: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:05:00 - Thứ hai, 24/04/2017

Giữ biển cho tương lai

Bờ biển miền Trung đẹp đến nao lòng với các địa danh nổi tiếng như Sầm Sơn, Thiên Cầm, Vũng Áng, Nhật Lệ, Cửa Tùng, Cửa Việt, Lăng Cô, Mỹ Khê, Cửa Đại Cửa Sa Kỳ, Cà Ná…

Gần 2 thập kỷ qua, tốc độ xây dựng, phát triển các các dự án (DA) đã khiến gần 1.000 cây số bờ biển miền Trung không còn nguyên vẹn, thậm chí còn phải gánh chịu tổn thất lớn lao về thảm họa môi trường. Người miền Trung nhìn ra biển để thấy tương lai. Sau những tổn thất lớn lao, người miền Trung đã có thể lấy lại niềm tin khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thông điệp dứt khoát không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế!

 Không gian 2 bờ Đông Tây của địa danh Cửa Hàn (Đà Nẵng) bị thu hẹp bởi dự án xây dựng     Ảnh: Thanh Tùng.

Niềm tin về tương lai của người dân miền Trung được củng cố vững chắc hơn khi vào trung tuần tháng 4-2017, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu dừng dự án thép có vốn đầu tư được công bố là 10,6 tỷ USD tại bờ biển rất đẹp ở cực Nam Trung Bộ - biển Cà Ná của tỉnh Ninh Thuận.

Sở dĩ như vậy là bởi dự án mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ; công tác chuẩn bị còn vội vàng, thông tin về dự án còn bất cập, chưa đầy đủ và toàn diện.

Quyết định dừng dự án thép Cà Ná nhận được sự đồng tình của đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia môi trường cũng như người dân đang lo lắng về một thảm họa môi trường khác sau sự cố Formosa ở biển Vũng Áng của Hà Tĩnh.

Cách không xa Vũng Áng, bờ biển xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà của tỉnh Hà Tĩnh bị đảo lộn bởi dự án mỏ sắt Thạch Khê. Tháng 9-2009 khi dự án khởi động, dân cư ven biển Thạch Hà hy vọng dự án có quy mô lớn nhất Đông Nam Á này  đem lại công ăn việc làm cho con em họ nhưng cùng với thời gian, nỗi thất vọng lớn dần bởi đất đai không còn, môi trường bị đảo lộn kèm theo đó là bế tắc về sinh kế.

Tại thời điểm năm 2009, nhiều chuyên gia, nhà hoạt động môi trường đã không khỏi lo lắng cho tương của vùng bờ biển Thạch Hà trước những thách thức về môi trường.

Thực tế đã diễn ra đúng như những gì mà chuyên gia và các nhà hoạt động môi trường từng lo ngại. Môi trường ven biển Thạch Hà bị đảo lôn, địa hình bị biến dạng, đời sống người dân gặp quá nhiều khó khăn, đã buộc chính quyền tỉnh Hà Tĩnh phải có sự lựa chọn đầy khó khăn.

Tháng 12/2016, tỉnh Hà Tĩnh đã kiến nghị Trung ương tạm thời dừng hoạt động của dự án khi chưa giải quyết được những tồn tại, bất cập về đầu tư, đặc biệt là về môi trường và sinh kế của hàng vạn dân cư ven biển. Cuối tháng 2/2017, Văn phòng Chính phủ có thông báo truyền đạt ý kiến Thủ tướng giao bộ ngành liên quan và UBND tỉnh Hà Tĩnh rà soát, đánh giá toàn diện các mặt về hiệu quả kinh tế, công nghệ, phương án tiêu thụ sản phẩm, thị trường, và các tác động về xã hội để đảm bảo triển khai dự án đúng quy định (kể cả vấn đề giãn tiến độ nhà máy sản xuất phôi thép 2 triệu tấn/năm), báo cáo Thủ tướng trong quý I-2017. 

Những ngày đầu tháng 4/2017, người ta không khỏi bàng hoàng trước thông tin về việc cát biển Cửa Đại của TP Hội An, tỉnh Quảng Nam bị hút trộm, đem bán.

Dù đã có kết luận từ cơ quan chức năng của Quảng Nam về số lượng cát biển Cửa Đại bị hút, chở đi nhưng dư luận vẫn không thể không lo lắng trước sự xâm thực kinh hoàng của thiên nhiên với biển Cửa Đại. Cát tự nhiên biến mất, biển xâm thực, đe dọa xóa sổ bờ biển Cửa Đại  khiến  lãnh đạo Quảng Nam lo lắng.

Hình ảnh ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và ông Nguyễn Sự- nguyên Bí thư Thành ủy Hội An thức dậy từ 4 giờ sáng ra biển Cửa Đại cùng thắp hương “vái lạy trời đất” cho cát trở về không khỏi khiến người ta băn khoăn.

Cũng từ đây, một câu hỏi lớn được đặt ra về ứng xử và trả giá của con người đối với môi trường, thiên nhiên ở nơi cuối sông, đầu biển- không chỉ với Cửa Đại Hội An, cuối dòng Thu Bồn mà với cả với địa danh có tên gọi Cửa Hàn của Đà Nẵng. 

Trung tuần tháng 3/2017, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP Đà Nẵng tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng sự cần thiết, tính hiệu quả, phương án thiết kế, nguồn vốn- nếu thấy dự án hầm chui qua sông Hàn (có kinh phí đầu tư lên đến 4.700 tỷ đồng) thật sự cần thiết thì mới đưa vào quy hoạch.

Chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ khiến dư luận cảm thấy nhẹ lòng, không chỉ  bởi kinh phí đầu tư xây dựng lên đến 4.700 tỷ đồng mà bởi nơi dòng sông Hàn gặp biển sẽ tránh được những tác động ngoài ý muốn do con người gây nên.

Bờ biển miền Trung đã bị rất nhiều dự án chia cắt, chặn tầm nhìn ra biển. Nhưng với quyết tâm giữ biển, giữ môi trường, hy vọng vùng biển này cũng như tất cả những vùng biển của đất nước sẽ được giữ gìn, khai thác một cách đúng đắn nhất. Giữ biển  miền Trung không phải chỉ cho miền Trung mà là cho cả nước, cho tương lai lâu dài với các thế hệ người Việt Nam, hôm nay và mãi mãi.    

    Thanh Tùng