.

Sau tai nạn hàng không thảm khốc: Người Mỹ cũng sợ Boeing 737 MAX

Hậu quả từ tai nạn thảm khốc Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopia vẫn tiếp diễn.

Tiếp sau thảm kịch hàng không lần thứ hai liên quan tới Boeing 737 MAX 8 chỉ trong vòng chưa đầy nửa năm, một số chính trị gia ở Mỹ đã kêu gọi tạm ngừng khai thác mẫu máy bay này để chờ thêm thông tin điều tra. Thế nhưng, các cơ quan điều hành đến nay vẫn chưa áp dụng biện pháp đó.

“2 chiếc máy bay mới tinh Boeing 737 MAX 8 đã rơi chỉ trong vòng 5 tháng. Nếu Trung Quốc đã tạm ngừng tất cả 96 máy bay 737 MAX 8 của họ, thì các hãng của Mỹ như Southwest, American và United Airllines cũng nên làm điều gì đó để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ”- ông Eugene Gu, công dân Mỹ sống tại bang Maryland, viết trên Twitter.

Theo truyền thông Mỹ, ngày càng có nhiều người dân Mỹ thể hiện rõ sự hoang mang của họ về an toàn hàng không trên mạng xã hội, nhiều người thậm chí còn hủy hoặc ngừng đặt vé các chuyến bay có sử dụng mẫu máy bay Boeing 737 MAX 8 - mẫu máy bay chiếm tới 1/3 tổng lợi nhuận của Boeing trong năm 2018.

Tính đến thời điểm này, Anh, Pháp, Đức và 3 quốc gia châu Á đã ra lệnh cấm mẫu máy bay trên vào không phận của họ, trong khi 3 quốc gia khác đã ngừng khai thác tạm thời mẫu máy bay này. Trong khi đó, một làn sóng có tên #CấmBoeing737max8 đã xuất hiện trên Twitter để kêu gọi chính quyền Mỹ cấm loại máy bay này.

Hành khách sợ bay, hủy chuyến

Theo CNN, các Hãng hàng không Southwest Airlines và American Airlines mấy ngày qua đã nhận được rất nhiều cuộc gọi để hỏi về vụ tai nạn thảm khốc xảy ra với chiếc Boeing 737 MAX 8 của Hãng hàng không Ethiopia hôm Chủ nhật tuần trước, khiến 157 người thiệt mạng.

Vụ tai nạn trên xảy ra chỉ chưa đầy nửa năm sau khi mẫu máy bay tương tự của Hãng hàng không Lion Air gặp nạn ở Indonesia, khiến cho các hành khách Mỹ không thể chờ đợi kết quả các cuộc điều tra.

“Chúng tôi đang phải tiếp nhận nhiều câu hỏi từ khách hàng, trong đó hỏi rằng liệu máy bay mà họ sắp lên có phải là Boeing 737 MAX 8 hay không?”- phát ngôn viên của Hãng Southwest Michelle Agnew cho hay, thêm rằng Hãng này đang phải xử lý nhiều trường hợp khách hàng muốn chuyển sang loại máy bay khác.

Với Hãng American, bất kỳ khách hàng nào muốn chuyển máy bay hoặc hủy chuyến đều bị đánh phí. Mức phí này là 200 USD đối với các chuyến bay nội địa và 750 USD đối với các chuyến bay quốc tế.

Nhiều hiệp hội lên tiếng

Không chỉ có hành khách, mà ngay các đội phi hành đoàn của Mỹ cũng đang tỏ rõ sự sợ hãi của họ.

Hiệp hội Nhân viên Hàng không (APFA) – đại diện cho nhân viên của Hãng American Airlines, đã nói với các thành viên của mình không nên lên một chiếc Boeing 737 MAX 8 nếu không cảm thấy an toàn. Trong khi đó, Hiệp hội Tiếp viên hàng không (AFA) Mỹ chính thức kêu gọi Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ nhập cuộc điều tra.

“Trước diễn biến về vụ tai nạn hàng không thứ hai, các nhà điều hành, nhà sản xuất và các hãng hàng không cần phải nhập cuộc để giải quyết mối quan ngại này ngay lập tức”- tuyên bố của AFA nêu rõ.

Thượng nghị sỹ kiêm ứng viên Tổng thống Elizabeth Warren cho hay: “Cơ quan Hàng không liên bang nên đổi quyết định và lập tức cấm loại máy bay này trên đất Mỹ cho đến khi sự an toàn của nó được chứng thực”.

Thượng nghị sỹ Mitt Romney thì viết trên Twitter: “Đã quá đủ cảnh báo từ các hãng hàng không, Cơ quan Hàng không liên bang nên cấm mẫu 737 MAX 8 cho đến khi chúng ta điều tra ra nguyên nhân của các vụ tai nạn gần đây”.    

* Sáng 13/3, Cục Hàng không Việt Nam đã phát đi thông cáo báo chí cho biết, sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam quyết định tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lực phép bay đã cấp đối với các chuyến bay sử dụng loại tàu bay Boeing 737 Max trong vùng trời Việt Nam. Chỉ lệnh an toàn này có hiệu lực từ 10 giờ (tức 3 giờ UTC) ngày 13/3/2019 cho đến khi có quyết định mới.

Linh Chi