: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:23:00 - Thứ ba, 14/03/2017

Uống 3 cữ rượu một ngày, nữ bợm nhậu nhập viện vì ngộ độc

Mỗi ngày, người đàn bà 55 tuổi uống 3 cữ (sáng, trưa, chiều). Bà bị ngộ độc và nằm hôn mê tại nhà 1 ngày rồi mới được hàng xóm và họ hàng phát hiện đưa đi cấp cứu.

 Bệnh nhân Nguyễn Thị N. đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh.

Ngày 14/3, thông tin từ Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng cho biết: Bệnh viện mới tiếp nhận và điều trị tích cực cho bệnh nhân Nguyễn Thị N. (55 tuổi, trú xã Bình Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị hôn mê sâu do ngộ độc rượu có methanol.

Theo ông Đồng, bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà vào Bệnh viện tỉnh trong tình trạng hôn mê, da niêm mạc nhợt, thở qua bóp bóng nội khí quản… Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã can thiệp kịp thời từ Khoa Cấp cứu chống độc bằng biện pháp hỗ trợ như: đặt ống thở máy, lọc máu.

Sau 3 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu chống độc, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực với triệu chứng nặng như: Hôn mê sâu có rối loạn chuyển hóa, có dấu hiệu tổn thương não, phù não. Hiện tại bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế như: chống suy hô hấp, thở máy, chống rối loạn điện giải, rối loạn chuyển hóa, các biện pháp chống phù não, dinh dưỡng, chăm sóc chống loét.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều từ 2 năm nay. Mỗi ngày uống 3 cữ (sáng, trưa, chiều). Bệnh nhân bị ngộ độc và nằm hôn mê tại nhà 1 ngày rồi mới được hàng xóm và họ hàng phát hiện đưa đi cấp cứu. Vì nhập viện muộn nên tình trạng bệnh nhân rất nặng.

BS CKI Nguyễn Bá Trọng - Khoa Cấp cứu chống độc cho biết: Tuy chưa có số liệu thống kê chính xác nhưng trung bình mỗi tháng, khoa tiếp nhận từ 7-8 bệnh nhân bị ngộ độc rượu Methanol, còn số lượng bệnh nhân ngộ độc rượu Ethanol nói chung nhiều hơn rất nhiều.

Cũng theo bác sỹ Trọng thì bệnh nhân khi bị ngộ độc rượu Methanol sẽ có các triệu chứng như đau đầu dữ dội, nhìn mờ, rối loạn tiêu hóa nôn, buồn nôn, kích thích, vật vã, hôn mê, tụt huyết áp.

Các bác sĩ tại Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh cũng khuyến cáo, người dân không nên uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày; không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân. Đặc biệt, người dân không uống rượu khi không biết đó là rượu gì, không rõ nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị. Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia…

Hạnh Nguyên