: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:35:00 - Thứ ba, 04/04/2017

Nhà máy giấy Lee & Man gây ô nhiễm: Cam kết sớm xử lý không còn mùi hôi thối

Ngày 3/4 tại UBND thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, Cục Môi trường miền Nam, Sở TNMT, UBND huyện Châu Thành cùng tổ giám sát nhà máy giấy Lee & Man tổ chức đối thoại với hơn 30 hộ dân ấp Phú Xuân, huyện Châu Thành về tình hình nhà máy gây ô nhiễm đồng thời thông báo tình hình giám sát Nhà máy giấy Lee & Man.

Quang cảnh buổi đối thoại với người dân về việc nhà máy giấy Lee & Man gây ô nhiễm.

Ông Trần Phong - Cục trưởng Cục môi trường (Tổng cục môi trường) - Đại diện tổ giám sát, thừa nhận tại cuộc đối thoại: Sau khi tiếp nhận thông tin  phản ánh của người dân và báo chí về tình hình nhà máy giấy Lee & Man trong hơn 20 ngày vận hành thử nghiệm có gây ô nhiễm nguồn nước, mùi hôi thối, tạo tiếng ồn quá lớn, khói bụi bám đầy cả một vùng ấp Phú Xuân, khiến cho dân bức xúc, Bộ TN-MT đã chỉ đạo thành lập tổ giám sát.

Tổ giám sát đã cùng với địa phương rà soát các quy trình trong quá trình vận hành thử nghiệm chỉ ra cho nhà máy khắc phục một số khâu chưa ổn định như: kho chứa than đá còn kẻ hở khi có gió bay đã yêu cầu lắp lưới che; bắt buộc phun nước để chắn bụi.

Về tiếng ồn, chỉ ra có 2 khâu phải khắc phục là  đặt các tấm chắn để giảm tiếng ồn; Tăng các bộ phận giảm âm; Công khai kế hoạch vận hành để người dân biết những yếu tố bất ngờ tạo ra tiếng ồn. Về mùi hôi, có 4 khu vực gây nên mùi hôi: khu xử lý nước thải đưa ra ép bùn, khu ép bùn đóng bánh và khu vực đốt khí metan.

Tổ giám sát yêu cầu nhà máy lắp đặt thiết. Về mùi hôi, có 4 khu vực có mùi hôi: khu xử lý nước thải đưa ra ép bùn, và khu ép bùn đóng bánh và khu vực đốt khí metan.

Tổ giám sát yêu cầu nhà máy lắp đặt thiết bị máy ozon xử lý mùi hôi. Ông Trần Phong cam kết trong tháng 4 thiết bị sẽ được lắp đặt xong, giải quyết không  còn mùi hôi thối, khói bụi và tiếng ồn.

Đại diện các hộ dân như: bà Huỳnh Thị Bích Thủy, bà Nguyễn Kim Tiến, ông Nguyễn Ngọc Sen bày tỏ nỗi bức xúc khi hàng ngày phải chịu đựng khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi thối gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sản xuất, kinh tế và đời sống của người dân.

Ông Trần Phong cho rằng khi có sự bất thường về môi trường, bà con nên báo cho tổ giám sát hoặc chính quyền địa phương và phối hợp lấy mẫu nước, không khí.

Bà con đề nghị nên công khai tình hình vận hành thử nghiệm cho người dân và báo chí để tham gia giám sát việc lắp đặt thiết bị và hệ thống xử lý nước thải.

Ngoài ra khi nhà máy đi vào hoạt động phải có cam kết đảm bảo các quy chuẩn về môi trường và phải được cơ quan chức năng, nhà khoa học và được người dân giám sát xem có thực hiện đúng hay không. Bà con đề nghị nhờ nhà khoa học cùng dân giám sát. Khi phát hiện vấn đề phải có bằng chứng.   

 Lê Quốc Khánh