: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:15:00 - Thứ 5, 16/02/2017

Không lơ là dù đã qua một năm suôn sẻ phòng chống dịch

Nhận định về công tác phòng chống dịch bệnh (PCD) năm 2016 vừa qua, tại Hội nghị triển khai Chương trình PCD khu vực phía Bắc năm 2017, GS TS Nguyễn Thanh Long- Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng: Năm 2016 vừa qua là một năm tương đối “suôn sẻ”.

Phun thuốc phòng dịch cho đàn gia cầm ở Trà Bồng, Quảng Ngãi.

“Chúng ta đã ngăn chặn được một số dịch bệnh, giảm thiểu tử vong, không để xảy ra vụ dịch bệnh lớn nào xảy ra trong năm 2016.

Tuy vậy, không vì thể mà chúng ta chủ quan. Chính trong sự “êm ả” này đang còn tiềm ẩn rất nhiều yếu tố nguy cơ, thách thức khiến cho dịch bệnh vẫn có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy cho nên, chúng ta không được phép lơ là trong công tác dự phòng”- Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Theo ông Long, bằng chứng là với bệnh viêm cầu lợn, chúng ta đã từng thông tin, truyền thông rất tích cực, khuyến cáo mọi người không sử dụng tiết canh lợn, không sử dụng lợn chết nhưng cuối cùng trong năm qua bệnh vẫn xảy ra.

Vì thế cho nên, Thứ trưởng yêu cầu các địa phương cần nhận thức, đánh giá cho được những nguy cơ nói trên, để từ đó có những đối phó chủ động, kịp thời, hiệu quả, nhất là đối với các địa phương Lào Cai, Lạng Sơn…, những nơi có cửa khẩu biên giới. TP.Hải Phòng làm rất mạnh trong công tác phòng chống nhưng tại sao bệnh chân- tay-  miệng vẫn gia tăng?

Các địa phương cần phân tích tình hình, lên kế hoạch đồng thời cần thông tin truyền thông rộng rãi trong dân về công tác phòng chống dịch.

Đi vào một số bệnh dịch cụ thể như bệnh dại chẳng hạn, Thứ trưởng cho rằng: muốn ngăn chặn tốt hơn nữa căn bệnh này, nhất định phải vừa phải làm tốt công tác truyền thông sao cứ hễ ai bị chó mèo cắn đều phải được đưa đi tiêm phòng, vừa phải khoanh vùng dập dịch. Có như vậy mới có thể tránh được tử vong.

Các địa phương cần chủ động tự lo một số vaccine, không chỉ trông chờ vào Trung ương. Với nhiều loại bệnh khác như các bệnh hô hấp, bệnh do “vùng lõm” tiêm chủng gây ra, Thứ trưởng cho rằng, các địa phương cần nêu cao vai trò chính của mình.

Riêng đối với công tác tiêm chủng mở rộng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, các địa phương cần mạnh tay chi phí tăng lên.

“Trung ương chỉ có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ, chuẩn xác về chất lượng vaccine, ngoài ra, chi phí về tiền công tiêm cũng như các chi phí hành chính khác, các địa phương phải chủ động lo chứ.

Trong công tác bảo vệ sức khỏe, không gì hiệu quả hơn là tiêm chủng”- Thứ trưởng nhấn mạnh. Không để thiếu kinh phí dẫn đến xảy ra dịch bệnh. Chúng ta tinh giản bộ máy nhưng không được giảm về chuyên môn. Kinh nghiệm cho thấy, có đến 70% gánh nặng bệnh tất là do các bệnh không lây nhiễm mang lại và hơn 60% số tử vong có nguyên nhân từ đó. 

Đặt vấn đề như vậy, Thứ trưởng Long khẳng định: Nếu chúng ta phòng chống các bệnh này không tốt, các tỷ lệ này sẽ không những không kiềm chế được mà còn có thể gia tăng…   

 Ngọc Kha

Hà Nội: Ra đời bộ môn Tôn giáo học đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 24/4, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thành lập và ra mắt Bộ môn Tôn giáo học. Dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Bá Trình. GS.TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã gửi lẵng hoa chúc mừng.

Để đồng bào không tiếp tục di cư

Ở xã Cư Pui, huyện Krông Bông (Đắk Lắk), do di cư vào sau ít đất sản xuất, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên trong 2 năm vừa qua một số hộ đồng bào dân tộc Mông ở các thôn Ea Uôl, Cư Tê, Ea Bar, Cư Rang lại tiếp tục di cư đến các huyện Ea Súp, Krông Pắc, M’Đrắc hay di cư đến các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai.