: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 - Thứ tư, 26/04/2017

Lình xình vụ bãi rác Nam Phước

Sáng ngày 25/4, tại hội trường UBND xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao cùng lãnh đạo Sở TN&MT, Sở Xây dựng, Công an, Ban quản lý Khu kinh tế, công nghiệp, Huyện ủy, UBND huyện Phú Lộc và Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế đã có cuộc đối thoại với người dân thôn Nam Phước, nơi có bãi chôn lấp chất thải rắn Lộc Thủy.

Quang cảnh buổi đối thoại.

Mở đầu cuộc đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao nêu rõ, vừa qua bà con thôn Nam Phước có đơn gửi trực tiếp cho tôi nên hôm nay tôi cùng Đoàn công tác về lắng nghe nội dung để cùng giải quyết.

Sau khi nghe lần lượt 12 ý kiến của người dân, nêu những bức xúc chủ yếu liên quan đến xô xát xảy ra chiều tối 30-3 giữa lực lượng bảo vệ với người dân ngăn cản không cho xe vào bải rác, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã giải đáp từng vấn đề liên quan của nội dung đơn mà 73 người dân ở thôn Nam Phước cùng ký tên ngày 20/4 gửi cho mình; trong đó có 2 nội dung chính với đề nghị di dời bãi rác hoặc xây nhà máy xử lý.

Sau khi khẳng định là không thể di dời bãi rác được vì nó nằm trong quy hoạch và là hạ tầng của Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô nên tỉnh đồng thuận giải quyết phương án 2 là sẽ xây nhà máy xử lý rác; đồng thời giao trách nhiệm cho Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế  làm đề án để tiến tới xây dựng ở đây nhà máy đốt rác với công suất phù hợp.

Do xây nhà máy phải có lộ trình nên trước mắt Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu bà con ủng hộ, tạo điều kiện để Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Huế đổ rác trong phạm vi 10 ngày và đề nghị bà con cử người (chính quyền sẽ trả tiền công) giám sát xem Công ty này có thực hiện đúng cam kết hay không hay cần bổ sung những gì để môi trường được đảm bảo làm cơ sở đề xuất các giải pháp. Đối với những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp¸hộ nào không yên tâm thì tạo điều kiện giúp hộ đó di dời, hộ nào bị ảnh hưởng không sản xuất được thì đền bù.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao nói: Tôi về đây là để cùng bà con tìm giải pháp giải quyết. Mong bà con gạt bỏ bức xúc  để cùng hợp tác”.

Cho dù chưa tạo được sự đồng thuận hoàn toàn nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao vẫn nhắc nhở anh, chị em ở huyện, xã  tiếp tục vận động, giải thích để bà con hiểu, tạo đồng thuận  để sớm đưa bãi rác Nam Phước vào vận hành.

Được biết, đây là cuộc đối thoại lần thứ 7 giữa chính quyền với người dân thôn Nam Phước.    

    Phạm Hữu Thu