: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ 4, 15/02/2017

Ho gà, thuỷ đậu do không tiêm chủng đúng cách

Từ Tết đến ngày 14/2, tại khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương, hiện vẫn còn khoảng gần 10 bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi do nghi ngờ mắc bệnh ho gà.

Trong khoảng 1 tháng trở lại đây bệnh viện tiếp nhận hơn 20 trường hợp bị ho gà, đa số trẻ mắc ho gà khi chưa được tiêm phòng, hoặc tiêm chưa đủ mũi. Đã xuất hiện biến chứng nguy hiểm và phải mất thời gian điều trị dài ngày, theo các bác sĩ.

Trước thực trạng trên, TS Nguyễn Văn Lâm - Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV này cho biết, ho gà là căn bệnh mắc rải rác quanh năm, nhưng điều khác biệt là vài năm gần đây số lượng trẻ mắc ho gà “trội” hơn so với các năm trước. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, khoa đã tiếp nhận 28 trường hợp dương tính với ho gà.

“Đa số những trẻ nhập viện do ho gà là chưa tiêm vaccine, hoặc chưa tiêm đủ mũi, thậm chí có nhiều trẻ còn rất nhỏ (dưới 2 tháng tuổi) đã mắc ho gà. Do trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu nên quá trình điều trị sẽ mất nhiều thời gian hơn”, TS Lâm cho biết.

TS Lâm cũng hết sức lưu ý đối với các bậc phụ huynh, đó là sự nhầm lẫn giữa bệnh ho gà và một số căn bệnh khác, nên khi phát hiện thì trẻ đã có những biến chứng rất nặng nề.

Ông nhấn mạnh: “Thông thường, khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Đặc biệt, những trẻ dưới 1 tuổi mắc bệnh ho gà thì bệnh tiến triển nặng rất nhanh, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 80 - 90%”.

Ngoài ho gà, do sự thay đổi bất thường của thời tiết, hiện nay bệnh thủy đậu cũng có chiều hướng gia tăng so với những năm trước đây. Từ đầu năm đến nay, có khoảng gần 50 trẻ mắc chứng bệnh này nhập viện.

Nhiều trường hợp bị biến chứng nặng do bố mẹ chưa có kinh nghiệm chăm con, đặc biệt là trẻ bị nhiễm trùng huyết do bố mẹ kiêng tắm hoặc tắm cho con bằng một số loại lá.

Cả bệnh ho gà và thủy đậu hiện nay đều đã có vaccine và cách phòng bệnh hiệu quả nhất đó là tiêm phòng vắc xin đầy đủ, đúng lịch, đủ mũi.

Ngoài ra, trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay, phụ huynh cần vệ sinh sạch sẽ cho con, hạn chế đi đến những vùng có ổ dịch, hoặc có nguy cơ gây bệnh, TS Lâm khuyến cáo.

Ngọc Minh

Xây dựng một Giáo hội mạnh, thích ứng trong tình hình mới

Đại hội Đại biểu Phật giáo Toàn quốc lần thứ VIII chính thức khai mạc sáng 21/11 tại Hà Nội, đây là sự kiện quan trọng với hàng triệu tăng ni, phật tử Việt Nam trong và ngoài nước. Bên lề Đại hội, nhiều ý kiến bày tỏ phấn khởi về những thành quả đạt được của Phật giáo Việt Nam 5 năm qua, đặc biệt là việc khẳng vị thế của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế.

Tam Đường tìm hướng thoát nghèo

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, tuy là huyện nghèo nhưng Tam Đường (Lai Châu) đã biết vận dụng các điều kiện phù hợp để vươn lên,mở hướng thoát nghèo cho dân.