: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:05:00 - Thứ tư, 08/02/2017

Dân kêu trời vì xe tránh trạm thu phí

Sáng ngày 7-2, chúng tôi có mặt ở Trạm thu phí (TTP) của Công ty cổ phần Xây dựng công trình 545 đặt tại xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), chứng kiến cảnh từng đoàn xe ô tô 5 đến 7 chỗ tránh trạm đi vào con đường bê tông qua thôn Viêm Tây 1. Người dân thôn này cho biết, cuộc sống, sinh hoạt của họ xáo trộn ngay khi TTP này được dời từ xã Hòa Phước của TP Đà Nẵng về đây hơn 1 năm nay.

Ô tô tránh TTP qua thôn Viêm  Tây 1, xã Điện Thắng Bắc
 (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). (Ảnh: Thanh Tùng).

Ra khỏi nhà lo tai nạn

Một đầu con đường bê tông rộng 3 mét qua thôn Viêm Tây ở phía Nam, còn đầu kia nằm ở phía bắc TTP. Ô tô tải, ô tô con tránh TTP đều đi qua con đường bê tông này. Nếu như từ Quảng Nam ra, mọi ô tô thuận chiều có thể rẽ ngay xuống đường bê tông, thì ở Đà Nẵng lưu thông về phía Nam, phương tiện phải đi ngược chiều gần 200 mét mới rẽ được vào con đường tránh TTP.

Đứng ở phía Bắc TTP khoảng 15 phút, chúng tôi chứng kiến hàng chục ô tô con từ Đà Nẵng lưu thông vào Quảng Nam bất chấp tấm bảng ngược chiều, đi trái luồng rẽ vào cổng thôn Viêm Tây, tránh TTP. Rất nhiều ô tô con tránh trạm là những dòng xe đắt tiền. Những người điều khiển ô tô con đắt tiền nói rằng họ biết Luật Giao thông và cũng không thiếu tiền nhưng phải khổ sở tìm cách tránh TTP vì thấy có gì đó không thỏa đáng. Xe ô tô của họ không lưu thông qua tuyến đường tránh thị trấn Vĩnh Điện cách đó hơn 10 km, phí bảo trì đường bộ cũng nộp đủ tại các kỳ kiểm định nên không thể chấp nhận mỗi lượt qua TTP  “mất oan” 35.000 đồng tiền vé. 

Trong lúc trò chuyện với người dân thôn Viêm Tây 1 trước nhà văn hóa thôn, nơi cách đây chưa lâu, tồn tại đống bao cát lớn, ngăn không cho ô tô qua lại thì một chiếc xe BKS của Quảng Nam chạy qua bấm còi inh ỏi. Người lái xe có dáng dấp của một công chức thấy chúng tôi chụp ảnh liền quay kính xuống phân bua: “Tiền xăng đi vòng vèo có khi hơn tiền mua vé nhưng đi tránh như ri cho hắn đỡ bực mình!”

Giải thích, phân bua của các lái xe tránh TTP Điện Thắng Bắc là khó chấp nhận. Tuy nhiên lại phản ánh một thực tế là cuộc sống, sinh hoạt của 170 hộ dân thôn Viên Tây 1 đã và đang bị xáo trộn đi kèm với nguy cơ cao về tai nạn giao thông - kể từ khi TTP này được dời từ vị trí giữa km 941 và 942 thuộc địa bàn xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) về đây vào ngày 1/1/2016. Ở thời điểm TTP mới dời về, 2 đầu trạm cũng xảy ra ách tắc cục bộ do lái xe không đồng tình với mức phí qua trạm. Người dân thôn Viêm Tây cho biết, ban ngày xe con, ban đêm xe tải nối đuôi nhau qua thôn. Người già, trẻ em không dám bước ra khỏi nhà vì lo gặp tai nạn.

Dân “tự xử” 

Theo ước tính của người dân thôn Viêm Tây 1, hàng ngày có trên dưới 200 ô tô con tránh TTP đi qua thôn này. Đầu đường bê tông qua thôn ở phía Nam là dấu vết của 1 chiếc barie và trước nhà văn hóa thôn là dấu tích của ụ cát ngăn đường không cho ô tô qua lại. Liên hệ với Trưởng TTP Điện Thắng Bắc, chúng tôi được ông này cho biết TTP không ngăn con đường bê tông nói trên như phản ánh của lái xe.

Sáng 7/2, khi đến tìm hiểu sự việc, chúng tôi được người dân thôn Viêm Tây 1 thừa nhận họ chính là “tác giả” của barie và ụ cát ngăn đường. Barie và bao cát ngăn đường được dỡ bỏ cách Tết Nguyên Đán vài ngày do có khuyến cáo từ những người am hiểu luật nhưng hiện nay các hộ dân đang quyên góp để dựng lại - ông Ngô Liền, 77 tuổi ở thôn Viêm Tây 1 nói.

Theo lời ông Liền, trước Tết Nguyên Đán khoảng 3 tháng các hộ dân Viêm Tây 1 góp mỗi nhà từ 30.000 đến 50.000 đồng làm barie bằng sắt và đóng cát vào bao chặn đường, không cho ô tô đi qua thôn.  “Công trình” ngăn đường được dỡ bỏ nhưng ô tô qua lại nhiều, phần vì lo con đường bê tông bị phá nát, phần vì lo cho tính mạng của mọi người nên hiện các hộ dân tiếp tục quyên góp dựng lại barie và đắp cát ngăn đường. Việc ngăn con đường qua thôn được thực hiện từ gần 1 năm trước, ngay khi TTP vừa dời về nhưng do cả barie và đống bao cát to đều bị xe ô tô húc hư hỏng nên người dân đành phó mặc cho đến khi không thể chịu đựng nổi nữa mới quyên góp dựng lại.

Dân thôn Viêm Tây 1 biết tự ý ngăn đường là không đúng nhưng họ không còn cách nào khác hơn. TTP của Công ty cổ phần 545 (thi công đường tránh thị xã Vĩnh Điện) khi còn nằm trên địa bàn xã Hòa Phước của TP Đà Nẵng đã làm cuộc sống dân cư quanh khu vực này đã bị xáo trộn. Khi dời về vị trí km 943 + 975 xã Điện Thắng Bắc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), hệ lụy từ TTP tiếp tục khiến cuộc sống, sinh hoạt của cộng đồng dân cư nơi đây bị ảnh hưởng. Ô tô “nhọc nhằn” tránh TTP, dân cư nhọc nhằn lo âu vì cuộc sống, sinh hoạt xáo trộn, tai nạn giao thông chực chờ. 

 Thanh Tùng