: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
07:50:00 - Thứ sáu, 28/04/2017

Đắk Song (Đắk Nông): Xử lý không nghiêm dẫn đến tranh chấp

Mặc dù đất đã có chủ, sang nhượng được chính quyền địa phương xác nhận thế nhưng do buông lỏng quản lý trong đo đạc, giải thửa, thiếu trách nhiệm trong rà soát, thống kê UBND thị trấn Đức An, cũng như UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã để cho người dân tự ý lấn chiếm, sang nhượng bất hợp pháp và xây dựng trái phép.

Nhiều ngôi nhà kiên cố đã được dựng lên.

Dân đủ hồ sơ 

Theo đơn trình bày của ông Trần Hiên (75 tuổi, nguyên là Kiểm sát viên cao cấp Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đã về hưu; hộ khẩu thường trú số nhà 16, ngõ 2 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội; hiện cư trú tại Tổ dân phố 1, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông): ngày 10/12/1998, ông có nhận chuyển nhượng 3,8ha đất cà phê có địa chỉ tại thôn 10, xã Đắk Song, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Lắk nay là Tổ dân phố 1, thị trấn Đức An, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông của vợ chồng ông Lê Hồng Phong và bà Phan Tuyết Trinh.

Trong giấy chuyển nhượng diện tích này ghi rõ chi tiết vị trí và toàn bộ việc mua bán sang nhượng này đã được ông Nguyễn Xuân Thu- Phó Chủ tịch UNBD xã Đắk Song đại diện cho UBND xã Đắk Song lúc bấy giờ ký xác nhận, đóng dấu, làm chứng. 

Trên diện tích gia đình ông Phong, bà Trinh bán cho ông Hiên lúc bấy giờ ông Phong đã trồng 1.800 cây cà phê và đã đào hết hố để chuẩn bị giống cà phê toàn bộ diện tích. Ông Hiên cho biết khi nhận chuyện nhượng diện tích này phần đất trống ông đã tiến hành thuê người trồng keo, trông coi. Do điều kiện công tác ở tận Hà Nội nên ông Hiên không thường xuyên vào trực tiếp quản lý diện tích đất đã mua. 

Cùng với đó ngày 18/5/2005, ông Hiên đã làm đơn xin cấp đất làm nhà ở gửi UBND huyện Đắk Song trong đó nêu rõ nguồn gốc đất của gia đình do ông mua năm 1998, diện tích 3,9ha để làm nhà ở, canh tác đã vào sổ kiểm kê số 53. 

Việc gia đình ông Hiên mua bán, sử dụng diện tích đất này còn được nhiều người hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Đắk Song làm chứng, cũng như trước đây được ông Hiên thuê trông nom, chăm sóc.

Cụ thể, ngày 10/4/2008, bà Bùi Thị Lê Thân ở thôn 10, xã Nam Bình, huyện Đắk Song mẹ ruột bà Trinh người bán đất cho ông Hiên cũng ký và ghi rõ họ tên xác nhận việc ông Hiên mua 3,9ha đất của con gái bà là đúng sự thật.

Ông Trần Mạnh Tú (cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đắk Song) người trước đây được ông Hiên nhờ trông nom rẫy cũng thừa nhận diện tích 3,9ha đất này thuộc quyền sở hữu của ông Hiên, cùng với đó các nhân chứng khác như ông Dương Phúc Trường, tổ dân phố 12, thị trấn Đức An; bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga trú thôn 12, Đắk Song cũng ký xác nhận diện tích đất trên là của ông Hiên mua lại của gia đình ông Phong, bà Trinh.  

Năm 2008, lợi dụng việc ông Hiên ở xa, sau khi có chủ trương mở đường, ông Vũ Đức Chế có diện tích ở sát bên đã tổ chức chặt phá keo, lấn chiếm đất gia đình ông Hiên.

Mặc dù ông Hiên đã làm đơn tố cáo hành vi ông Chế lấn chiếm đất sai quy định nhưng chính quyền lúc bấy giờ không ai đứng ra giải quyết. Với sự buông lỏng quản lý và tiếp tay của chính quyền địa phương ông Vũ Đức Chế đã khai đây diện tích này là đất rừng được ông khai hoang và tự ý chuyển nhượng cho 27 hộ dân khác trục lợi hàng trăm triệu đồng.

Trong đơn của ông Hiên, ông Nguyễn Thành Quốc người có diện tích rẫy giáp với ông Hiên cũng xác nhận ông có thấy ông Vũ Văn Chế lấn chiếm đất của ông Hiên và bán cho nhiều hộ dân khác.

Chính quyền làm ngơ

Mặc dù ông Hiên có đầy đủ bằng chứng chứng minh diện tích nói trên là do gia đình ông mua lại có xã xác nhận và có nguồn gốc rõ ràng nhưng UBND thị trấn Đức An và UBND huyện Đắk Song vẫn cố tình làm ngơ để ông Vũ Đức Chế tự ý chiếm đất sang nhượng trái phép và hiện tại trên diện tích đất đang tranh chấp này, Chính quyền địa phương vẫn buông lỏng để cho các hộ dân tự ý xây dựng trái phép mà không có biện pháp can thiệp. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Phong- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đức An cho biết, đất này đang trong thời gian tranh chấp không có nguồn gốc rõ ràng nên việc ông Hiên yêu cầu UBND thị trấn làm hồ sơ cấp đất cho ông Hiên là không đúng thẩm quyền.

Giờ phải chờ phán quyết của Tòa án và UBND huyện giải quyết thì UBND thị trấn mới làm thủ tục hồ sơ cho ông Hiên. Trong khi ông chờ các cấp làm rõ thì UBND thị trấn Đức An vẫn buông lỏng để các hộ dân vô tư xây dựng nhà cửa ngang nhiên trái phép trên đất ông Hiên.

Trả lời câu hỏi vì sao đất đang tranh chấp nhưng chính quyền vẫn cho người dân xây dựng nhà trái phép thì ông Phong khẳng định do người dân xây lén lút vào thứ 7, chủ nhật khi chính quyền nghỉ làm việc nên rất khó xử lý họ.

Tuy nhiên trong sáng thứ 3 ngày 11/4 khi có mặt tại lô đất đang tranh chấp chúng tôi ghi nhận các hộ dân vẫn tổ chức xây dựng trái phép ngang nhiên nhưng lực lượng chức năng của UBND thị trấn Đức An vẫn làm ngơ không can thiệp nào.

Ông Phong thừa nhận đó là trách nhiệm của địa phương và tất cả các hộ này chưa được cấp sổ đỏ, UBND thị trấn cũng không cấp giấp phép xây dựng cho các hộ dân này. 

Là cán bộ địa chính của UBND thị trấn Đức An nhưng khi được hỏi về nguồn gốc đất của ông Hiên và ông Chế đang tranh chấp nhưng vẫn cho sang nhượng, xây dựng trái phép thì ông Nguyễn Đức Danh không trả lời được.

Ông Danh vin vào cớ năm 2000 tổ chức đo đất nhưng ông Hiên không đến kê khai nên diện tích đất này không được liệt kê vào diện tích đất đã có người sử dụng. Việc thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương đã khiến cho việc khiếu kiện của ông Hiên trong nhiều năm qua không được giải quyết. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Đồng Văn Giáp- Phó Trưởng phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Đắk Song cho biết, theo số liệu cập nhật của Phòng TN-MT huyện thì từ năm 2002 đến nay diện tích đất trên chưa đăng ký tên ai, trong bản đồ mới thì ghi đất đang tranh chấp.

Tuy nhiên sau khi chúng tôi đưa ra các hồ sơ giấy tờ mà ông Trần Hiên cung cấp về nguồn gốc lô đất thì ông Giáp cho biết, hiện gần 2,1 héc ta của thửa đất 3,8ha mà trong đó ông Hiên quản lý đã được chuyển nhượng sang cho ông Trần Văn Thư và đã được làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với diện tích đất đang tranh chấp với ông Vũ Đức Chế giờ ông Hiên phải kiện ra Tòa và chờ phán quyết cuối cùng của Tòa, cũng như ý kiến chỉ đạo của UBND huyện mới có hướng giải quyết. 

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi thì việc giải quyết tranh chấp này thuộc thẩm quyền của UBND huyện Đắk Song bởi hiện nguồn gốc diện tích đất này đã rõ ràng, cụ thể ông Nguyễn Xuân Thu- nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Song xác nhận rằng việc mua bán diện tích đất giữa ông Trần Hiên và ông Phong, bà Trinh là đúng sự thật.

Ông Thu cho biết thời điểm ông ký xác nhận việc mua bán thì nguồn gốc đất của ông Phong bà Trinh một phần do mua lại của người khác, một phần được ông bà khai hoang.

Sau khi ông Hiên mua diện tích này thì năm 1999 huyện tổ chức đo đạc lại diện tích và lập dữ liệu đất đai của địa phương. Năm 2005, gia đình ông Hiên đã làm thủ tục xin cấp giấy quyền sử dụng đất, xin chuyển đổi một phần diện tích đất ở tại rẫy này và đã trình lên UBND xã Đắk Song ngày 18/2/2005, được xã ký đống dấu xác nhận đồng ý cho gia đình ông được làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 18/6/2006 Phòng Tư pháp của huyện Đắk Song đã ký xác nhận để gia đình ông Hiên được làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi nộp hồ sơ và chờ huyện Đắk Song xin làm sổ thì diện tích đất trên lại bị ông Vũ Đức Chế lấn chiếm và bán trái phép. 

Thiết nghĩ UBND huyện Đắk Song sớm ra quyết định thu hồi lại diện tích đất mà ông Vũ Văn Chế đã lấm chiếm, bán trái phép của gia đình ông Hiên và thực hiện việc cấp lại sổ đỏ cũng như giải tỏa các hộ dân mua bán trái phép, xử lý trách nhiệm ông Vũ Văn Chế trả lại công bằng cho người dân.  

    Nguyễn Tuấn Anh