: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
14:46:00 - Thứ năm, 04/05/2017

Ai dùng xe cơ giới mở đường khai thác keo rừng phòng hộ Phú Ninh?

Thời gian gần đây, tại núi Dương Ba Gò, ở thôn Bích An, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam có một nhóm người dùng máy cơ giới đào đất mở đường để chặt phá rừng kèo rừng phòng hộ Phú Ninh. Thế nhưng hầu như các cơ quan liên quan chỉ mới nắm được thông tin và đang… cho kiểm tra!?

         Gỗ keo của rừng phòng hộ Phú Ninh bị khai thác bỏ nằm dưới lòng hồ Phú Ninh.

Sáng 4/5, sau khi nhận được thông tin người dân phản ánh, chúng tôi đã đóng vai những người đi câu cá ở lòng hồ Phú Ninh, vượt khoảng hơn 30 phút theo con đường mòn dốc đá đi sâu vào bên trong rừng phòng hộ Phú Ninh. Qua quan sát nhìn thấy một con đường đất mới đào dài hàng trăm mét, chiều ngang hơn 2 m quanh ngọn đồi núi, và nhiều gốc rễ cây và cả gỗ khai thác nằm ngổn ngang dọc hai bên đường và cả dưới lòng hồ Phú Ninh.

Tiếp tục tiến sâu vào bên trong, chúng tôi ghi nhận cả một vùng keo đã bị khai thác, cây cối ngã đổ chất đống và ngụy trang bằng lá keo khô phủ lên trên. Một số thân cây kéo được tập kết bỏ nằm sát dưới mặt nước lòng hồ Phú Ninh. Bên cạnh đó, nhiều cành, nhánh cây keo nằm ngổn ngang trong rừng phòng hộ. Có rất nhiều cây mới bị đón hạ vẫn còn ứa nhựa.

Một góc khu rừng keo phòng hộ Phú Ninh bị chặt phá.

Một số người dân thôn Bích An cho biết, chỉ thời gian ngắn mà một số người lạ đã đưa một số xe máy múc vào bên trong khu rừng này đào đất làm đường để khai thác keo ở trong rừng. Việc làm này, sẽ gây hưởng đến việc sạt lở vào mùa mưa bão ở khu rừng phòng hộ. Đồng thời, mất đi cảnh quan của khu rừng phòng hộ Phú Ninh.

Một người dân xin giấu tên cho biết: “Quá lạ, Chi cục kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh và kiểm lâm viên ở đâu? Chẳng lẽ họ đem xe múc đất mở đường triệt hạ rừng phòng hộ mà các ông này không biết?”.

Càng đáng ngạc nhiên khi chúng tôi làm việc với các cơ quan chức năng về việc một nhóm người đem xe cơ giới, mở đường khai thác rừng phòng hộ thì hầu như không có cơ quan nào biết cả!?

Nhiều gỗ keo được chất thành đống nằm trong rừng này.

Cụ thể, khi được hỏi, ông có biết một số người đem xe cơ giới mở đường khai thác rừng phòng hộ không và việc này có được phép hay không? Ông Nguyễn Xuân Phước, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh cho biết: “Mới nhận được thông tin, sáng nay tôi đã cho anh em đi kiểm tra, có chi chiều mới báo cáo được”.

Đem nội dung nói trên trao đổi với ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam và lãnh đạo Sở NN&PTNT cũng nhận được câu trả lời như vậy!?

Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch xã Tam Xuân 1 cho biết: “Thực tình tôi chưa nắm được sự việc trên và khi được các anh thông tin thì chúng tôi cho Công an xã và kiểm tra khu vực đi kiểm tra xem như thế nào rồi sẽ báo cáo lại sau”.

Dùng lá keo còn xanh che đậy gỗ đã bị khai thác.

Ông Bùi Văn Tưởng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam cho biết: “Trước thông tin phản ánh của người dân, Hạt Kiểm lâm Nam Quảng Nam đã phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh tiến hành kiểm tra khu vực trên, thì thấy có một con đường bị khai phá để khai thác gỗ keo nằm trong khu vực rừng phòng hộ Phú Ninh. Con đường này chiều rộng khoảng 2,5 m và dài khoảng 150- 200 m. Tại hiện trường thì không có xe cộ nào hết và đã lập biên bản sự việc để giao cho Ban quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh tiếp tục theo dõi để tìm hiểu xem hộ dân nào đã phá đường khai thác gỗ keo và hiện chưa biết hộ dân nào”.

Mở đường bằng xe cơ giới khai thác keo nhưng các cơ quan chức năng không biết!?

Việc mở đường bằng xe cơ giới để khai thác rừng phòng hộ Phú Ninh có được cấp phép hay không? Nếu không, ai dám làm những việc động trời như vậy. Có sự tiếp tay của cá nhân nào, chúng tôi trông chờ câu trả lời của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam.

Nghĩa Sơn - Chi Mai