: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:00 - Thứ năm, 11/05/2017

Dở dang cầu Bến Kẹm

Sau 5 năm thi công, đến nay công trình cầu Bến Kẹm thuộc huyện Bá Thước (Thanh Hoá) vẫn trong tình trạng dang dở. Tại công trường, hàng trụ đang đứng trơ trọi giữa lòng sông mặc cho dòng nước tàn phá. Trong khi người dân vùng hưởng lợi phải đi đường vòng xa hàng chục cây số, gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế.

Chưa biết bao giờ cầu Bến Kẹm được thi công tiếp.

Phải đi đường vòng

Bao đời nay, người dân sinh sống hai bên bờ sông Mã thuộc 5 xã của hai huyện Bá Thước và Cẩm Thuỷ phải qua lại trên con sông này bằng phương tiện thô sơ, rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tới khi Nhà nước quyết định đầu tư 64,3 tỷ đồng xây dựng cây cầu Bến Kẹm nhằm xoá đi khoảng cách “qua sông thì phải luỵ đò” khiến bà con khấp khởi mừng vui.

Vậy nhưng đã 5 năm trôi qua, mới chỉ có hàng móng trụ và một vài hạng mục khác được thi công. Tại công trường những trụ bê tông, sắt thép đang bị bào mòn bởi nắng mưa, không có công nhân làm việc. Thay vào đó là những thiết bị, máy móc bị bỏ mặc cho cỏ dại bao trùm.

Trước đó, ngày 29/10/2009, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Bến Kẹm dài hơn 276m, bắc qua sông Mã. Dự án do Sở GTVT làm chủ đầu tư với tổng vốn sau điều chỉnh là 64,3 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Mục tiêu của Dự án nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia giao thông của nhân dân các xã trong khu vực, hoàn thiện mạng lưới giao thông, góp phần đảm bảo an ninh trật tự đối với các xã Điền Lư, Lương Ngoại, Lương Trung, Lương Nội (huyện Bá Thước) và xã Cẩm Quý (huyện Cẩm Thủy). 

Công trình do Cty CP đầu tư và phát triển xây dựng miền Bắc thi công. Đến nay nhà thầu mới thực hiện được khối lượng công việc có tổng giá trị hơn 30 tỷ đồng rồi bỏ mặc suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, khi cây cầu được khởi công, con phà Bến Kẹm buộc phải dỡ bỏ để giải phóng mặt bằng. Từ đó, vào mỗi vụ thu hoạch sắn, mía, xe tải vận chuyển nông sản phải đi đường vòng xa thêm hàng chục cây số làm tốn thêm thời gian, gây thiệt hại về mặt kinh tế đối với người dân các xã nêu trên.

Dân mòn mỏi đợi chờ

Trước sự chậm trễ trên, ngày 2/10/2012, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản yêu cầu Sở GTVT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan đến việc quản lý Dự án.

UBND tỉnh Thanh Hóa không giải quyết các chi phí phát sinh do thay đổi biện pháp thi công các hạng mục công trình…

Ngoài ra, do cây cầu thi công dang dở cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian tích nước hồ chứa Nhà máy thủy điện Bá Thước II. 

Tuy nhiên, sau khi Tỉnh yêu cầu kiểm điểm, Dự án vẫn giậm chân tại chỗ mặc cho người dân địa phương mòn mỏi mơ về ngày cây cầu được đưa vào sử dụng. Và sự mong đợi đó của người dân như bị vụt tắt bởi ngày 30/7/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành văn bản cho phép tạm dừng thực hiện Dự án cầu Bến Kẹm khi mà trụ T3 đã thi công đến cao trình hơn 41m.

Về việc này, ông Đoàn Khả Phú, Phó Giám đốc BQL Dự án III Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: Lý do dẫn tới công trình đã thi công được 45% khối lượng (đúc xong 7 dầm, 1/2 mố, 4/7 trụ, 46/57 cọc), trị giá hơn 30 tỷ đồng nhưng phải dừng lại là vì không bố trí được vốn.

Theo BQL Dự án III Sở GTVT, công trình còn thiếu khoảng 37 tỷ đồng, muốn tiếp tục thi công thì phải có tiền. Song trên thực tế, nếu có đủ số tiền nêu trên thì Dự án này cũng chưa thể triển khai tiếp.

“Huyện Bá Thước đã nhiều lần có văn bản gửi UBND tỉnh, Sở GTVT đề nghị tiếp tục đầu tư xây cầu Bến Kẹm. Nhưng đối với Dự án này, muốn thực hiện thì phải lập lại biện pháp thi công và vốn đầu tư chắc chắn sẽ tăng lên, trong khi tỉnh chưa cân đối được ngân sách” - ông Phú nói. 

Như vậy, số phận cầu Bến Kẹm chưa biết bao giờ mới được định đoạt, chỉ biết hơn 30 tỷ đồng đang không phát huy hiệu quả và người dân vùng cao còn phải chịu nhiều thiệt thòi trong việc đi lại cũng như phát triển kinh tế.   

Anh Tuấn