: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:25:00 - Thứ tư, 17/05/2017

Loay hoay quản lý \'đất ruộng\'

Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM vừa có tờ trình gửi UBND TP nhằm sửa đổi lại các bất cập, tồn tại trong Quyết định 33/2014 (gọi tắt là Quyết định 33) quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố.

Doanh nghiệp xây nhà không đạt chuẩn để lách luật tách thửa tại Q.Thủ Đức, TP HCM (Ảnh: Hồng Phúc).

Về Dự thảo lần này, Sở này nhận thấy những điểm chưa rõ trong Quyết định 33, nên đã ban hành công văn 142/TNMT-QLSDĐ hướng dẫn về tách thửa đất trên địa bàn thành phố nhưng vẫn không đem lại hiệu quả như mong muốn khi nhiều quận/huyện vẫn lúng túng trong áp dụng trên thực tế.

Đó là tình trạng các doanh nghiệp bất động sản lợi dụng chủ trương của Quyết định này để chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà, đất để kinh doanh. Bên cạnh đó là tình trạng cán bộ, công chức chưa hiểu đúng, hoặc cố tình hiểu sai nội dung của Quyết định 33, gây ảnh hưởng đến quản lý quy hoạch đã được phê duyệt.

Chính vì vậy, Sở Tài nguyên – Môi trường tìm cách chắp vá bất cập bằng một đề xuất điều chỉnh diện tích tối thiểu được tách thửa, với hai phương án quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đất ở.

Trong đó, phương án lựa chọn của Sở là quy định các quận nội thành, diện tích tối thiểu tách thửa là 36-45 m2 (theo Quyết định 33 là 36-50 m2) và diện tích tách thửa tối thiểu tại các quận mới, thị trấn các huyện hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện là 50 m2 và các huyện ngoại thành là 80 m2 kèm theo các điều kiện về hạ tầng (theo Quyết định 33 là 50-120 m2 kèm theo ràng buộc về hạ tầng kỹ thuật). Tuy nhiên, ngay cả đề xuất nêu trên cho đến nay cũng vẫn chưa nhận được sự đồng thuận và buộc phải sửa đổi để đưa vào dự thảo lần này.

Theo đó, Dự thảo quy định việc tách thửa cho cả đất ở trong đô thị và nông thôn (gọi tắt là đất ở) và đất nông nghiệp trong khi Quyết định 33 chỉ quy định riêng về việc tách thửa cho đất ở.

Tuy nhiên, diện tích tối thiểu được tách thửa được giữ nguyên như tại Quyết định 33. Mấu chốt của Dự thảo là các tổ chức, cá nhân khi tách thửa trên 2.000 m2 phải làm thủ tục lập dự án theo quy định của Luật Nhà ở.

Sở Tài nguyên – Môi trưởng lý giải, việc quy định tách thửa phân lô sẽ được siết chặt hơn bởi quy định này, nhưng nhiều ý kiến cho rằng nếu chỉ cho khu dân cư hiện hữu tách thửa là gây vướng mắc.

Mặt khác, đề xuất như trên không phải mới, mà quy định thửa đất trên 2.000 m2  phải lập dự án từng có tại Quyết định 19/2009 do UBND TP HCM ban hành về diện tích tối thiểu khi tách thửa và tại Quyết định 54 (sửa đổi, bổ sung Quyết định 19) đều đã từng bị Bộ Tư pháp “tuýt còi” vào năm 2014.

Và dù Quyết định 33 được ban hành ngay sau đó để khắc phục bất cập nhưng ngay sau đó cũng đã gây những khó khăn đáng kể, buộc phải đi đến Dự thảo sửa đổi lần này.

“Đất ruộng” lâu nay vẫn là “miếng bánh” thơm mà nhiều doanh nghiệp tìm cách lách luật để chuyển đổi lên đất thổ cư, thổi giá để kinh doanh.  

Cho đến nay, khi góp ý cho Dự thảo của Sở Tài nguyên – Môi trường TP HCM, đại diện lãnh đạo UBND nhiều quận/huyện vẫn e ngại nhiều quy định mới của Dự thảo gây vướng mắc về tách thửa trên địa bàn thành phố.

Bởi vì, hiện tại nhiều nơi vẫn giải quyết cho người sử dụng đất ở được tách thửa và không phân biệt đất ở này thuộc quy hoạch khu dân cư hiện hữu hay khu dân cư mới...(Q.7, Q.9, Q.12, Q.Thủ Đức,…). Do đó, nếu quy định mới của Dự thảo chỉ cho khu dân cư hiện hữu tách thửa là gây vướng mắc.  

Người dân mong muốn, quy định khi đi vào thực tế, ngoài việc yêu cầu chủ đầu tư, cá nhân, tổ chức thực hiện đúng theo quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố thì chính cơ quan quản lý nhà nước trực tiếp (cấp quận/huyện) cần nghiêm túc, nghiêm minh thượng tôn pháp luật trước, để không xảy ra những tiêu cực gây bức xúc dư luận như thời gian qua.    

T.Luân