: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:17:08 - Thứ sáu, 12/10/2018

Siêu bão mạnh nhất thế kỷ tàn phá Florida

Một cơn siêu bão đã đổ bộ vào khu vực phía Tây Bắc bang Florida của nước Mỹ, gây ra tình trạng lụt lội ở nhiều thành phố, nhấn chìm nhà cửa và nhiều cây cối bị đổ. Siêu bão Michael cũng gây ra tình trạng sạt lở đất ở nhiều khu vực, trước khi suy yếu thành cơn bão cấp 3 với sức gió 200 km/giờ.

Siêu bão mạnh nhất thế kỷ tàn phá Florida

Hình ảnh hoang tàn sau khi siêu bão Michael quét qua Florida, Mỹ. Nguồn: Reuters.

Giới chức Florida hôm 11/10 cho hay có ít nhất 1 người thiệt mạng ở Florida do cây đổ. Cơn bão còn khiến gần 500.000 người ở các bang Florida, Alabama và Georgia phải sống trong cảnh thiếu điện. Siêu bão này mạnh đến nỗi nó vẫn duy trì sức mạnh của một cơn lốc xoáy khi đi sâu hơn vào đất liền.

Sự gia tăng sức mạnh đột biến của bão Michael khiến nhiều người bất ngờ, dù sau đó nó đã suy yếu dần. Giới chuyên gia cho hay, chính mực nước biển ấm lên bất thường ở Vịnh Mexico đã tăng cường sức mạnh của siêu bão Michael. Ban đầu, trong hôm Chủ nhật tuần trước, cơn bão này chỉ đạt cấp 3, nhưng đến sáng hôm thứ Tư tuần này đã lên tới cấp 5, với sức gió 250 km/giờ.

Thống đốc bang Florida Rick Scott trước đó cảnh báo về “sức phá hoại không thể tưởng tượng nổi” của siêu bão Michael, thêm rằng đây có thể cơn bão khủng khiếp nhất từng đổ bộ vào bang Florida trong vòng 100 năm trở lại đây.

“Các cộng đồng sống ven biển sẽ chứng kiến sự tàn phá không thể tưởng tượng nổi. Nước sẽ dâng cao và dễ dàng vượt các mái nhà” - Thống đốc Rick Scott cho biết.

Hình ảnh từ Mexico Beach cho thấy sức tàn phá của cơn bão với những ngôi nhà bị hư hại, mảnh vỡ trôi nổi trên đường phố ngập lụt. Cách Mexico Beach 32 km, thành phố Panama City trông giống như “chiến trường” sau khi bị gió mạnh và mưa lớn càn quét gần ba giờ. Các con đường không thể lưu thông khi cây cối bị đổ và các vật cản nằm ngổn ngang.

Siêu bão Michael cũng khiến ít nhất 13 người chết ở khu vực Trung Mỹ, trong đó có 6 người ở Honduras, 4 người ở Nicaragua và 3 người ở El Salvador. Ở Florida, hơn 370.000 người đã được chỉ thị sơ tán, nhưng giới chức bang này tin rằng có nhiều người đã phớt lờ cảnh báo của họ. Ở thành phố ven biển Apalachicola, siêu bão gây ra những đợt sóng cao tới 2,5 m.

“Chúng tôi đã trải qua tình cảnh hết sức khó khăn” - Timothy Thomas, một người đi sơ tán cùng vợ mình khỏi ngôi nhà ở Panama, Florida, nói với Hãng AP.

Siêu bão Michael cũng khiến mạng lưới cung cấp điện năng cho khoảng 500.000 hộ dân và doanh nghiệp bị gián đoạn, do cây đổ khiến dây cáp điện bị đứt.

“Chúng tôi đã phải đối phó với một trận bão lịch sử” - Dennis Feltgen, chuyên gia khí tượng học thuộc Trung tâm Chống bão quốc gia (NHC) có trụ sở tại Miami, nói - “Theo ghi nhận từ năm 1851 đến nay, chưa từng có cơn bão cấp 4 nào từng đổ bộ vào Florida”.

Hãng thông tấn Reuters của Anh cũng ghi nhận rằng siêu bão Michael là cơn bão mạnh thứ 3 từng đổ bộ vào đất liền nước Mỹ, chỉ sau siêu bão Camille đổ bộ vào Mississippi năm 1969 và siêu bão Labor Day đổ bộ vào Florida năm 1935.
Brack Long - Giám đốc Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ, nói tại Nhà Trắng rằng ông đặc biệt quan ngại về những tòa nhà được xây dựng trước năm 2001 bởi chúng khó có thể chịu được sức gió mạnh mà siêu bão Michael kéo theo. “Chúng tôi chỉ hy vọng rằng những tòa nhà này có thể chống chịu được sự gió” - Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời - “Và nếu không, hy vọng không có ai trong những tòa nhà đó”.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở tất cả khu vực bang Florida, Alabama, Georgia và North Carolina. Siêu bão còn gây ra tình trạng sạt lở đất ở gần bãi biển Mexico, bang Florida trong hôm thứ Tư vừa qua - theo NHC.

Giới chuyên dự báo thời tiết cảnh báo rằng nhiều phần của Florida có thể chứng kiến những đợt sóng biển cao tới 4 m và lũ lụt do lượng mưa đo được trên 30 cm. Nhiều trường học và văn phòng chính phủ trong khu vực bị ảnh hưởng đã phải đóng cửa. Chính quyền bang Florida phải huy động 3.500 binh sỹ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia để ứng phó với siêu bão.

Trong sáng hôm 11/10, sức gió của siêu bão Michael đã giảm xuống còn 120 km/giờ - theo NHC.

“Michael sẽ suy yếu dần khi nó đi qua khu vực Đông Nam nước Mỹ trong tối hôm thứ Năm, sau đó chuyển thành một cơn bão nhiệt đới. Tuy nhiên nó vẫn có thể tăng cường sức mạnh khi di chuyển qua vùng bờ biển phía Đông nước Mỹ, và trở thành một cơn lốc xoáy” - NHC cho hay.

Linh Chi