: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
10:10:00 - Thứ hai, 15/05/2017

Hàng loạt nhà dân ở phường Định Công bị nứt: Cần làm rõ nguyên nhân

Thời gian gần đây, nhà cửa của nhiều hộ dân thuộc tổ 14 A, phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng dưng bị lún và xuất hiện chi chít các vết nứt. Người dân cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do ảnh hưởng của quá trình thi công cải tạo hồ Định Công không đảm bảo. Dù người dân đã gửi đơn kiến nghị, kêu cứu khắp nơi, tuy nhiên, thời gian dài trôi qua, các ngành chức năng có thẩm quyền chưa có câu trả lời thỏa đáng, biện pháp giải quyết dứt điểm.

Các vết nứt nẻ xuất hiện chi chít trên ngôi nhà 3 tầng của ông Hoàng Văn Tài.

Nhà dân bỗng dưng nứt toác

Theo nhiều hộ dân ở khu Trại, tổ 14A, phường Định Công phản ánh, cả dải đất khu Trại là bãi bồi từ xa xưa, là mỏ cát lớn nhất phường Định Công. Hầu hết nền móng nhà khu vực này chủ yếu là cát. Từ cuối năm 2012, trong quá trình thi công cải tạo hồ Định Công, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án thoát nước Hà Nội (nay đổi tên là Ban Quản lý Dự án ĐTXD các công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP. Hà Nội- gọi tắt là Ban Quản lý dự án) đã hút cát với số lượng lớn chở đi khỏi lòng hồ, do vậy tạo thành các hố sâu lớn trong lòng hồ. Sau đó đơn vị thi công đã san lấp đất phế thải, đất bùn xuống lòng hồ. Chính vì vậy, lòng hồ chỗ cao, chỗ thấp. Bên cạnh đó, đơn vị thi công đặt rọ đá ở chân kè hồ rất ẩu. 

Quan sát thực tế tại ngôi nhà của ông Hoàng Văn Tài (số nhà 15, tổ 14 A, phường Định Công), chúng tôi nhận thấy, căn nhà của ông Tài xây dựng bằng bê tông cốt thép rất kiên cố, cao 3,5 tầng, cách mặt hồ Định Công khoảng 25 mét nhưng bị nứt nẻ nghiêm trọng. Tại tầng 1 xuất hiện chi chít các vết nứt ngang trần, tường ở phòng khách. Tầng 2 cũng có hàng chục vết nứt ngang trần và tầng 3 cũng xuất hiện hàng chục vết nứt ngang trần ở phòng ngủ, phòng thờ. Đáng ngại hơn, theo ông Tài, các vết nứt càng ngày càng nhiều và lan rộng khiến kết cấu của nhà ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Biên bản hiện trường về việc xác định hiện trạng nhà ông Hoàng Văn Tài của chính quyền phường Định Công và tổ dân phố 14A, chủ đầu tư và nhà thầu thi công cải tạo hồ Định Công cũng thể hiện, nhà ông Tài có hiện tượng nứt trần, tường cả 3 tầng nhà.

Tương tự, tại căn nhà của hộ gia đình bà Phạm Thị Quang cũng chung số phận. Mặc dù xây dựng rất kiên cố, nhưng từ khi hồ Định Công được cải tạo thì ngôi nhà tiền tỷ kiên cố của bà Quang xuất hiện các vết nứt ngang, dọc từ tầng 1 đến tầng 3 khiến cả gia đình “mất ăn, mất ngủ”. Theo thống kê của các hộ dân, tại khu vực xung quanh hồ Định Công có đến hàng chục ngôi nhà bị nứt nẻ do ảnh hưởng của quá trình cải tạo hồ Định Công.

Lo lắng cho tài sản và tính mạng, ông Tài cùng nhiều hộ dân đã nhiều lần làm đơn kêu cứu và phản ánh cảnh báo tác động tiêu cực của việc thi công hút cát, múc cát tại hồ Định Công, ảnh hưởng đến địa tầng các nhà dân đến chính quyền địa phương, Ban quản lý dự án, nhưng quả bóng trách nhiệm được “đá đi, đá lại” sau đó rơi vào im lặng. 

Cần làm rõ nguyên nhân

Được biết, sau khi nhận được phản ánh của nhân dân, ngày 12/12/2014, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Quyết định số 9113/QĐ-UBND về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường đối với việc triển khai Dự án cải tạo hồ Định Công. Ngày 30/12/2014, Ban Quản lý dự án phối hợp với liên doanh tư vấn Nippon Koei-Viwase tiến hành đo đạc để xác định số liệu về chiều sâu của lòng hồ có sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Kết quả đo thể hiện, tại 5 điểm rãnh thu nước tạm phục vụ gom nước lòng hồ theo biện pháp thi công, kết quả đo sâu hơn cao độ lòng hồ theo thiết kế từ 35cm đến 47 cm. Tại 5 vị trí khác, kết quả đo được sâu hơn cao độ lòng hồ theo thiết kế từ 13 cm đến 30 cm.

Trên cơ sở đó, UBND quận Hoàng Mai đề nghị Sở Xây dựng Hà Nội xem xét kết quả kiểm tra và kết luận, để quận Hoàng Mai trả lời cử tri. Tuy nhiên sau đó, các ngành chức năng chưa có câu trả lời.

Ngày 19/1/2017, UBND quận Hoàng Mai tiếp tục có công văn số 135/UBND-QLĐT gửi Ban Quản lý dự án về việc ảnh hưởng do thi công kè hồ Định Công. Theo đó, UBND quận Hoàng Mai khẳng định “UBND quận Hoàng Mai nhận được văn bản số 2232232/1/BTCD-XLĐ ngày 5/7/2016 về việc chuyển đơn kiến nghị phản ánh việc thi công kè hồ Định Công làm ảnh hưởng đến kết cấu gây lún nứt nhà của hộ gia đình ông Hoàng Văn Tài và các hộ dân tại khu vực xung quanh hồ Định Công.

Ngày 11/8/2016, UBND phường Định Công đã có công văn số 275/UBND-ĐC gửi Ban quản lý dự án về biện pháp xử lý đối với các hộ gia đình có kiến nghị về công trình nhà ở bị ảnh hưởng lún nứt khi thực hiện thi công hồ Định Công. Tuy nhiên, đến nay Ban Quản lý dự án vẫn chưa đưa ra một biện pháp giải quyết cụ thể dứt điểm cho các hộ dân ảnh hưởng do thi công kè hồ”. Ngày 16/9/2016, UBND quận Hoàng Mai đã có công văn số 1966/UBND-QLĐT về ảnh hưởng do thi công hồ Định Công gửi Ban Quản lý dự án nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn bản trả lời.

Ngày 14/3/2017, UBND quận Hoàng Mai tiếp tục có công văn số 500/UBND-QLĐT đề nghị UBND phường Định Công phối hợp với Ban Quản lý dự án kiểm tra, báo cáo làm rõ phản ánh của người dân dân khu vực hồ Định Công về việc thi công kè hồ Định Công của Ban Quản lý dự án làm ảnh hưởng đến kết cấu gây lún nứt nhà dân, kiến nghị trả lời liên quan đến việc cải tạo, nạo vét, kè hồ Định Công có đúng thiết kế được phê duyệt hay không. Việc khai thác cát quá mức rồi đổ đất phế thải bù vào các hố sâu ở lòng hồ có hợp pháp hay không… Qua đó, UBND quận Hoàng Mai đề nghị Ban Quản lý dự án có báo cáo bằng văn bản...

Dư luận đang trông chờ câu trả lời thỏa đáng từ Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội và ngành chức năng của TP Hà Nội.    

Đức Sơn