: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:41:00 - Thứ sáu, 19/05/2017

Chiều cao của người Hà Nội đã tăng từ 2-3cm

Theo Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội Nguyễn Đình Lân, kết quả nghiên cứu gần đây tại 4 quận, huyện của Hà Nội với trên 1.500 người từ 6 tuổi trở lên tham gia cho thấy sau 10 năm, chiều cao của người Hà Nội đã tăng lên từ 2-3cm (nam cao 166cm, nữ 155cm). Tuy nhiên, dù cao hơn trước kia và cao hơn mặt bằng chung của cả nước nhưng tầm vóc của thanh niên Hà Nội vẫn thấp hơn so với những nước phát triển trong khu vực.

Theo giới chuyên môn, các nước trên thế giới tập trung phát triển chiều cao ở trẻ từ khi còn học mẫu giáo, tiểu học. Họ tập trung xây dựng phòng giáo dục thể chất, sân thể thao, bể bơi ngay tại các trường tiểu học, trường mẫu giáo. Nhưng ở Việt Nam chỉ tập trung xây dựng nhà tập thể chất tại các trường Trung học phổ thông, đại học, còn bậc tiểu học lại bị lãng quên.

Do đó, việc cần làm hiện nay cần bổ sung một số phương pháp dạy thể dục chính khóa; tăng cường hoạt động ngoại khóa cho hệ thống các trường phổ thông theo hướng coi trọng thể dục, thể thao và vui chơi, giải trí, đối tượng được ưu tiên là trẻ em các trường mầm non, học sinh tiểu học.

Theo các nhà chuyên môn, giai đoạn 3 năm đầu đời của trẻ sẽ quyết định tương lai của cả cuộc đời. Một phụ nữ mang thai khỏe mạnh sẽ sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh. Do đó, muốn nâng cao tầm vóc của người dân, ngay từ bây giờ, cần tập trung xây dựng các chương trình thể chất, dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.  

T.T.