: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 - Chủ nhật, 08/01/2017

Chỉ tiêu vào chung kết SEA Games 29 với đội tuyển U23 Việt Nam: Tưởng dễ mà khó

Năm 2017, bóng đá Việt Nam hướng tới mục tiêu ở sân chơi khu vực là SEA Games 29. HCV SEA Games là giấc mơ cháy bỏng của hàng triệu người hâm mộ suốt hơn 50 năm qua, nhưng trước mắt thầy trò HLV Hữu Thắng chỉ phải nhận nhiệm vụ vào chung kết.

Người hâm mộ vẫn đặt niềm tin vào Công Phượng.

Còn nhớ, khi ký hợp đồng với HLV Hữu Thắng, VFF từng tự tin đặt mục tiêu giành HCV SEA Games năm 2017. Người điều hành nền bóng đá tự tin đến mức mà Phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức tuyên bố nếu đội không vô địch SEA Games, ông Đức sẽ là người từ chức đầu tiên.

Tuy nhiên, chỉ tiêu HCV dường như quá xa vời với bóng đá Việt Nam sau khi ĐTVN thất bại tại AFF Cup, còn lứa U21 (sẽ là nòng cốt của đội tuyển U23 tham dự SEA Games 29) không thể hiện được gì nhiều tại giải U21 quốc tế vừa qua.

Chứng kiến tiếp U21 Thái Lan dù chưa có thành phần mạnh nhất vẫn thắng cả U21 Việt Nam và U21 HA Gia Lai, vốn được quảng cáo là giàu tài năng trẻ trong đội tuổi U22 nhất nước, mới thấy bóng đá Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá lớn với người Thái.

Thực tế thì đội hình U21 Thái Lan mang sang Việt Nam vẫn chưa phải là mạnh nhất. Họ vẫn còn nhiều cầu thủ tài năng đang được gửi đi du học ở nước ngoài 3 năm nay. Lứa này sẽ về nước để bắt đầu thử lửa tại SEA Games 29, chuẩn bị cho kế hoạch chinh phục World Cup vào năm 2022.

Ngoài Thái Lan, những đối thủ còn lại của khu vực như Myanmar, Malaysia, Indonesia... cũng rất đáng gờm. Nên biết rằng lứa U19 của Myanmar từng tham dự World Cup 2015 và là thành phần nòng cốt của đội tuyển Myanmar tham dự AFF Cup 2016.

Từ bối cảnh trên, việc bóng đá Việt Nam đặt mục tiêu giành HCV SEA Games xem ra là ảo tưởng. Trước thời điểm bước sang năm 2017, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn đã giao chỉ tiêu cho đoàn quân của HLV Hữu Thắng là giành tấm vé vào chơi trận chung kết SEA Games 29 tại Malaysia.

Theo ông Phấn, bóng đá luôn phải đặt mục tiêu cao, nhưng điều quan trọng là cần phải rà soát hết sức tổng thể các nội dung chuẩn bị cho bóng đá để đặt mình đúng chỗ.

“Chúng ta không đặt nhiệm vụ quá nặng hay quá nhẹ nhưng cũng phải phù hợp. Thái Lan là một quốc gia có nền bóng đá rất mạnh. Cho nên việc đặt nhiệm vụ của chúng ta để lấy HCV ở kỳ SEA Games là cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên bóng đá Việt Nam phải luôn luôn đặt niềm hy vọng, hay nói cách khác là mục tiêu phải vào trận chung kết”, ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh. Tổng cục TDTT đã chủ động hạ mục tiêu cho thầy trò HLV Hữu Thắng, nhằm giảm bớt áp lực HCV cho đội tuyển U23 Việt Nam. Biết người biết ta trăm trận trăm thắng, nhưng ngay cả chỉ tiêu vào chung kết cũng khó hoàn thành.

Tất nhiên chúng ta vẫn có quyền hy vọng. SEA Games 2015, lứa thế hệ tài năng của Học viện HAGL lần đầu tiên được thử sức ở sân chơi khu vực. Dù rất được kỳ vọng, nhưng do có ít kinh nghiệm thi đấu, và thực lực của đội tuyển U23 Việt Nam còn hạn chế, nên những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn… không thể hiện được gì nhiều. Họ mới chỉ “học hỏi là chính”. Sau 2 năm, những cầu thủ nổi đình nổi đám của U19 Việt Nam đã trưởng thành hơn rất nhiều. Họ được thử lửa ở sân chơi V.League, được khoác áo ĐTQG và một số đã được ra nước ngoài “du học”.

VFF cùng HLV Hữu Thắng đã có những kế hoạch chuẩn bị ngay từ bây giờ cho chiến dịch “săn vàng” SEA Games. Còn bầu Đức thì đặt cả niềm tin, sự kỳ vọng với lứa “gà nòi” của mình. Ông bầu phố Núi từng tuyên bố nếu những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường… không giành HCV SEA Games, thì hãy cứ gọi ông là Đức “nổ”.

Giống như lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường tham dự kỳ SEA Games cuối trong sự nghiệp thi đấu, thì HLV Hữu Thắng cũng khó có thể ngồi ghế HLV trưởng nếu tiếp tục thất bại một lần nữa.

Áp lực này buộc chiến lược gia xứ Nghệ phải chơi một canh bạc tất tay. 8 tháng để chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games- nhiệm vụ trọng tâm của bóng đá Việt Nam trong năm 2017. Dù phía trước là nhiều khó khăn, thách thức, nhưng những ngày đầu năm mới này, chúng ta hãy cứ đặt niềm tin với HLV Hữu Thắng và các học trò, mong rằng những nỗ lực của bóng đá Việt Nam sẽ được đền đáp!    

Gia Phong