: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 - Thứ tư, 17/05/2017

U20 Việt Nam: Chuyên tâm tập thể lực

Chỉ còn ít ngày trước khi đội tuyển U20 Việt Nam bước vào chiến dịch VCK World Cup U20, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đang hết sức tập trung cho mục tiêu đánh bại New Zealand trong trận ra quân.

Các tuyển thủ U20 VN đang tập trung với những bài tập nâng thể lực. 

Sau trận giao hữu với Vanuatu, HLV Hoàng Anh Tuấn đã dành một ngày nhẹ nhàng cho các học trò. Ông đã cho các cầu thủ có những bài tập rất nhẹ nhàng, chủ yếu là các bài duy trì sức bền và tạo sự hưng phấn cho các cầu thủ. Để tăng khả năng phản xạ và rèn sự linh hoạt cho các học trò, HLV Hoàng Anh Tuấn đã lồng ghép những trò chơi vận động với bóng. 

Theo đó, các cầu thủ được chia làm hai nhóm tập trung ở vòng tròn trung tâm. Nhóm 1 đứng ở vòng ngoài sẽ phải tìm cách ném bóng trúng các cầu thủ nhóm 2 ở phía trong vòng tròn.

Nhiệm vụ của nhóm 2 là phải cố gắng tránh né thật nhanh để không bị bóng ném trúng. Ai trúng bóng sẽ bị loại. Trong khoảng thời gian quy định, nhóm nào bảo toàn được lực lượng nhiều hơn sẽ là nhóm giành chiến thắng.

HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết, mặc dù là trò chơi nhưng khối lượng vận động của các cầu thủ không thua kém các bài tập mang tính “sách vở” bởi họ sẽ phải liên tục di chuyển, quan sát, phản xạ.

Bên cạnh đó, bài tập cũng giúp không khí trong đội thoải mái và vui vẻ hơn, tinh thần của các cầu thủ cũng tốt hơn để chuẩn bị cho kế hoạch tập luyện kế tiếp trong những ngày tới, khi mà sức nóng của VCK FIFA U20 World Cup đã cận kề.

Nhưng sau đó, guồng quay tập nặng lập tức được ông áp dụng trở lại. Ngày 16/5, HLV Hoàng Anh Tuấn đã dành thời lượng chính cho các bài bổ trợ sức mạnh và tốc độ. Đây cũng là điểm còn thua thiệt của U20 Việt Nam so với các đối thủ tại VCK FIFA U20 World Cup 2017.

Xuyên suốt buổi tập, HLV Hoàng Anh Tuấn liên tục nhắc nhở các cầu thủ tập trung tập luyện, hoàn thành thật tốt các yêu cầu của chuyên gia thể lực Martin Forkel. 

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao đến thời điểm cận kề U20 World Cup mà HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn tập trung vào việc rèn thể lực trong khi lẽ ra đây phải là thời gian dành cho việc tập kỹ chiến thuật? Câu hỏi này là thực tế nhưng có lẽ người thực tế hơn cả chính là HLV Hoàng Anh Tuấn.

Thi đấu ở sân chơi cao nhất của thế giới ở lứa tuổi 20 như tại đấu trường U20 World Cup nên sẽ chẳng thể quá trông mong vào yếu tố may – rủi. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn phải hết sức tập trung vào khả năng của chính mình trên nền tảng thực lực cũng như hiệu quả trong quá trình chuẩn bị kỹ càng thời gian qua. 

Đối thủ đầu tiên và cũng sớm được xác định là mục tiêu tìm điểm số của thày trò Hoàng Anh Tuấn chính là U20 New Zealand. Sẽ chẳng có đội bóng nào là dễ kiếm điểm ở đấu trường World Cup.

Nhưng so với các đối thủ còn lại của bảng đấu là Pháp và Honduras thì New Zealand được đánh giá có phần yếu hơn. U20 Pháp thực sự vượt trội với các đội bóng khác ở cùng bảng đấu.

Trong khi đó, U20 Hondurat đã phần nào cho thấy đẳng cấp “chiếu trên” so với U20 Việt Nam. Cũng cần nhớ rằng, U20 Nhật Bản dù thi đấu với chủ yếu thành phần dự bị nhưng cũng đã giành chiến thắng 3-0 trước U19 Việt Nam tại bán kết giải châu Á 2016.

Chính bởi vậy, nhiệm vụ của U20 Việt Nam lúc này chính là tập trung giải quyết New Zealand ngay trận đầu bởi khả năng giành chiến thắng trước họ vẫn cao hơn việc có điểm trước 2 đối thủ còn lại.

Nhận định sơ bộ về đối thủ trong trận ra quân, nhiều chuyên gia bóng đá và ngay chính bản thân HLV Hoàng Anh Tuấn đều xác định U20 New Zealand sẽ mang lối chơi “kick & rush”, chạy và sút dựa chủ yếu vào tốc độ và thể lực. Với thể hình vượt trội nên U20 New Zealand có lợi thế rất lớn trước U20 Việt Nam.

Chính bởi vậy, các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn cần phải luôn có sự tập trung chú ý đến các pha bóng bổng cùng màn tra tấn thể lực của họ. Với những nhận định đó, có thể thấy chủ trương rèn thể lực nặng trong suốt giai đoạn tập huấn và cả đến thời điểm này của HLV Hoàng Anh Tuấn vẫn là lựa chọn phù hợp.

HLV Hoàng Anh Tuấn đang cho thấy mình làm tốt công việc khi đã nâng được thể lực của đội bóng mà minh chứng rõ nhất là họ đã thi đấu nhiệt trong suốt thời gian trận giao hữu với U20 Argentina vừa qua. Đó thực sự là điều kiện cần với U20 VN bởi muốn thi triển kỹ thuật thì trước tiên phải đủ sức chạy và đeo bám đối phương cái đã. 

Không chỉ tập trung thể lực, trong buổi tập chiều 16/5, những bài tập kỹ chiến thuật cũng đã được HLV Hoàng Anh Tuấn áp dụng cho các học trò. Điều này đến bởi ông muốn các cầu thủ của mình từ nền tảng thể lực tốt sẽ hoàn thiện và phát huy phẩm chất kỹ thuật vốn có.

Ông Tuấn thừa hiểu, đối thủ tới đây U20 New Zealand có thể lực tốt nhưng ngược lại, khả năng xoay trở trong phạm vi hẹp của họ không cao và đây là điều mà U20 Việt Nam có thể khai thác nhờ những tố chất kỹ thuật vốn có.  

 Khánh Vy