: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:15:00 - Thứ 5, 16/02/2017

Không lơ là dù đã qua một năm suôn sẻ phòng chống dịch

Nhận định về công tác phòng chống dịch bệnh (PCD) năm 2016 vừa qua, tại Hội nghị triển khai Chương trình PCD khu vực phía Bắc năm 2017, GS TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Năm 2016 vừa qua là một năm tương đối “suôn sẻ”.

Phun thuốc phòng dịch cho đàn gia cầm ở Trà Bồng, Quảng Ngãi.

“Chúng ta đã ngăn chặn được một số dịch bệnh, giảm thiểu tử vong, không để xảy ra vụ dịch bệnh lớn nào xảy ra trong năm 2016.

Tuy vậy, không vì thể mà chúng ta chủ quan. Chính trong sự “êm ả” này đang còn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố nguy cơ, thách thức khiến cho dịch bệnh vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy cho nên, chúng ta không được phép lơ là trong công tác dự phòng”- Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, bằng chứng là với bệnh viêm cầu lợn, chúng ta đã từng thông tin, truyền thông rất tích cực, khuyến cáo mọi người không sử dụng tiết canh lợn, không sử dụng lợn chết nhưng cuối cùng trong năm qua bệnh vẫn xảy ra.

Vì thế cho nên, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương cần nhận thức, đánh giá cho được những nguy cơ nói trên, để từ đó có những đối phó chủ động, kịp thời, hiệu quả, nhất là đối với các địa phương Lào Cai, Lạng Sơn…, những nơi có cửa khẩu biên giới. TP.Hải Phòng làm rất mạnh trong công tác phòng chống nhưng tại sao bệnh chân- tay-  miệng vẫn gia tăng?

Các địa phương cần phân tích tình hình, lên kế hoạch đồng thời cần thông tin truyền thông rộng rãi trong dân về công tác phòng chống dịch.

Đi vào một số bệnh dịch cụ thể như bệnh dại chẳng hạn, Thứ trưởng cho rằng: muốn ngăn chặn tốt hơn nữa căn bệnh này, nhất định phải vừa phải làm tốt công tác truyền thông sao cứ hễ ai bị chó mèo cắn đều phải được đưa đi tiêm phòng, vừa phải khoanh vùng dập dịch. Có như vậy mới có thể tránh được tử vong.

Các địa phương cần chủ động tự lo một số vaccine, không chỉ trông chờ vào Trung ương. Với nhiều loại bệnh khác như các bệnh hô hấp, bệnh do “vùng lõm” tiêm chủng gây ra, Thứ trưởng cho rằng, các địa phương cần nêu cao vai trò chính của mình.

Riêng đối với công tác tiêm chủng mở rộng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, các địa phương cần mạnh tay chi phí tăng lên.

“Trung ương chỉ có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ, chuẩn xác về chất lượng vaccine, ngoài ra, chi phí về tiền công tiêm cũng như các chi phí hành chính khác, các địa phương phải chủ động lo chứ.

Trong công tác bảo vệ sức khỏe, không gì hiệu quả hơn là tiêm chủng”- Thứ trưởng nhấn mạnh. Không để thiếu kinh phí dẫn đến xảy ra dịch bệnh. Chúng ta tinh giản bộ máy nhưng không được giảm về chuyên môn. Kinh nghiệm cho thấy, có đến 70% gánh nặng bệnh tất là do các bệnh không lây nhiễm mang lại và hơn 60% số tử vong có nguyên nhân từ đó. 

Đặt vấn đề như vậy, Thứ trưởng Long khẳng định: Nếu chúng ta phòng chống các bệnh này không tốt, các tỷ lệ này sẽ không những không kiềm chế được mà còn có thể gia tăng…   

 Ngọc Kha

Hàng nghìn người đến cung tiễn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tâm

Sáng ngày 17/10, hàng nghìn chư tôn đức giáo phẩm, tăng ni, phật tử tỉnh Khánh Hòa và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã về dự lễ truy niệm và cung tiễn Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Tâm tại Tổ đình Nghĩa Phương, thành phố Nha Trang.

Báo động kháng thuốc kháng sinh

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc kháng sinh, dự báo con số này còn tiếp tục tăng nếu không có biện pháp phòng ngừa. Đáng nguy hiểm hơn khi thế giới đang dần cạn kiệt nguồn kháng sinh. Còn tại Việt Nam, trong nghiên cứu sàng lọc các bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy có đến 30% trẻ có vi khuẩn kháng thuốc...